Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/07/2019 16:16 PM (GMT+7)

Động đất kèm tiếng nổ lớn ở Quảng Nam khiến nhiều người hoảng loạn

Thời điểm xảy ra động đất, nhiều người dân ở thị trấn Bắc Trà My nghe nhiều tiếng nổ lớn và cảm nhận mặt đất bị rung lắc mạnh.

Chiều 18/7, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, cho biết lúc 12 giờ 20 phút trưa cùng ngày, một trận động đất có độ lớn 3,8 Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,296 vĩ độ Bắc, 108,202 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 5 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Nho Triều, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận rằng, thời điểm xảy ra động đất, nhiều người dân ở thị trấn Bắc Trà My, cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 7 km nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn phát ra và cảm nhận mặt đất bị rung lắc mạnh.

Động đất kèm tiếng nổ lớn ở Quảng Nam khiến nhiều người hoảng loạn - 1

Chính quyền huyện Bắc Trà My đã gọi điện cho các xã để xác minh cụ thể và nắm bắt tình hình xem có thiệt hại gì không. Ông Triều nói: “Hiện trận động đất bao nhiêu độ richter vẫn chưa xác định được, nhưng trận động đất này lớn hơn mọi khi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lân, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 thông tin rằng, đã có động đất xảy ra ở khu vực.

Hiện nay, đơn vị trên đang lấy số liệu từ các trạm đo quan trắc để gửi về Viện Vật lý địa cầu xác nhận độ richter. Dù đã có động đất, nhưng qua kiểm tra đập Sông Tranh 2 vẫn an toàn.

Trong khi đó, một lãnh đạo huyện Bắc Trà My xác nhận, đây là trận động đất lớn từ đầu năm đến nay. Trận động đất đã khiến nhiều người dân trên địa bàn hoảng loạn. Một số người dân cho biết, trong lúc đang ăn cơm, họ nghe nhiều tiếng nổ lớn kèm theo rung chấn mạnh, nhiều người hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà.

Theo các nhà khoa học Việt Nam, động đất diễn ra tại khu vực gần Thủy điện sông Tranh 2 (chủ yếu hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) là động đất kích thích. Động đất xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện sông Tranh 2 tích nước, tạo áp lực nên các đứt gãy hoạt động phía dưới. Được biết, động đất liên tiếp xảy ra ở khu vực này từ năm 2011 đến nay, với trận động đất lớn nhất ghi nhận được là 4,7 độ richter.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Băng trắng xóa trên đỉnh Fansipan Nhiệt độ xuống âm 1 độ C kèm không khí khô và lạnh đã tạo...
Chủ tịch quận ở TP.HCM muốn mở lối thoát cho nhà xây tạm Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất các sở,...
Người TP.HCM trong đợt lạnh nhất từ đầu năm Nhiệt độ tại TP.HCM liên tục xuống thấp, đặc biệt đầu giờ...
Chủ tịch TP.HCM nói về ông Tất Thành Cang Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong giải thích vì sao ông...