Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/02/2018 17:49 PM (GMT+7)

7 dự đoán cho sự phát triển của công nghệ AI năm 2018

Năm 2017, không khó để có thể nhận ra trí thông minh nhân tạo (AI) đang tạo ra sự thay đổi đối với thế giới và đây được dự đoán sẽ là công nghệ thống trị trong năm 2018

Năm 2018 được dự báo sẽ là năm bùng nổ của những công nghệ mới, trong đó có trí thông minh nhân tạo (AI). AI sẽ được ứng dụng cho cả những công việc thiện và ác của nhân loại. Và đây sẽ là một số xu hướng mà phát triển của công nghệ này trong năm 2018:

7 dự đoán cho sự phát triển của công nghệ AI năm 2018 - 1

Kỷ nguyên của trí thông minh nhân tại AI đang đến rất gần

1. Hacker có thể xâm nhập hệ thống an ninh tự nâng cấp của AI

Các cuộc tấn công bảo mật gần đây lan rộng là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tin tặc ngày càng trở nên linh hoạt và thông minh. Với việc sử dụng trí thông minh nhân tạo, máy tính có thể thực sự bị rối loạn và tin tặc có thể đạt được mục đích của họ nhanh hơn và bí mật hơn.

Vào năm 2018, những vụ vi phạm an ninh dữ liệu cao có thể xảy ra thường xuyên, trong đó tin tặc sẽ đảo ngược quy trình kỹ thuật hoặc truy xuất ngược, sau đó vượt qua hệ thống an ninh của ML (machine learning) thông qua một cuộc tấn công nội gián, phần mềm độc hại, ransomware, hoặc tấn công bằng máy tính.

2. AI sẽ giải quyết các phản ứng khiếu nại về quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu

Trong năm nay, làn sóng phản ứng dữ dội và mạnh mẽ xuất phát từ các vụ vi phạm dữ liệu có thể xảy ra. Ngoài ra, nhằm phản đối việc thi hành Quy chế Bảo vệ Dữ liệu Tổng thể (GDPR) sắp tới của EU hoặc huỷ bỏ tính trung lập ở Hoa Kỳ, các cá nhân có thể yêu cầu thông tin cá nhân của họ trên web, được lưu trữ dưới dạng dữ liệu, được công nhận là chủ sở hữu địa chỉ IP của họ.

Nếu điều này xảy ra, các gã khổng lồ ngành công nghiệp bao gồm Facebook và Google, vốn có sự độc quyền ngày càng tăng trên dữ liệu này, sẽ phải giải quyết những câu hỏi cơ bản về vấn đề ai thực sự sở hữu nó. Điều này có nghĩa là người dùng và các công ty công nghệ cũng như nhau sẽ phải quyết định ai quyết định cách dữ liệu được sử dụng, hưởng lợi và chia sẻ. AI là giải pháp có thể cung cấp câu trả lời cho vấn đề này.

3. Các chatbot tự động sử dụng công nghệ AI có thể bị quấy rối thường xuyên hơn

Đây sẽ là năm hackers, fraudsters (những kẻ lừa đảo), và các tổ chức khác hoạt động trong các trang web bí mật có thể "bước ra từ bóng tối" theo một cách mới và đáng sợ hơn với việc xâm nhập và chi phối các chatbots AI.

Các nhân viên tương tác này đã có thể cập nhật số dư tài khoản ngân hàng hoặc phục vụ như nhân viên trợ giúp khách sạn và có thể biến khả năng tự khởi tạo nhiệm vụ và tương tác với các hoạt động bất chính như hủy hoại các tiện ích, ăn cắp tiền và thao túng hành động của con người. Tin tốt là chúng ta cũng có thể triển khai AI để phát hiện ra những cách đột nhập tinh vi của những kẻ lạ mặt.

7 dự đoán cho sự phát triển của công nghệ AI năm 2018 - 2

Deepmind là bộ phận chuyên sâu về AI của Google

4. AI kết hợp với blockchain

Trong năm tới, chúng ta có thể bắt đầu thấy AI kết hợp với blockchain để tạo ra một mức độ mới đáng chú ý của học sâu (deep learning), thông minh hơn và học hỏi nhanh hơn trước đây. Đây chỉ là sự khởi đầu của một làn sóng mạnh mẽ thể hiện tính chất ổn định của dữ liệu được lưu trữ trên blockchain có thể giúp AI đưa ra dự đoán chính xác hơn. Các công ty tiên tiến có thể làm chúng ta ngạc nhiên với các phương pháp tương lai để tìm, trích xuất và phân tích dữ liệu trong blockchain nhằm giải quyết các vấn đề cũ.

5. Đột phá trong việc sử dụng NLG và NLU để tự động dạy các hệ thống AI

Chúng ta có thể tìm hiểu về các đột phá về AI ở các nhà khoa học máy tính, những người sử dụng ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và sự hiểu biết về ngôn ngữ tự nhiên (NLU) để tự dạy cho hệ thống giáo dục AI. Mặc dù các công ty đã sử dụng các thuật toán học máy không được giám sát như các mạng lưới đối ứng sinh ra (generative adversarial networks - GAN) để thực hiện các tác vụ đơn giản hơn, các nhà khoa học máy tính hiện đang trên con đường tạo ra tiến bộ cho phép học tập "một shot" với dữ liệu theo ngữ cảnh như hợp đồng, video. 

6. AI cạnh tranh cùng với luật sư và các dịch vụ pháp lý

Năm nay, chúng ta có thể thấy sự thay đổi đột phá trong ngành luật, đặc trưng là các dịch vụ pháp lý vì AI và các công nghệ tiên tiến khác đi cùng với các tập đoàn toàn cầu. Các mối lo ngại về an ninh ngày càng cao do thực tế là AI đã trở nên tương đối dễ triển khai và sử dụng, mua sắm sẽ là yếu tố thúc đẩy các chuyên gia pháp lý sử dụng các hệ thống điều khiển bằng AI để tạo ra sự tiết kiệm so với thuê dịch vụ bên ngoài. Sự thay đổi này có thể là chất xúc tác thay đổi ảnh hưởng của các cán bộ lãnh đạo, các cán bộ pháp lý cùng với các vấn đề pháp lý từ phòng vệ sinh tới phòng họp, với sự hỗ trợ từ tất cả các phòng ban vì khách hàng không còn chấp nhận mức cước cao cho một dịch vụ bên ngoài trong khi hệ thống AI có thể thực hiện dễ dàng .

7. Công nghệ và tiêu chuẩn sẽ hợp nhất để tạo nên những khuôn khổ hợp đồng thông minh mới

Hy vọng rằng việc sáp nhập công nghệ và tiêu chuẩn sẽ bắt đầu xuất hiện vào năm 2018, với chức năng cốt lõi cho các hợp đồng thông minh (IC) trở nên có sẵn ở cấp độ giao thức. Điều này đã bắt đầu được thực hiện thành hợp đồng thông minh để giữ các dữ liệu nhạy cảm được mã hóa mọi lúc đã trở nên có sẵn trên blockchain. Cuối cùng, sự mã hóa và bảo mật có thể cho phép mở rộng hơn nữa trong hợp đồng an toàn giữa nhiều bên, và thành phần quan trọng của việc học tập an toàn với IC và AI có thể thấy các ứng dụng được xây dựng trên một khuôn khổ IC mới.

Các khối xây dựng đã có sẵn cho một kỷ nguyên mới trong AI, khi các hệ thống AI có khả năng học các công việc phức tạp và ít can thiệp bởi con người. AI có thể đem lại chất lượng cao cho cuộc sống của chúng ta - những con đường an toàn hơn, những đại dương sạch hơn, và dự đoán chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, để đặt tên cho một vài khu vực mới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn là những người làm chủ vận mệnh của AI.

Quốc Văn (VentureBeat)

Tin đọc nhiều

Chính sách khoa học - công nghệ của Hàn Quốc trong các cuộc cách mạng công nghiệp Sợi chỉ đỏ dẫn dắt sự phát triển thần kỳ - “kỳ tích sông...