Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 17/02/2020 15:33 PM (GMT+7)

TP.HCM: Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 xét nghiệm âm tính

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phết họng của Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho kết quả âm tính.

Ngày 17/2, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết sáng nay, mẫu bệnh phẩm phết họng của nam bệnh nhân 73 tuổi, là Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 đã cho kết quả âm tính. 

Mẫu bệnh phẩm này được lấy từ ngày 15/2, đến sáng 17/2 đã cho kết quả âm tính. TS Châu cho biết bệnh viện sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Khi các mẫu đều cho kết quả âm tính và đối chiếu kết quả với Viện Pasteur TP.HCM, bệnh nhân có thể xuất viện.

Hiện bệnh nhân có các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện. Tuy nhiên bệnh nhân cần được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đủ các mẫu âm tính với COVID-19 mới được xuất viện.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhiễm nCoV được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, có hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính.

Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm COVID-19 tại Việt Nam và là ca thứ 3 tại TP.HCM. Hai ca khác là hai cha con người Trung Quốc đã được xuất viện trước đó.

TP.HCM: Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 xét nghiệm âm tính - 1

Ông Li Ding, một trong hai bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Việt Nam, đã khỏi bệnh và xuất viện hôm 12/02.

Trước đó, trên đường bay từ Mỹ về TP.HCM ngày 15/1, bệnh nhân đã quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán. Ngày 16/1, ông nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, lưu trú ở một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. 

Ngày 27/1 ông bắt đầu ho nhiều, ngày 31/1 được nhân viên khách sạn đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cách ly, xét nghiệm dương tính với Covid-19. Khi mới nhập viện, tình trạng bệnh nhân rất nặng, sốt cao, ho nhiều, phải thở oxy, dùng kháng sinh và kháng virus, nằm phòng cách ly áp lực âm.

18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm 8 nhân viên khách sạn, 10 khách lưu trú, hiện đã qua thời gian cách ly, tất cả đều khỏe mạnh. Trong số những người tiếp xúc gần này có em bé 5 tuổi phát sốt ngày 9/2, kết quả xét nghiệm sau đó âm tính với nCoV.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện có 24 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi. Tổng số người được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của quận, huyện là 51 trường hợp; hiện đã có 28 người hết thời gian theo dõi, còn 23 người đang tiếp tục được theo dõi.

TP.HCM: Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 xét nghiệm âm tính - 2

Hiện có 24 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.928 người; hiện đã có 2.091 người hết thời gian theo dõi, còn 837 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh. 

Trong thành phố, hiện đã có 20 quận, huyện hoàn thành thiết lập cơ sở cách ly tập trung. Ngành y tế tiếp tục kiểm tra, giám sát việc tổ chức các cơ sở cách ly kiểm dịch tại quận, huyện, giám sát hoạt động cách ly tại nhà.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Người đầu tiên chữa khỏi HIV mà không cần ghép tủy xương Một người đàn ông Brazil có thể là bệnh nhân đầu tiên chữa...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...