Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 20:21 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: Một công nhân nhiễm bệnh là cả khu sản xuất bị ảnh hưởng

Trưa ngày 4/4, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đi kiểm tra công tác ứng phó phòng chống dịch Covid-19 tại Quận 1 và Quận 7, nơi có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động.

7.121 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Đoàn kiểm tra dẫn đầu bởi ông Nguyễn Thành Phong đã đến Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) và Công trường Mê Linh (Quận 1). 

Tại Khu chế xuất Tân Thuận, ông Tsao Chung Hung - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, chủ đầu tư khu chế xuất, cho biết công ty hiện có hơn 400 cán bộ nhân viên, trong đó bộ phận văn phòng có 60 người, còn lại là các nhân viên bảo vệ, vệ sinh, cây xanh,... chủ yếu làm việc bên ngoài văn phòng.

Trong những ngày qua, công ty đã thực hiện các biện pháp cơ bản phòng chống dịch Covid-19 như: thực hiện nghiêm rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ; tay vịn trong thang máy được khử trùng 2 tiếng một lần, nút bấm khử trùng mỗi tiếng một lần...

Chủ tịch TP.HCM: Một công nhân nhiễm bệnh là cả khu sản xuất bị ảnh hưởng - 1

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại công trường Mê Linh, Quận 1.

Để đảm bảo sức khoẻ cho công nhân, công ty đã phát đủ khẩu trang cho tất cả người lao động làm việc tại đơn vị, làm nghiêm ngặt việc khử trùng. Đồng thời, 1/3 số nhân viên sang làm việc tại khu văn phòng dự bị và 1/3 số nhân viên làm việc tại nhà...

"Ngoài ra, từ tháng 3 đến nay, công ty không giải quyết cho người lao động nghỉ phép để đi du lịch, phổ biến cho cán bộ nhân viên không đi chơi vào dịp cuối tuần...”, ông Tsao Chung Hung nói.

Ông Nguyễn Hoàng Năng - Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM (HEPZA) cho biết: “Tính đến ngày 3/4, có 33 doanh nghiệp báo cáo bị ảnh hưởng bởi dịch, với 6.123 lao động ngừng việc tạm thời và 998 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động với nguyên nhân chính là do giảm đơn hàng. Trong đó, ngành may mặc bị tác động nhiều nhất thời gian qua, do không có nguyên liệu và không có đơn hàng”. 

Theo ông Năng, các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đo nhiệt độ, trang bị nước rửa tay, đảm bảo khẩu trang cho công nhân, điều phối khoảng cách. Trong sản xuất nếu đảm bảo 2 mét là rất khó, nên cũng cố gắng giãn cách, hạn chế tiếp xúc...

Đặt sức khoẻ của người lao động lên hàng đầu

Tại nơi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã đánh giá cao các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh của Công ty Tân Thuận, tuy nhiên ông cũng đề nghị đơn vị cần cần tăng cường hơn nữa các biện pháp và có sự theo dõi, kiểm tra mức độ thực hiện của 168 doanh nghiệp tại khu chế xuất. 

Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện vật tư phòng chống, dịch bệnh Covid -19 theo khuyến cáo của ngành y tế. Đồng thời, yêu cầu công nhân, người lao động khai báo y tế; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm tối đa tập trung người lao động; quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động, ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm. 

Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu nêu trên thì phải ngừng hoạt động. Mọi biện pháp cần phải được tập trung quyết liệt từ nay đến hết 15/4 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để một ca lây nhiễm nào ở Khu chế xuất Tân Thuận, góp phần chung cho công tác chống dịch bệnh Covid -19 của TP.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng Công ty TNHH Tân Thuận đã có những biện pháp ứng phó cụ thể, chủ động nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công nhân, nhân viên tại đơn vị. 

Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, Công ty TNHH Tân Thuận cần tiếp tục phối hợp HEPZA và Quận 7 trong công tác phòng, chống dịch, nhất là phát huy vai trò của Công đoàn Khu chế xuất Tân Thuận trong liên kết với các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm để phân phối cho công nhân.

Ông Phong cũng đề nghị Liên đoàn Lao động TP phối hợp Sở Thông tin và truyền thông, công đoàn của các khu chế xuất, khu công nghiệp truyền tải thông tin tới từng công nhân để mỗi người hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

“Bảo vệ sức khỏe của người công nhân là bảo vệ sản xuất. Nếu để một công nhân nhiễm bệnh là cả khu vực sản xuất lập tức bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lớn đến dây chuyền sản xuất”- ông Phong nhấn mạnh.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...