Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/08/2020 21:34 PM (GMT+7)

Bão số 3 ảnh hưởng đến thời tiết TP.HCM thế nào?

Bão số 3 xuất hiện cùng lúc gió Tây Nam hoạt động mạnh, gây ra đợt mưa kéo dài tại TP.HCM cũng như Nam Bộ những ngày tới.

Chiều 10/8, các cơ quan khí tượng trong nước và quốc tế đồng loạt phát đi bản tin về bão số 3 hình thành trên Biển Đông. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ mạnh, vùng biển phía đông bắc Biển Đông có mưa bão với sức gió cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trên đất liền, TP.HCM cũng có mưa rả rích từ đầu ngày. Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết ảnh hưởng của bão gây mưa lớn cho các tỉnh phía Nam. Đợt mưa này đã bắt đầu từ chiều 9/8 và có thể kéo dài trong vài ngày tới.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, cho biết sáng nay, bão số 3 và cơn bão Jangmi nằm ở vùng biển ngoài khơi Philippines cùng nằm trên một dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Bộ.

Tuy nhiên, rìa phía nam dải hội tụ này kết hợp với trường gió Tây Nam bị hút bởi 2 cơn bão đã đem mây ẩm vào cung cấp nguồn ẩm cho đất liền Nam Bộ. Đây là nguyên nhân gây ra mưa dài ngày cho khu vực.

Bão số 3 ảnh hưởng đến thời tiết TP.HCM thế nào? - 1

Hình ảnh vệ tinh của bão số 3 lúc 17h ngày 10/8, các tỉnh Nam Trung Bộ nhiều nơi có mưa lớn. Ảnh: NCHMF.

Những giờ tới, khi bão số 3 di chuyển lên phía bắc thì rãnh áp thấp có trục đi qua cũng dịch chuyển theo. Tuy nhiên, khu vực Nam Bộ vẫn còn hơi ẩm do gió mùa Tây Nam thổi mạnh nên mưa dông vẫn xuất hiện.

Tại TP.HCM, thời tiết chủ đạo những ngày tới là mưa dông với nhiệt độ dao động 24-31 độ C, lượng mưa giảm dần theo ngày. Đợt mưa này có thể kết thúc vào 14/8.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 13h, tâm bão số 3 cách phía bắc đảo Luzon (Philippines) khoảng 320 km về phía tây bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng bắc với vận tốc 20 km/h và đi vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Bão sau đó suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp.

Theo Mỹ Hà (Zing)

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND Hà Nội Tại kỳ họp bất thường sáng 25/9 của HĐND TP, Phó bí thư...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
'Tuýt còi' bến xe Miền Đông mới khai trương vì lý do không ngờ Nhiều hạng mục công trình thi công bến xe Miền Đông mới chưa...