Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 10:32 AM (GMT+7)

Không ở Silicon Valley, những startup này vẫn hứa hẹn bứt phá trong năm 2018

Thung lũng Silicon từ lâu là cái nôi của nhiều startup công nghệ nổi tiếng trên thế giới như Facebook hay Airbnb tuy nhiên xu hướng phát triển gần đây đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào ưu thế địa lý nữa.

Uptake (Chicago, Illinois)

Hai nhà sáng lập của Uptake, Brad Keywell và Eric Lefkofsky là những doanh nhân thành đạt của Chicago, những người nổi tiếng từ khi bắt đầu Groupon. Năm 2017, công ty mới nhất của họ đã gọi được 117 triệu đô la ở vòng gọi vốn D vào tháng 11 sau khi kết thúc loạt gọi vốn C được 90 triệu đô la vào đầu năm. Theo báo cáo của PitchBook vào tháng 2, Uptake trở thành công ty có tốc độ gọi vốn nhanh nhất đạt được mức định giá 2 tỷ USD.

Không ở Silicon Valley, những startup này vẫn hứa hẹn bứt phá trong năm 2018 - 1

Uptake được xem là cuộc cách mạng của ngành công nghiệp nặng

Phần mềm của Uptake giúp các công ty thu thập và phân tích dữ liệu cảm biến để giữ cho máy móc công nghiệp chạy "êm ru". Công ty từ chối tiết lộ có bao nhiêu khách hàng đang sử dụng Uptake và chỉ cho biết rằng con số này đang nằm gói gọn trong "hàng chục". Nhưng trong danh sách khách hàng được công khai bao gồm Berkshire Hathaway Energy và Panduit - nhà sản xuất cơ sở hạ tầng vật lý cho các trung tâm dữ liệu.

Giám đốc điều Brad Keywell tỏ ra rất lạc quan về tương lai của Uptake khi tuyên bố trong một thông cáo báo chí sau khi vòng gọi vốn series D thành công.

"Công ty đang ở trong một quỹ đạo tăng trưởng tuyệt vời và hầu như không có gì ngăn cản Uptake trên con đường trở thành nhà phân tích hàng đầu của thị trường, bao gồm nhiều ngành công nghiệp nặng, từ dầu mỏ và khí đốt đến khai thác mỏ và xa hơn nữa", Keywell tự tin cho biết.  Keywell và Lefkofsky có lịch sử xây dựng các công ty phát triển nhanh chóng nhưng câu hỏi lớn cho Uptake vào năm 2018 là liệu họ có thể duy trì tăng trưởng đó hay không.

Pendo (Raleigh, Bắc Carolina)

Là một startup công nghệ về phần mềm quản lý sản phẩm, Pendo giúp các nhóm đánh giá hoạt động của người dùng, tạo hướng dẫn trong ứng dụng và nắm bắt phản hồi thông qua các cuộc khảo sát và thăm dò ý kiến. Cựu nhân viên của Google, Cisco và Red Hat thành lập Pendo vào năm 2013.

Vào năm 2017, hoạt động lớn nhất của Pendo là mua lại Insert, một công ty khởi nghiệp Israel chuyên thực hiện nhắn tin di động trong ứng dụng và nâng số gọi vốn ở series C vào tháng 7 lên tới 25 triệu đô la. Các nhà đầu tư gồm Salesforce Ventures và Spark Capital với Meritech Capital Partners dẫn đầu vòng gọi vốn C này.

Theo người phát ngôn của công ty thì Pendo đã tăng gấp đôi số khách hàng vào năm 2017 và tăng doanh thu lên 400%. Pendo hiện có 163 nhân viên và có kế hoạch nhân đôi số nhân viên vào năm 2018.

Skuid (Chattanooga, Tennessee)

Skuid là một từ viết tắt của bộ công cụ Scalable Kit dành cho Thiết kế Giao diện Người dùng. Mục tiêu của công ty là hỗ trợ quá trình xây dựng ứng dụng doanh nghiệp dễ dàng và nhanh hơn. Bí quyết thành công của Skuid là một giao diện "không mã code" cho phép người dùng dễ dàng kéo và thả các thành phần từ nhiều nguồn bao gồm Oracle, Salesforce, SAP và Microsoft để xây dựng các ứng dụng. Intuit, Jet và Hewlett-Packard Enterprise nằm trong số khách hàng tiềm năng của Skuid.

Năm 2017, Skuid thu được 25 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Iconiq, Sheryl Sandberg; Jack Dorsey; và các giám đốc điều hành giàu có khác. Theo người phát ngôn của công ty, năm 2018, Skuid dự định xây dựng một ứng dụng cho phép người dùng tích hợp thoại.

Lisnr (Cincinnati, Ohio)

Lisnr được thành lập vào năm 2012, tập trung vào phát triển công nghệ âm thanh siêu âm, sử dụng âm thanh thông minh ngoài ngưỡng nghe được để truyền thông tin. Đây là một trong số ít các công ty thử nghiệm cái mà họ gọi là "internet âm thanh".

Không ở Silicon Valley, những startup này vẫn hứa hẹn bứt phá trong năm 2018 - 2

CEO của Lisnr, Rodney Williams

Công ty vẫn có phương án để trở thành một công cụ trong hộ gia đình, nhưng mục tiêu hướng tới là truyền tải dữ liệu qua âm thanh cho đối tượng rộng hơn. Vào tháng 7, Lisnr đã hợp tác với Ticketmaster để bắt đầu triển khai dịch vụ bán vé điện tử mới. Được gọi là Ticketmaster Presence, dịch vụ sẽ thay thế mã QR và có thể xác minh vé của người dùng thông qua dữ liệu âm thanh được truyền qua điện thoại của họ.

Ý tưởng là truyền tải thông tin về vé thông qua sóng âm thanh để "giải quyết" các đối tượng gian lận vé. Lisnr cũng có quan hệ đối tác với Jaguar Land Rover để khám phá những cách để tích hợp công nghệ Lisnr vào xe cộ. Theo đó, Smart Tones có thể được sử dụng để mở khóa một chiếc xe hơi qua điện thoại của chủ sở hữu hoặc để chuyển lệnh tới nhà hàng lái xe.

Duo Security (Ann Arbor, Michigan)

Khi hai đồng sáng lập của Duo Security là Dug Song và Jon Oberheide kêu gọi được các nguồn vốn đầu tư vào năm 2010, họ được gợi ý rằng cần phải chuyển đến Thung lũng Silicon để tạo ra một công ty thành công. Gần bảy năm sau, Song và Oberheide đã chứng minh các nhà đầu tư của họ đã sai khi Duo Security trở thành công ty đầu tiên của Ann Arbor huy động thành công 70 triệu đô la vào tháng 10 năm ngoái. Theo một phát ngôn viên của công ty, Duo Security đã tăng gấp đôi doanh thu trong bốn năm liên tiếp.

Duo Security tạo ra một ứng dụng xác thực hai yếu tố cho các công ty bao gồm cả Etsy, Facebook và Yelp. Nhờ có nhiều kỹ sư của Đại học Michigan, Duo Security đã có thể mở rộng quy mô với 550 nhân viên làm việc toàn thời gian, trong đó hơn 350 người ở Michigan.

Cradlepoint (Boise, Idaho)

Được thành lập vào năm 2006, nhà cung cấp mạng dựa trên đám mây Cradlepoint đã được ươm mầm khởi nghiệp trong ba năm đầu tiên. Năm ngoái, công ty nhận được 89 triệu USD từ TCV, một công ty đang có sự tăng trưởng nổi bật với các khoản đầu tư trước đây bao gồm Netflix, Airbnb, Dollar Shave Club và Facebook.

Không ở Silicon Valley, những startup này vẫn hứa hẹn bứt phá trong năm 2018 - 3

Cradlepoint bán cả hai bộ định tuyến và thuê bao dịch vụ mạng diện rộng (SD-WAN) được xác định bởi phần mềm, được gọi là NetCloud. NetCloud được thiết kế cho doanh nghiệp hiện đại nơi mà cần phải quản lý kết hợp các chi nhánh, điện thoại di động, và internet vạn vật (IoT).

Giám đốc điều hành George Mulhern nói với VentureBeat trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay rằng, nguồn quỹ của TCV sẽ được sử dụng để phát triển nhiều sản phẩm hơn nữa bao gồm băng rộng không dây 4G và 5G tiên tiến.

Lessonly (Indianapolis, Indiana)

Một công ty phần mềm doanh nghiệp khác đang có được sức bật ngoài Thung lũng Silicon là Lessonly. Mặc dù mức tăng vốn gần đây nhất là 8 triệu đô la ở vòng B vào tháng 11 còn khá khiêm tốn tuy nhiên cuộc hành trình của công ty này rất đáng chú ý vì một vài lý do.

Một là, Lessonly đã gây quỹ cho giai đoạn sau ở một thị trấn hẻo lánh, nơi mà gọi vốn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Theo Crunchbase News, vòng thi gần đây của Lessonly là loạt B đầu tiên được tổ chức tại Indianapolis từ năm 2016.

Thứ hai, công ty đang phát triển với tốc độ rất tốt, tăng gấp đôi doanh thu từ 2016 đến 2017.

Thứ ba, đó là một trong những khoản đầu tư tăng trưởng tốt nhất trong danh mục đầu tư của High Alpha Capital, liên doanh do một trong những người đồng sáng lập của ExactTarget, một startup lớn khác của Indianapolis.

Nếu Lessonly tiếp tục phát triển đây có thể là tín hiệu cho các nhà đầu tư thấy rằng các công ty mới thành lập ở Indianapolis rất biết cách tận dụng những thành công trong quá khứ của thành phố. Vào cuối năm 2017, công ty đã có khoảng 500 khách hàng sử dụng phần mềm giáo dục của Lessonly.

Qualtrics (Provo, Utah)

Mặc dù đây không phải là một startup mới nhưng Qualtrics vẫn còn là dấu hiệu cho thấy sự phát triển lâu dài của các công ty có thể vượt khỏi áp lực của Thung lũng Silicon. Được thành lập vào năm 2002, Qualtrics đã tạo ra doanh thu hơn 250 triệu đô la vào năm 2017, tăng hơn 50 phần trăm so với năm 2016. Công ty này đã không huy động vốn từ bên ngoài cho đến năm 2012, nhưng năm ngoái nó đã tăng thêm 180 triệu đô la và đưa tổng số vốn đầu tư mạo hiểm lên 400 triệu đô la.

Tháng 4, giám đốc điều hành Ryan Smith nói với Axios rằng, Qualtrics dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin IPO trong khoảng 18 tháng. Trong khoảng thời gian đó, công ty đã có được một số giám đốc điều hành dày dạn kinh nghiệm, trong đó có giám đốc điều hành Microsoft Julie Larson-Green, người được bổ nhiệm làm giám đốc tài chính vào tháng 12 và giám đốc tài chính David Faugno của Barracuda Networks.

Tilr (Cincinnati, Ohio)

Tilr có hai cựu nhân viên CareerBuilder nằm trong số các nhà sáng lập nhằm mục đích giải quyết vấn đề nhân lực phức tạp gây ra bởi những quy định chặt chẽ ở Thung lũng Silicon. Tilr là một nền tảng thuê mướn nhằm loại bỏ sự thiên vị vô ý trong quá trình tuyển dụng. Tilr nhằm mục đích độc quyền cho các nhân viên theo yêu cầu và các ứng viên phù hợp với các công ty dựa vào các kỹ năng, chứ không phải qua chức danh công việc.

Không ở Silicon Valley, những startup này vẫn hứa hẹn bứt phá trong năm 2018 - 4

Summer Crenshaw - đồng sáng lập Tilr.

Các nhân viên quan tâm đăng ký thông qua ứng dụng Tilr nơi họ có thể tạo hồ sơ và xếp hạng năng lực của họ bằng các kỹ năng nhất định với tỷ lệ từ 1 đến 5. Một khi họ hoàn thành một cuộc phỏng vấn và đào tạo, Tilr bắt đầu gửi cho ứng viên những điều chỉnh thích hợp để đăng ký.

Sau khi đăng ký thay đổi, ứng viên sẽ có mặt đúng thời gian và địa điểm chỉ định và bắt đầu làm việc. Khi kết thúc ca làm việc, cả công ty và nhân viên đều đánh giá kinh nghiệm của họ, và thuật toán của Tilr sử dụng thông tin phản hồi để tạo ra sự kết hợp công nhân-công ty tốt hơn trong tương lai. Tilr hiện có hơn 300 khách hàng trong các ngành công nghiệp bao gồm hậu cần và dịch vụ khách hàng.

Từ những ngày đầu tiên của công ty cho đến nay, Tilr chỉ có ở bốn thị trường và dự định sẽ mở rộng thêm 12-15 thị trường vào năm 2018. Tilr cũng đang tìm cách để tạo ra một mạng lưới an toàn mạnh mẽ hơn cho người lao động và hợp tác với Anthem để khởi động một chương trình phúc lợi sức khỏe mới cho 1099 công nhân.

Kabbage (Atlanta, Georgia)

Năm 2017, SoftBank đã tăng quỹ đầu tư mạo hiểm lên đến 100 tỷ đô la. Trong khi phần lớn tiền của quỹ đã đổ vào các công ty ven biển như Slack và WeWork thì một vài công ty khởi nghiệp trong nội địa cũng đã nhận được các khoản đầu tư của SoftBank và Kabbage là một trong số các công ty đó. Là nền tảng cho vay trực tuyến cho các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng, Kabbage đã thu được 250 triệu đô la từ việc tài trợ vốn cổ phần từ SoftBank. Công ty xác định số tiền vay bằng cách sử dụng một số nguồn dữ liệu phi truyền thống, từ xếp hạng của Amazon đến khối lượng vận chuyển của UPS và cũng cấp dịch vụ công nghệ cho các ngân hàng.

Không ở Silicon Valley, những startup này vẫn hứa hẹn bứt phá trong năm 2018 - 5

Ba nhà sáng lập của Kabbage.

Vào năm 2018, Kabbage mong muốn có những bước đi tích cực hơn để trở thành người dẫn đầu trong ngành cho vay trực tuyến. Theo báo cáo của Reuters vào tháng 3, công ty đang nâng cấp để chuẩn bị cho việc mua lại các đối thủ tiềm năng, trong đó có đối thủ cạnh tranh OnDeck. Trong khi đó, sau khi được SoftBank công bố tài trợ, Giám đốc điều hành Rob Frohwein cũng chia sẻ với Bloomberg rằng công ty đã bắt đầu chuẩn bị cho một đợt IPO.

Quốc Văn (VentureBeat)

Tin đọc nhiều

Chính sách khoa học - công nghệ của Hàn Quốc trong các cuộc cách mạng công nghiệp Sợi chỉ đỏ dẫn dắt sự phát triển thần kỳ - “kỳ tích sông...