Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/07/2020 17:19 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu khởi công ba dự án cao tốc Bắc-Nam vào cuối tháng 8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khởi công ba đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam vào cuối tháng 8/2020.

Yêu cầu này được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 diễn ra sáng nay (8/7).

Tại Nghị quyết số 117 ngày 19/6/2020, Quốc hội đã quyết nghị chuyển đổi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công đối với 3 dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Thủ tướng yêu cầu khởi công ba dự án cao tốc Bắc-Nam vào cuối tháng 8 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các bộ, ngành dự họp hôm nay, đặc biệt là của các Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT, Bộ Tư pháp, Thường trực Chính phủ đã thống nhất đồng ý về nguyên tắc ủy quyền Bộ trưởng Bộ GTVT thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư trong việc triển khai các dự án sau khi chuyển sang đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo, lấy ý kiến thành viên Chính phủ để Thủ tướng có thể ký ban hành Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết 117 của Quốc hội ngay trong ngày mai.

"Bộ GTVT phải tập trung, làm quyết liệt hơn để khởi công xây dựng các gói thầu đầu tiên của 3 dự án này vào cuối tháng 8 này", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu khởi công ba dự án cao tốc Bắc-Nam vào cuối tháng 8 - 2

Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng 3 dự án đã được các địa phương triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành (đoạn Mai Sơn - QL45 đạt 81,3%; đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết đạt 95%; đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đạt 76,8%).

Hội đồng thẩm định Nhà nước tham gia tích cực

Ngày 7/7, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội về việc này.

Phó Thủ tướng kết luận, Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 là dự án quan trọng quốc gia, đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Quốc hội đã quyết nghị chuyển đổi phương thức đầu tư đối tác công tư sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước sang đầu tư công sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước đối với 3 dự án này và bổ sung vốn đầu tư không quá 23.461 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Ba dự án này khi chuyển đổi sang đầu tư công sẽ thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia.

Trong khi pháp luật chưa quy định rõ, để bảo đảm chặt chẽ, Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để triển khai Nghị quyết của Quốc hội, trên nguyên tắc đúng thẩm quyền theo quy định đối với dự án quan trọng quốc gia (Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư các dự án quan trọng quốc gia sau khi Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư).

Để sớm triển khai 3 dự án này, sau khi Chính phủ có Nghị quyết, Bộ GTVT và Bộ KH-ĐT khẩn trương thực hiện thủ tục trình, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi theo đúng quy định; yêu cầu các cơ quan là thành viên Hội đồng thẩm định Nhà nước tham gia tích cực, có trách nhiệm để Hội đồng thẩm định Nhà nước sớm trình Thủ tướng quyết định đầu tư 3 dự án nêu trên.

Đối với 5 dự án triển khai theo hình thức đối tác công tư, Bộ GTVT khẩn trương phát hành hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư và triển khai các bước tiếp theo, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Thu Hằng (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...