Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/11/2014 22:57 PM (GMT+7)

Người con gái mang trong mình niềm đam mê võ thuật đặc biệt

Trong hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 30 cúp Báo Thể Thao TP Hồ Chí Minh, môn phái Bình Định Gia đã đạt được thành tích cao với tổng số 29 HCV. Những màn biểu diễn đối kháng, quyền, nội công của Bình Định Gia luôn tạo được ấn tượng cũng như sức hút rất lớn cho người xem. Trong đó có tiết mục nội công “nằm trên mảnh chai và đập đá trên người” do một võ sinh nữ thực hiện được người xem cũng như BGK đánh giá rất cao. Thể Thao Hồ Chí Minh đã có một cuộc phỏng vấn sâu với võ sinh nữ đặc biệt này.

PV: Chào bạn, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân?

Tạ Bích Hồng: Tên em là Tạ Bích Hồng, quê ở Thanh Oai, Hà Nội, em tập võ ở Bình Đình Gia Phúc Mậu từ năm lớp sáu, được hơn tám năm. Là một cô gái có niềm đam mê võ thuật nên trước khi đến Bình Định Gia, em đã học nhiều môn phái khác như Takewondo, Karatedo..

PV: Cơ duyên nào khiến Hồng gắn bó với môn phái Bình Định Gia?

Tạ Bích Hồng: Theo em đó chính là ấn tượng đầu tiên, điều đó rất quan trọng, sẽ tác động đến việc lựa chọn của mỗi người sau này. Khi học các môn phái khác chỉ được một hai tuần, thậm chí một hai buổi là bỏ, nhưng với Bình Định Gia thì khác, có thể nói đó là cái duyên, không biết từ lúc nào em đã đam mê việc học quyền, đối kháng, tự vệ ở Bình Định Gia.

Người con gái mang trong mình niềm đam mê võ thuật đặc biệt - 1

Trước đến với võ Bình Định Gia, Tạ Bích Hồng đã học Takewondo, Karatedo...

PV: Điều bạn thấy đặc biệt nhất khi gắn bó với môn phái Bình Định Gia ?

Tạ Bích Hồng:  Thầy giáo của em, võ sư Lê Anh Tuấn không chỉ dạy võ mà còn dạy văn, giúp các võ sinh không bị mất đi cái gốc của mình. Có một câu nói nổi tiếng của Bình Đinh Gia mà mỗi võ sinh đều được học. Đó là “Võ học vì nhân sinh, võ công khai trí tuệ”. (Rèn luyện võ công để nâng cao sức lực, khai tâm, mở trí, tự tin vào bản thân và tự tôn dân tộc). Em không chỉ được học võ mà còn rèn luyện cái tâm của mình, đó là cái em thấy ít môn võ nào có được.

PV: Là một người con gái “chân yếu tay mềm”, cũng không phải con nhà võ, vậy nguyên do nào khiến bạn có niềm đam mê võ thuật đến vậy ?

Tạ Bích Hồng:Cũng bởi là con gái, chân yếu tay mềm, nhà lại có bốn anh chị em nên Hồng từ nhỏ đã luôn có khát khao được học võ để tự rèn luyện bản thân, giúp đỡ những người thân trong gia đình. Mặc dù nhà không có người thân học võ nhưng em luôn mang trong mình niềm đam mê võ thuật rất lớn.

PV: Không phải con nhà võ, lại là con gái, quan điểm của gia đình bạn với việc học võ của bạn thế nào ?

Tạ Bích Hồng: Nhiều lúc em đã phải thuyết phục bố mẹ rằng học võ là việc rất hiệu quả, chỉ mẹ đồng ý nhưng bố rất phản đối, nên em cũng nhiều lần phải trốn đi học võ. Sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng bố cũng hiểu được cái ý thâm sâu của việc học võ: “Học võ là để học cái đạo, tận cùng của võ là văn, bố cho con đi học con sẽ rèn luyện được ý chí, tính kiên trì, sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống- không chịu thua, không chịu khuất phục, như thế con sẽ học tốt hơn”.

PV: Việc học võ có ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày cũng như việc học tập của Hồng ?

Tạ Bích Hồng: Sau việc học võ việc học tập của em cũng gần như có một bước ngoặt, chính thầy Lê Anh Tuấn của em đã từng nói: “Việc học tập cũng giống như học võ, phải có sự kiên trì, cố gắng, không được khuất phục, biết xấu hổ sẽ biết vươn lên.” Từ đó em bắt đầu cố gắng và kết quả học tập của em hầu như luôn nằm trong top đầu lớp.

PV: Bình Định gia truyền dạy tư tưởng “Dụng thủ vi công, thương tâm giả ác” (lấy tự vệ làm đòn công, lấy thiện tâm giải ác). Có thể nói đây là một môn phái chú trọng việc tự vệ, là một người con gái, vậy Hồng đã bao giờ phải dùng võ để tự vệ ?

Tạ Bích Hồng:Có một lần khi tập thể dục buổi tối, lúc đó đường phố rất vắng , em bị các bạn trai trong làng kẹp hai kẹp ba, trêu trọc giật tóc, các bạn í còn định lao vào em với ý đồ không tốt. Lần đó em đã phải mình tự vệ chống lại với ba bạn và đã bảo vệ được mình. Từ đó em hiểu được hiệu quả của việc học võ của mình, cũng hiểu được cái căn của việc học võ là rèn luyện sức khỏe và cái tâm của con người. Cũng may đó chỉ là lần duy nhất em phải dùng võ để tự vệ.

PV: Ngoài tập võ Hồng có tham gia các hoạt động nghệ thuật nào khác không?

Tạ Bích Hồng: Em vẫn luôn cố gắng tạo sự cân bằng giữa cuộc sống thường ngoài và võ thuật. Chính vì vậy, em luôn cố gắng hoàn thành tốt việc học của mình, ngoài võ thuật em có tham gia các chương trình truyền hình, làm phim và học các loại nhạc cụ như học sáo, học đàn và học múa. Em đang tham gia chương trình “Dám làm không” của VTV6, tham gia một vai diễn trong phim hài tết Ván Cờ Vồ 2. Công việc vất vả nhưng em thấy rất hạnh phúc với cuộc sống của mình.

PV: Trong hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 30 cúp Báo Thể Thao TP Hồ Chí Minh, Hồng đã thực hiện một bài biểu diễn nội công gây được ấn tượng mạnh với người xem và ban giám khảo. Đó là tiết mục nội công “nằm trên mảnh chai và đập đá trên người”. Đây là một tiết mục rất nguy hiểm, bạn có thể chia sẻ cho báo Thể Thao về tiết mục này ?

Tạ Bích Hồng:Tiết mục nội công “nằm trên mảnh chai và đập đá trên người” là một tiết mục nội công mà những võ sinh trung đẳng có thể thực hiện được. Đây là một tiết mục cần phải có sự tập luyện cũng như cố gắng rất nhiều, nếu không sẽ có những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

-  Khi thực hiện động tác nội công này trong hội diễn võ thuật vừa rồi, có rất nhiều cái nguy hiểm, đầu tiên là thủy tinh, khi mình nằm xuống những mảnh thủy tinh đó có lực đâm rất mạnh. Nếu da mình không chịu được, nội công không đủ để chống đỡ được sức đâm đó thì ngay khi đặt đá lên thì cực kì nguy hiểm, mảnh thủy tinh sẽ cắm ngược lên.

Người con gái mang trong mình niềm đam mê võ thuật đặc biệt - 2

Tiết mục nội công “nằm trên mảnh chai và đập đá trên người” của võ sinh Tạ Bích Hồng đã gây được ấn tượng lớn cho người xem

- Nguy hiểm thứ hai là sức nặng của tảng đá đó, đơn giản vì nếu chí là người bình thường, chỉ đặt một hòn đá hay nửa tảng đá như vậy lên bụng thôi đã không thể thở được rồi, rất nguy hiểm. Sau đó còn phải có đủ nội lực để chịu được một cú đập có lực rất lớn để vỡ tảng đã đang đặt trên người.

- Em đã phải tập luyện rất nhiều như đứng tấn, nằm trên đá răm nhọn, rèn luyện nội công trong một thời gian dài để có thể thực hiện được công phu này. Ngoài tiết mục nội công trong hội võ thuật, em còn tham gia tiết mục quyền, đấu đối kháng một đánh hai. Đây là lần thứ hai em tham gia hội diễn võ thuật cổ truyền, sau lần thứ nhất thành công với một huy chương vàng.

PV: Ước mơ lớn nhất của Hồng là gì, Hồng có dự định gì trong tương lai ?

Tạ Bích Hồng:Ước mơ lớn nhất của em là bên cạnh võ thuật mình còn phải cố gắng học, phải có bằng cấp, xây dựng cho mình một công việc ổn định. Sau khi có công việc đủ để duy trì vị trí của mình trong xã hội, Hồng sẽ đi dạy võ miễn phí cho các em nhỏ, những người có hoàn cảnh khó khăn, người có niềm đam mê võ thuật. Trong thời gian học đại học em đã tham gia dạy võ miễn phí cho nhiều bạn, giúp các bạn rèn luyện sức khỏe cũng như khả năng tự vệ.Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn

Theo Đỗ Bảo - Đỗ Long (Thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
ĐT Việt Nam & thầy Park bị điêu đứng vì Covid-19 như thế nào? ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam lùi thời gian tập trung vì ảnh...
Coutinho đặt một chân tới Arsenal: Barca "bán như cho" vẫn cực hả hê Arsenal đang hoàn tất điều khoản cuối cùng trong thương vụ...
“Độc cô cầu bại" Duy Nhất khoe dàn học trò hot girl nóng bỏng Duy nhất đăng tải hình ảnh dàn ring girl cực kỳ nóng bỏng...