Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/05/2019 18:31 PM (GMT+7)

Tấn công mạng có chủ đích bùng phát tại Đông Nam Á

Trong ba tháng đầu năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã nhận thấy những mối đe dọa mạng tinh vi, bị ảnh hưởng bởi địa chính trị liên tiếp diễn ra, tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á.

Hãng bảo mật Nga Kaspersky Lab vừa công bố báo cáo tóm tắt xu hướng tấn công mạng có chủ đích (APT) hằng quý.

Cụ thể, trong báo cáo quý 1 năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) được xác định là hoạt động Shadow Hammer. Đây là một chiến dịch có chủ đích, sử dụng chuỗi cung ứng để phân tán mã độc trên quy mô lớn, kết hợp với kỹ thuật tiên tiến nhằm nhắm đến những nạn nhân được tính toán từ trước.

Tấn công mạng có chủ đích bùng phát tại Đông Nam Á - 1

Bên cạnh Shadow Hammer, các chuyên gia tại Kaspersky cũng đưa ra nhận định rằng địa chính trị đóng vai trò là động lực chính cho hoạt động APT, vốn thường có mối tương quan giữa hoạt động chính trị và hoạt động mạng độc hại có chủ đích. Ngoài ra, Đông Nam Á vẫn là khu vực có hoạt động APT mạnh mẽ nhất thế giới với nhiều nhóm tin tặc nguy hiểm hơn, “ồn ào” hơn và nhắm mục tiêu vào khu vực Đông Nam Á nhiều hơn bất kỳ nơi khác trên thế giới.

Đáng chú ý, báo cáo vừa được Kaspersky công bố có nhắc đến việc các nhà cung cấp phần mềm gián điệp “thương mại” nhằm tấn công chính phủ và các đơn vị khác đang phát triển mạnh. Những nhà nghiên cứu đã quan sát thấy biến thể mới của FinSpy, cũng như vụ rò rỉ dữ liệu của HackingTeam bị tấn công bởi nhóm tin tặc LuckyMouse.

Anh Khoa

Tin đọc nhiều

Việt Nam ghi tên lên bản đồ dầu khí Từ những tài liệu vô cùng hạn chế, những nhà khoa học Liên...
Trẻ em sáng tạo để đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu Thông qua việc tìm hiểu các hoạt động của con người ảnh...
Tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp nhờ biến rơm rạ thành phân bón hữu cơ Chế phẩm vi sinh Sumitri giúp giảm lượng phân bón sử dụng...
Ứng dụng giải pháp Sapo GO quản lý bán hàng và tồn kho cho thương mại điện tử Giải pháp này hỗ trợ người kinh doanh có khả năng quản lý...