Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 12/06/2019 18:18 PM (GMT+7)

TP. HCM chủ động cung cấp tin cho báo chí, giúp 'hạ nhiệt' các vấn đề nóng

Việc tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác đã góp phần làm 'hạ nhiệt' những sự việc nóng mà dư luận chưa hiểu rõ hết nội dung, bản chất của vấn đề...

Sáng ngày 12/6/2019, Sở TT&TT TP.HCM đã tổ chức buổi sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước của TP.HCM. 

Theo đó, thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các cơ quan hành chính Nhà nước đã có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo chí tác nghiệp. Các cơ quan, đơn vị đã kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm. Cổng thông tin điện tử của các ban, sở ngành TP.HCM thường xuyên thông tin về tình hình hoạt động của ngành, tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

TP. HCM chủ động cung cấp tin cho báo chí, giúp 'hạ nhiệt' các vấn đề nóng - 1

Ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng phòng Báo chí Sở TT&TT TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng phòng Báo chí Sở TT&TT TP.HCM, chia sẻ hằng năm, Sở đã tổ chức tập huấn kỹ năng cho người phát ngôn, đồng thời tổng hợp lên danh sách người phát ngôn của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TP.

Kể từ năm 2017 đến nay, Sở TT&TT đã mời 28 lượt lãnh đạo cơ quan hành chính đến cung cấp thông tin cho báo chí tại các hội nghị giao ban báo chí.

Cùng với thực hiện nghị định định 09, Sở TT&TT tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí, nhất là công tác quản lý các cơ quan đại diện báo Trung ương và các địa phương khác trên địa bàn, quản lý phóng viên thường trú, chấn chỉnh những biểu hiện xa rời tôn chỉ mục đích, không chấp hành Luật báo chí và các quy định thông tin, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Ông Khanh cũng cho biết, việc duy trì và thực hiện nghị định đã tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác, nhất là đối với các sự kiện, vấn đề nóng, nhạy cảm, góp phần tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích đến người dân trong việc chấp hành pháp luật, làm 'hạ nhiệt' những sự việc nóng mà dư luận chưa hiểu rõ hết nội dung, bản chất của vấn đề...

Tuy nhiên, ông Khanh cũng chỉ ra những vấn đề còn hạn chế khi triển khai Nghị định. Trong đó tính chuyên nghiệp của người phát ngôn khi cung cấp thông tin cần được cải thiện. Người phát ngôn hầu hết ít am hiểu về lĩnh vực báo chí, ngại tiếp xúc thậm chí né tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí hoặc cung cấp mang tính chất hình thức. Ngoài ra, một số đơn vị trên địa bàn TP còn chưa cung cấp thông tin cho Cổng thông tin điện tử của UBND TP.

TP. HCM chủ động cung cấp tin cho báo chí, giúp 'hạ nhiệt' các vấn đề nóng - 2

 Ông Đỗ Quý Doãn - nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chủ trì buổi tập huấn cho các cơ quan nhà nước về việc phát ngôn với báo chí.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn, thông tin hướng dẫn xây dựng kế hoạch truyền thông hay cách viết thông cáo báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí, một số nội dung cần lưu ý, kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí. Đặc biệt, làm rõ một số vấn đề về khủng hoảng truyền thông hiện nay, hướng dẫn các nguyên tắc, biện pháp cơ bản để xử lý khủng hoảng truyền thông.

Đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng vừa giúp nâng cao nhận thức vừa trang bị kỹ năng cần thiết cho người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP.

Thạch An

Tin đọc nhiều

Sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 1/10 Từ ngày 1-10 tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngưng phát thanh...
13 triệu dân ở TP.HCM, bao nhiêu người có nhà? Với khoảng 13 triệu người đang sinh sống, làm việc, TP.HCM...
Người dân TP.HCM thiệt đơn, thiệt kép giữa ma trận kẹt xe Ô nhiễm không khí, cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, doanh...
Vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập dù tốn hơn chục tỷ thuê máy bơm? TP.HCM phải trả cho đơn vị vận hành máy bơm chống ngập 14,2...