Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 31/03/2020 21:42 PM (GMT+7)

TP.HCM: Cơ quan, chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4

Các cơ quan đơn vị Nhà nước vẫn làm việc như thường lệ; chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4.

Chiều 31/3, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM tổ chức buổi họp để bàn những việc cấp bách sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội để phòng, chống Covid-19. 

TP.HCM: Cơ quan, chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 - 1

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm chủ trì giao ban trực tuyến. Ảnh: Đình Nguyên

Doanh nghiệp, cơ quan vẫn làm việc bình thường

Tại buổi họp, giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm khẳng định sau chỉ thị trên, các cơ quan, đơn vị hành chính trên địa bàn vẫn làm việc bình thường, chỉ thay đổi cách thức làm việc.

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan Nhà nước tăng cường áp dụng phân công, giao việc bằng phần mềm quản lý công việc. Các cơ quan Nhà nước chỉ duy trì một số vị trí lãnh đạo trực tại đơn vị nhưng không được quá 1/3 quân số.

"Những vị trí được phân công trực tại cơ quan là vị trí lãnh đạo và những vị trí quan trọng khác để đảm bảo kịp thời ban hành những văn bản cần thiết. Trường hợp đặc biệt khác cần xin ý kiến của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, đối với sở, ngành, quận, huyện thì cần có ý kiến của UBND thành phố", Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho hay.

Lãnh đạo ngành Nội vụ của TP.HCM đặc biệt lưu ý việc làm việc tại nhà vẫn phải đảm bảo yêu cầu công việc, kế hoạch đã đề ra của cơ quan. Các cơ quan nhà nước cần tăng cường dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, toàn bộ cơ quan hành chính cần có thủ trưởng hoặc chuyên viên làm đầu mối liên lạc, trực máy tính và điện thoại toàn thời gian trong ngày.

Người dân không nên đổ xô tích trữ hàng hóa

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao đổi với các sở, ban, ngành để lắng nghe kiến nghị, lên phương án cụ thể thực hiện Chỉ thị 16 mới ban hành của Thủ tướng Chính phủ.

"Những yêu cầu về cách ly xã hội sẽ khiến người dân, doanh nghiệp không thoải mái nhưng mong tất cả chấp hành. Công tác phòng dịch sẽ không thành công nếu không có sự đồng thuận của người dân", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết các công việc, chương trình công tác của các cơ quan, đơn vị vẫn phải bảo đảm theo kế hoạch được duyệt; chỉ thay đổi về phương thức làm việc, giao dịch, địa điểm làm việc của một bộ phận cán bộ, công chức, thời gian áp dụng giải pháp này chỉ trong vòng 15 ngày.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan cần duy trì trực lãnh đạo và bộ phận cán bộ làm việc để duy trì hoạt động như bình thường nhưng không quá 1/3 tổng số cán bộ, công chức, viên chức. Đối với những trường hợp đặc biệt, phải có ý kiến của cơ quan cấp trên và báo cáo Chủ tịch UBND TP.

Những người làm việc tại cơ quan phải giữ khoảng cách 2m. Căn-tin cơ quan cũng phải bảo đảm khoảng cách 2m, nếu có điều kiện thì mỗi người một bàn.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước ngừng giải quyết hồ sơ trực tiếp mà chỉ giải quyết qua mạng. Những trường hợp khẩn cấp thực hiện theo hướng dẫn của Sở Nội vụ.

Thành phố khẳng định các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4. Hàng hóa có thể cung ứng ít nhất 6 tháng đến một năm. Tuy nhiên, người dân được khuyến khích mua online, hạn chế đến các điểm tập trung để giảm rủi ro lây nhiễm, phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa 2 người.

"Nhiều người dân đổ xô đến các siêu thị mua đồ, gây nên tình trạng chen lấn, không bảo đảm khoảng cách an toàn. Các đơn vị cần phối hợp hướng dẫn họ mua hàng theo từng nhóm để giảm áp lực, bảo đảm theo cự ly đã được Bộ Y tế hướng dẫn" - ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Phạm Thành Kiên cho biết các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn đã có kế hoạch dự trữ, bảo đảm nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Trong khi đó, 24 quận - huyện sẽ hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực hiện đúng các biện pháp an toàn phòng chống dịch của Bộ Y tế. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ triển khai chính sách giúp đỡ người vô gia cư, người mất việc do tạm dừng phát hành xổ số. Bệnh viện phải bảo đảm các phương án chống lây lan.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị các quận, huyện, đơn vị liên quan tăng cường quản lý những người giao hàng (shiper), mỗi nơi phải đăng ký số lượng, lộ trình nhật ký, biết những địa điểm nào tiếp xúc, người nhận hàng để dễ truy tìm.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...