Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 08:28 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ”

Tỉ lệ nội địa hoá và tham gia chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt vẫn thấp và chỉ mới thu được “tiền lẻ” nên phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tránh rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Chiều 19/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn cải cách và phát triển 2019. Đây là lần thứ hai diễn đàn được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức với chủ đề: “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - ưu tiên và hành động”.

Một Việt Nam không ngừng mơ ước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Diễn đàn năm nay có nội dung bao trùm hơn, sự tham gia rộng rãi của các nhà hoạch định chính sách, các đối tác phát triển, các chuyên gia trong, ngoài nước, khu vực tư nhân… Thủ tướng cho rằng, các đại biểu, trong đó có nhiều “bậc thầy” về kinh tế,  đã nêu nhiều ý kiến tâm huyết, đóng góp cho Việt Nam.

Thủ tướng: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ” - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Để có những thành quả hôm nay, Thủ tướng chia sẻ về một Việt Nam không ngừng mơ ước và luôn hành động quyết liệt để hiện thực ước mơ trong toàn bộ lịch sử cải cách và phát triển vừa qua và tiếp tục trên con đường tiến tới tương lai.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nếu như sau chiến tranh, tỷ lệ đói nghèo của Việt Nam trên 53% thì với công cuộc đổi mới đất nước bắt đầu từ 1986, Việt Nam đã không ngừng vươn lên. Đến năm 1992, tỷ lệ này giảm khoảng 10 lần. Xét về quy mô dân số, đây là cuộc vượt đói nghèo vĩ đại trong lịch sử các nước. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận, ước mơ, khát vọng hướng về phía trước dù rất đẹp, nhưng thực tại là những điều chúng ta buộc phải đối mặt, buộc phải vượt qua. Với quan điểm nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém, Thủ tướng đồng tình, đánh giá cao nhiều nhận định xác đáng của các chuyên gia quốc tế về những tồn tại, hạn chế và tiềm ẩn nhiều rủi ro; khả năng chống chịu, thích ứng với tác động bên ngoài của Việt Nam còn yếu; năng lực tiếp cận nền kinh tế số còn nhiều hạn chế.

Gần đây, tốc độ tăng GDP có xu hướng chững lại, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu còn cao. Năng suất lao động có tiến bộ nhưng còn thấp. Năm 2018, dân số Việt Nam đứng thứ 3 trong ASEAN, nhưng quy mô kinh tế là thứ 6. Nhiều địa phương, vùng xa đời sống còn nhiều khó khăn.

"Những hạn chế yếu kém đó không làm chúng tôi chùn bước mà càng thôi thúc chúng tôi không chỉ có khát vọng, ước mơ mà phải hành động, phải vươn lên mạnh mẽ và trong tiến trình còn nhiều gian khó thách thức này rất mong có sự hợp tác, đồng hành của quý vị và cộng đồng quốc tế", Thủ tướng nhấn mạnh.

5 hành động mạnh mẽ

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 trong bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động, khó lường với nhiều dự báo đầy lo âu về căng thẳng địa chính trị, chiến tranh thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, suy thoái kinh tế, thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu nặng nề...

Thủ tướng: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ” - 2

Theo Thủ tướng, Việt Nam phải hành động để tiến lên những nấc thang có giá trị gia tăng cao hơn. Ảnh: VGP

Trong tình hình đó, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và phát huy nguồn nhân lực. Thủ tướng lưu ý 5 quan điểm và hành động mạnh mẽ mà Việt Nam đang tiếp tục thực hiện:

Thứ nhất là phải gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định chính trị xã hội cho phát triển nhanh, bền vững

Thứ hai là thực hiện Đổi mới mạnh mẽ thể chế kinh tế, chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường Việt Nam hiện đại hội nhập, phục vụ người dân, doanh nghiệp, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số;

Thứ ba là phát huy nội lực, giải phóng các nguồn lực tiềm năng trong xã hội trên cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ khoa học công nghệ mới, phát triển khu vực tư nhân năng động, sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, động lực cho phát triển.

Tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho nền giáo dục quốc gia. Đặc biệt là đầu tư cho giáo dục thế hệ trẻ, dám ước mơ, dám hành động để vươn xa nối tiếp ước mơ của cha, ông thế hệ đi trước. Tập trung đào tạo nghề cho người dân, nhất là lớp trẻ. Chỉ có thể bằng con đường học tập thì những người trẻ tuổi mới có cơ hội hiện thực hóa ước mơ của mình.

Thứ tư là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, có sức chống chịu và khả năng thích ứng cao; thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 của LHQ mang thịnh vượng đến mọi nhà, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ năm là mở rộng đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện hiệu quả các Hiệp định FTA đã ký, tích cực tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu...

Không có cách nào khác là phải hành động vươn lên

Theo Thủ tướng, thời gian qua, tăng trưởng thương mại, GDP tích cực của Việt Nam có được là nhờ một phần nỗ lực hợp tác FDI, tham gia các Hiệp định FTA quy mô lớn. Theo đó đã hướng được “dòng chảy” đi qua Việt Nam của các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia…

Tuy vậy, chỉ mới có 21% doanh nghiệp Việt Nam tham gia liên kết với chuỗi cung ứng nước ngoài, thấp hơn tỷ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Tỷ lệ nội địa hóa bình quân của Việt Nam mới đạt 33%, nên mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn thấp, doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ” khi tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.

Thủ tướng: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ” - 3

Ảnh: VGP

Không có cách nào khác là Việt Nam phải hành động vươn lên, phát huy nguồn nhân lực năng động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới nhằm nâng cao trình độ để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới, mạnh mẽ tiến lên những “nấc thang” có giá trị gia tăng cao hơn, thu được nhiều hơn khi tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.

"Nhìn rộng ra, phải chăng đây là một phương cách để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của từng sản phẩm, từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế, góp phần giúp Việt Nam nâng cao “quốc lực” để tự tin phát triển nhanh, bền vững, không bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các khuyến nghị, kinh nghiệm quốc tế được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn. Qua đó, ông đề nghị Bộ trưởng Bộ KH&ĐT và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm và kiến thức quốc tế, những ý kiến nhận định, đề xuất của các chuyên gia quốc tế và trong nước. Từ đó tìm ra những cách làm phù hợp cho Việt Nam.

Những khuyến nghị này, theo Thủ tướng sẽ "hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, trở thành nước công nghiệp, thuộc nhóm dẫn đầu các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại".

N.Hương

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4 Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng...
TP.HCM: Cơ quan, chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 Các cơ quan đơn vị Nhà nước vẫn duy trì hoạt động bình...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona Tổng thống Trump ngày 13/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp...