Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 12:00 PM (GMT+7)

Canada bắt phó chủ tịch Huawei theo yêu cầu Mỹ, Trung Quốc phản pháo

Canada mới đây cho hay đã bắt giữ giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Ông Ian McLeod, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada, cho biết trong một email: "Bà Meng Wanzhou bị bắt tại TP Vancouver hôm 1-12. Mỹ đang muốn dẫn độ bà và phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 7-12. Vì có lệnh cấm công khai thông tin, chúng tôi không thể cung cấp bất cứ chi tiết nào vào lúc này. Lệnh cấm được bà Meng yêu cầu".

Nữ giám đốc 41 tuổi được truyền thông Trung Quốc cho là một ứng viên hàng đầu kế nhiệm cha mình, ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei, nắm quyền lãnh đạo tập đoàn viễn thông.

Canada bắt phó chủ tịch Huawei theo yêu cầu Mỹ, Trung Quốc phản pháo - 1

Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Meng Wanzhou, bị Canada bắt giữ. Ảnh: SCMP

Theo tiểu sử của bà Meng trong báo cáo thường niên của công ty, bà gia nhập Huawei vào năm 1993 và nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong các bộ phận tài chính của tập đoàn. Ngoài vị trí giám đốc tài chính của công ty, bà Meng hiện còn giữ chức phó chủ tịch.

Một nguồn thạo tin Canada cho biết bà Meng cố tình lách lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran, nhưng không cho biết chi tiết.

Ngay sau vụ bắt giữ công khai của chính quyền Canada, chính phủ Trung Quốc lập tức ra văn bản phản đối động thái trên. Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa nêu: "Thực hiện yêu cầu của phía Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất kỳ luật nào của Mỹ hoặc Canada. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các hành động làm tổn hại nghiêm trọng đến nhân quyền của nạn nhân như vậy. Chúng tôi sẽ theo sát chặt chẽ diễn biến của vấn đề và thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc".

Trong một tuyên bố khác, Huawei xác nhận bà Meng bị tạm giữ và yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 4, tờ Wall Street Journal cho hay Huawei đang bị các công tố viên New York điều tra vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt lên Iran.

Thông tin điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về Huawei được đưa ra sau thông tin các công tố viên Mỹ đã kích hoạt các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE về các cáo buộc liên quan đến việc bán thiết bị của họ ở Iran. ZTE bị xử phạt sau khi chính phủ Mỹ xác định họ đã cố làm ăn với Iran và Triều Tiên, sau đó không tuân theo các biện pháp khắc phục do Bộ Thương mại Mỹ đặt ra.

Theo Xuân Mai (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Chống dịch Covid-19: Thêm những tin vui Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh...
Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau vụ Quảng Ninh từ chối tàu Aidavita nhập cảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố...
Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ nhân sự quy hoạch TƯ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ...
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và...