Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 31/03/2020 09:01 AM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần quan tâm những người bán vé số dạo

Chiều tối 30/3, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã có cuộc họp giao ban với các sở, ngành và các quận, huyện trên địa bàn về các biện pháp ứng phó với dịch bệnh trước những diễn biến mới.

Sẵn sàng các phương án

Báo cáo tại đây, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh vẫn được triển khai nghiêm ngặt nhằm hạn chế số trường hợp mắc bệnh.

Trong tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế đề xuất UBND TP một số nội dung triển khai từ nay đến ngày 15/4.

Cụ thể, về phương án bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế tham gia điều trị tại các bệnh viện điều trị các bệnh nhân dương tính Covid-19, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện không cho người thăm bệnh kể từ ngày 30/3, mỗi người bệnh chỉ 1 người nhà chăm sóc. Các bệnh viện tăng cường rà soát, giám sát chặt các trường hợp công nhân vệ sinh, giặt ủi, bảo trì, công nhân xây dựng, căn tin….; hướng dẫn các đối tượng này thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần quan tâm những người bán vé số dạo - 1

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM họp trực tuyến với các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn TP

Các bệnh viện đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế; tăng cường tập huấn quy trình về kiểm soát nhiễm khuẫn, phòng chống lây nhiễm; đảm bảo công tác trực theo quy định, tránh quá tải, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp đối với nhân viên y tế có tham gia trực tiếp điều trị bệnh Covid-19…

Bên cạnh đó, cũng đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở lưu trú để hỗ trợ các quận huyện trong vấn đề đưa người già không nơi cư trú về chăm sóc.

Đối với việc các người già đi mua sắm tại siêu thị, hiện nay, người già trên 60 tuổi được yêu cầu không đi ra đường. Đối với những gia đình neo đơn, cần cung ứng thực phẩm thì UBND phường, xã bố trí người cung cấp thực phẩm đến cho gia đình. Trong trường hợp những người già đến siêu thị thì tại các siêu thị phải bố trí luồng di chuyển ưu tiên, không để khách hàng gặp nhau trong khu vực mua sắm; phải bố trí khu vực xếp hàng thanh toán tiền mỗi người cách nhau 2m.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra người vào TP bằng các đường hàng không, đường bộ, đường sắt cũng được tăng cường thực hiện tại các địa điểm: Sân bay Tân Sơn Nhất, Ga Sài Gòn, các bến xe liên tỉnh, các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP (Miền Đông, Miền Tây, Củ Chi…). Người dân thực hiện khai báo y tế theo mẫu do Bộ Y tế ban hành (điện tử hoặc bản giấy); kiểm dịch y tế (đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe); lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Đối với người đến từ tỉnh thành có dịch của Việt Nam theo công bố của Bộ Y tế sẽ được cách ly tập trung; những người có triệu chứng sốt ho, khó thở đưa ngay vào cơ sở y tế.

Cần quan tâm những người neo đơn, người bán vé số dạo

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành trong chủ động phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Tuy nhiên, trong thời gian tới Sở Y tế phải rà soát chặt chẽ và tìm bằng được xem có chuỗi nhiễm Covid-19 tiềm ẩn trong cộng đồng hay không, báo cáo thành phố trước ngày 1/4. Cùng với đó là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế.

Ông Phong cho biết, sau trường hợp của Bệnh viện Bạch Mai, thành phố cần đặc biệt chú ý đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, quy mô khám chữa bệnh, lượng bệnh nhân không kém Bệnh viện Bạch Mai. Mặc dù Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp chặt chẽ hơn trong phòng chống dịch như đóng cửa một số khoa, phòng chức năng… nhưng thành phố vẫn cần làm việc với bệnh viện để hợp lực với bệnh viện, ngăn ngừa tối đa tình trạng lây nhiễm diện rộng như Bạch Mai.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Công thương phải đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, kể cả trong trường hợp khẩn cấp; tăng cường xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là các tiểu thương ở các chợ truyền thống; giảm mật độ người vào các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống trong cùng một thời điểm… Yêu cầu Sở Nội vụ tham mưu chế độ làm việc trên địa bàn thành phố, có thể tính toán phương án nghỉ luân phiên, làm việc tại nhà, tránh tập trung đông người ở các cơ quan, công sở…

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.HCM, trong bối cảnh hiện nay, nhiều đối tượng, đặc biệt là những người lang thang, cơ nhỡ là những người gặp nhiều khó khăn, do đó TP cần bố trí nhà ở xã hội cho các đối tượng trên. Bên cạnh đó người bán vé số dạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng cần chú ý đến những người bán vé số dạo. Đây là những người kiếm ăn từng bữa bằng hoa hồng bán vé số, hiện nay đã tạm dừng hoạt động xổ số kiến thiết nên cuộc sống của những người này bị ảnh hưởng trực tiếp, rất cần có sự chia sẻ.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...