Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 15:43 PM (GMT+7)

Đến cuối năm 2020, TP.HCM phải cắt giảm xong gần 2.300 cán bộ

Mặc dù rất lo lắng các địa phương sẽ quá tải công việc khi phải giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách nhưng Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho biết quy định của Trung ương đòi hỏi phải chấp hành một cách nghiêm túc.

Ở phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 10-7, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm đã giải đáp băn khoăn của đại biểu đối với việc dư dôi gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn do thực hiện Nghị định 34/2019 của Chính phủ.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ - cơ quan tham mưu cho UBND TP ban hành tờ trình thực hiện Nghị định 34, nói rằng TP có hơn 6.000 cán bộ không chuyên trách để giải quyết công việc ở các phường xã, thị trấn. Theo quy định mới sẽ phải cắt giảm gần 2.300 người.

Đến cuối năm 2020, TP.HCM phải cắt giảm xong gần 2.300 cán bộ - 1

Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm giải đáp băn khoăn của đại biểu về việc cắt giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách.

Theo ông Trương Văn Lắm, Sở Nội vụ cũng rất lo lắng và thấu hiểu việc này nên trong quá trình chuẩn bị tờ trình đã nhiều lần lấy ý kiến các sở ngành quận huyện và đặc biệt là xin ý kiến các cơ quan trung ương.

Trong đó, Sở Nội vụ và UBND TP đã kiến nghị Bộ Nội vụ những vấn đề có tính chất đặc thù của thành phố, đặc biệt là yếu tố dân số rất đông.

"Người dân là đối tượng phục vụ của hệ thống chính quyền nên dân đông thì nhu cầu và khối lượng công việc cũng nhiều hơn. Chúng tôi kiến nghị nhiều lần, nhưng trung ương giải thích rằng yếu tố dân số là một trong những tiêu chí để xác định phân loại phường, xã chứ không cho phép tăng số lượng cán bộ không chuyên trách" – ông Trương Văn Lắm nói.

Ông cho biết thời gian đầu có thể sẽ khó khăn nhưng quy định của Trung ương đòi hỏi phải chấp hành một cách nghiêm túc.

Cũng theo Giám đốc Sở Nội vụ, việc bố trí chức danh là do địa phương đề xuất và UBND quận, huyện xem xét quyết định. Theo nguyên tắc Nghị định 34, việc bố trí chức danh bằng hoặc ít hơn số lượng mà nghị định đã quy định.

Có những công việc mang tính thời vụ, đột xuất phải tính toán và có thể hợp đồng thêm người nhưng phải đảm bảo nguyên tắc công tác chuyên môn nghiệp vụ thì không được ký hợp đồng lao động. Vì những trường hợp này phải nằm trong định biên, biên chế cho phép... Còn về cơ chế tài chính như thế nào thì thẩm quyền thuộc Sở Tài chính sẽ tham mưu xem xét.

Về thời điểm thực hiện Nghị định 34, ông Trương Văn Lắm cho biết UBND TP đã kiến nghị Trung ương cho đến hết năm 2020, tuy nhiên các bộ, ngành không có ý kiến. Vì vậy, thành phố có thể xem xét vận dụng thời điểm đó từ nay cho đến cuối năm phải sắp xếp xong theo yêu cầu của Chính phủ.

Trước đó, các đại biểu bày tỏ băn khoăn công việc ở phường, xã sẽ bị quá tải khi phải cắt giảm cán bộ không chuyên trách. 

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Bình Chánh) dẫn chứng hiện xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh có gần 170.000 dân với số cán bộ không chuyên trách là 56 người. Nếu áp dụng Nghị định 34 thì con số này chỉ còn 14 và số dôi dư ra là 42 người. 

Đến cuối năm 2020, TP.HCM phải cắt giảm xong gần 2.300 cán bộ - 2

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung lo lắng việc cắt giảm sẽ dẫn đến quá tải công việc.

"Với số lượng cán bộ không chuyên trách giảm như thế thì công việc sẽ khó giải quyết. Nếu cứ thêm 5.000 dân được thêm một cán bộ không chuyên trách như tôi đề xuất thì sẽ phần nào đáp ứng được cho công việc ở phường, xã, thị trấn hiện nay" - ĐB Nguyễn Thị Kim Dung nói.

Đề xuất cách thực hiện thế nào?

Để đảm bảo quyền lợi, ổn định tinh thần và tạo điều kiện cho người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn an tâm tìm công việc mới, UBND TP.HCM đề nghị được vận dụng chế độ tinh giản biên chế quy định tại Nghị định số 108/2014 để hỗ trợ thêm chế độ trợ cấp một lần đối với trường hợp người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn dôi dư do sắp xếp bộ máy theo Nghị định số 34 từ nguồn ngân sách TP.

Trường hợp người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn phải nghỉ việc do dôi dư sau khi sắp xếp ngoài chế độ nghỉ việc theo quy định, đề nghị được hỗ trợ thêm mỗi năm công tác (đủ 12 tháng) được trợ cấp bằng 1,5 tháng tiền lương theo trình độ chuyên môn tại thời điểm thôi việc.

Theo tính toán của Sở Nội vụ, dự kiến mức kinh phí để giải quyết để chi trả chế độ cho 2.299 người hoạt động không chuyên trách dôi dư do sắp xếp là hơn 12 tỉ đồng.

Lê Vĩnh (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
Thủ tướng: Không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng...
TP.HCM bắt đầu đổi biển số màu vàng Việc đổi biển số màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải...