Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/07/2020 19:55 PM (GMT+7)

TP.HCM họp báo thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 mới

Sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm mới, TP.HCM đã triển khai đồng bộ, khoanh vùng, truy vết đầy đủ và đang kiểm soát được tình hình.

Chiều 29/7, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó với sự chủ trì của Sở Thông tin và truyền thông và Sở Y tế TP.HCM.

TP.HCM đang kiểm soát được tình hình

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (Sở Y tế TPHCM) cho biết, chiều 29/7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tại TP.HCM là bệnh nhân (BN) 449 và BN 450.

BN499 là nam, 58 tuổi, sống ở Đà Nẵng, quốc tịch Mỹ, có dấu hiệu đường hô hấp từ cuối tháng 6. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được chuyển qua nhiều khoa do viêm phổi, tràn khí màng phổi. Ngày 24/6, bệnh nhân chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City tối 24/7. Ngày 27/7, Bệnh viện Quốc tế City mới lấy mẫu chẩn đoán Covid-19.

19h ngày 28/7, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cách ly. Song song đó, HCDC đã lập tức khoanh vùng, xử lý trường hợp tiếp xúc, cách ly phòng, chống Covid-19.

Đi cùng bệnh nhân là người vợ. Ngày 26/7, người này này có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi... Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu và xác định mắc Covid-19.

Hiện tại, 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. BN450 ổn định, không sốt, sinh hiệu ổn, hy vọng không diễn tiến bất thường.

BN449 tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thở oxy, X-quang phổi tổn thương phế nang lan tỏa 2 bên và nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường, viêm khớp. Ngoài xét nghiệm SARS-CoV-2, bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng. Hiện tại, các bác sĩ sẽ phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị cho bệnh nhân.

Hiện đã xác minh được 148 người liên quan đến hai ca nhiễm, 10 người đang xác minh, một trường hợp đang truy vết; đã lấy mẫu 147 trường hợp (121 âm tính, 26 đang chờ kết quả).

Trong đó, 81 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và gián tiếp ở Bệnh viện City đều âm tính, 27 trường hợp ở Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc bệnh nhân cũng âm tính.

TP.HCM họp báo thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 mới - 1

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tại cuộc họp báo chiều 29/7.

Đây là 2 bệnh nhân trực tiếp đi vào TP.HCM trong bối cảnh cả nước có hàng nghìn người về từ Đà Nẵng. HCDC phân loại thành các nhóm triệu chứng có yếu tố dịch tễ, buộc phải vào khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán Covid-19.

Những trường hợp tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 được công bố hoặc đi vào 1 trong 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, bắt buộc cách ly tập trung.

Chiều nay, HCDC đã phối hợp với 24 quận, huyện để lấy số liệu. Thống kê có gần 6.000 người về từ Đà Nẵng đã được lấy mẫu, 9.000 người đã khai báo y tế. Về năng lực xét nghiệm của TP.HCM, tổng cộng 13 đơn vị có khả năng làm xét nghiệm Covid-19. Riêng các bệnh viện thuộc Sở Y tế TP.HCM có 5 đơn vị. TP.HCM có chạy 2.000-3.000 mẫu mỗi ngày.

Ông Dũng đánh giá TP.HCM đã triển khai đồng bộ, khoanh vùng và truy vết đầy đủ, khống chế tình hình có thể lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố. HCDC khẳng định đã kiểm soát được tình hình.

Nếu người dân đồng lòng, khả năng cách ly xã hội sẽ giảm

Trả lời câu hỏi liệu TP.HCM có tiến hành giãn cách xã hội không, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn nguồn lây lan trong cộng đồng. Điều này phụ thuộc vào mức độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, không gian và thời gian cụ thể. 

TP.HCM họp báo thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 mới - 2

PGS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, phát biểu tại buổi họp báo chiều 29/7

Theo ông Dũng, dịch bệnh ở TP chưa đến mức phải "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà", người dân không nên bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội. 

Trả lời báo chí về chủng virus mới SARS-CoV-2, TS Nguyễn Hữu Lượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết theo một nghiên cứu trên nước ngoài, chủng virus mới đang nổi trội và tăng số ca mắc. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa đủ bằng chứng cho thấy sự thay đổi về độc lực, hướng điều trị.

Về giám sát người về từ Đà Nẵng, theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, hiện nay vẫn không thể biết chính xác số người từ đà nẵng vào TP.HCM. Nguyên nhân ngoài giám sát tại sân bay, lực lượng y tế rất khó khăn vì lượng người dân di chuyển bằng đường bộ, đường sắt rất nhiều. Ông Dũng đề nghị người dân nâng cao trách nhiệm về phòng chống dịch bệnh; phát hiện, tố giác những trường hợp từ Đà Nẵng vào chưa khai báo y tế. 

Bên cạnh tình trạng khó kiểm soát người về từ Đà Nẵng, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM cũng khiến lực lượng y tế gặp nhiều khó khăn. Mới đây nhất, chiều 29/7, có 11 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM và lưu trú tại Vinhome (Quận Bình Thạnh) đã được lực lượng công an và y tế đã ngay lập tức đưa đi cách ly. Trước đó, cũng đó có 29 trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện tại các bệnh viện.

BS Dũng đề xuất: “Người dân cần cảnh giác cao độ, phối hợp cùng ngành y tế thực hiện giám sát cộng đồng để nhận diện sớm các trường hợp nguy cơ. Đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép, bên cạnh trục xuất phải có chế tài nặng để đạt mức răn đe cao”.

Chia sẻ quan điểm, PGS Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết: "Nếu cả hệ thống y tế sẵn sàng và người dân cũng sẵn sàng tham gia kiểm dịch thì khả năng phải cách ly xã hội sẽ giảm đi".

Ông Tăng Chí Thượng nhấn mạnh, TP.HCM sẽ làm quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19. Chỗ nào xác định có người nhiễm, F1, F2 đều phải được cách ly triệt để.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, thành phố đang kích hoạt Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị Covid-19 sẵn sàng 500 giường điều trị bệnh nhân Covid-19. 47 bệnh viện trên địa bàn sẵn sàng khu cách ly. Hệ thống điều trị Covid-19 tại TP.HCM sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân.

Hiện các bệnh viện tại TP.HCM tăng cường khai báo y tế, cập nhật thêm yếu tố dịch tễ là Đà Nẵng. Hầu hết bệnh viện, phòng khám luôn sẵn sàng khu cách ly hoặc phòng cách ly tạm nhằm hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân khác. Trung tâm Cấp cứu 115 được huy động vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ từ cơ sở y tế ban đầu đến bệnh viện chuyên tiếp nhận cách ly, điều trị Covid-19.

Theo ông Tăng Chí Thượng, TP.HCM đề cao phương chân 5 tại chỗ, làm thế nào để người dân cùng ý thức, giám sát và khai báo người có nguy cơ. Thực tế, ngành y tế không thể giám sát triệt để, do đó, sự giúp sức của cộng đồng góp phần ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả hơn.

“Chúng tôi kêu gọi người dân TP.HCM bình tĩnh nhưng không chủ quan, có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh. Ngành y tế rất mong mỏi người dân cùng phối hợp”, ông Thượng gửi thông điệp của lãnh đạo Thành ủy và Sở Y tế.

Không cần phong tỏa bệnh viện Chợ Rẫy

Trả lời câu hỏi của phóng viên đặt câu hỏi về việc có cần thiết phải cách ly toàn bộ Bệnh viện Chợ Rẫy và những nơi đã khám chữa cho bệnh nhân thứ 449 hay không, ông Phạm Thanh Việt, bác sĩ Chuyên khoa II Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân thứ 449 đã được chuyển thẳng từ Đà Nẵng đến Bệnh viện Chợ Rẫy mà không ghé nơi khác. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã rất cảnh giác, không để bệnh nhân nằm phòng cấp cứu mà chuyển tới phòng cách ly ngay từ đầu.

“Bệnh viện Chợ Rẫy có phòng cách ly đủ tiêu chuẩn và đáp ứng được nhu cầu các bệnh nhân có các bệnh nền khác làm thủ thuật, phẫu thuật”, ông Phạm Thanh Việt cho hay.

TP.HCM họp báo thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 mới - 3

Ông Phạm Thanh Việt, bác sĩ Chuyên khoa II Bệnh viện Chợ Rẫy, phát biểu tại buổi họp báo

Thông tin thêm, ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết bệnh nhân 449 đến từ Đà Nẵng đã đến 3 bệnh viện ở TP.HCM là Chợ Rẫy (quận 5), Triều An và Quốc tế City (quận Bình Tân).

"Trong đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chở bệnh nhân thẳng vào bệnh viện. Ngay từ đầu, bệnh nhân này được cách ly như một bệnh nhân Covid-19. Thông tin bệnh nhân có vào khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy là không đúng", ông Thượng nói.

Theo ông Thượng, sau đó bệnh nhân không chịu nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy nên chỉ ở lại đây khoảng 10 tiếng. 27 người ở Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp xúc với bệnh nhân đều có kết quả âm tính nên không cần phong tỏa bệnh viện này. Tính đến chiều nay toàn bộ 121 nhân viên của 3 bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân 449 đều có kết quả âm tính.

Khi chuyển đến Bệnh viện Triều An và Bệnh viện Quốc tế City, bệnh nhân đều được bố trí nằm phòng áp lực âm, nhân viên sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ.

“Qua xét nghiệm, 121 nhân viên y tế khám chữa bệnh cho người này đều có kết quả âm tính. Đây là may mắn không phải ngẫu nhiên mà có, các bệnh viện đã nâng cao cảnh giác, coi đây là bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 từ đầu”, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay.

TP.HCM đủ khẩu trang dùng cho 7 năm tới

Tại cuộc họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, đã lên tiếng trước không tin khẩu trang khan hiếm, giá bị đẩy lên cao.

TP.HCM họp báo thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 mới - 4

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết Sở này sẽ rà soát những thông tin gây hoang mang dư luận

Theo ông Từ Lương, tại cuộc làm việc của thường trực Thành uỷ với các Sở ngành vào ngày 28.7, UBND Thành phố đã yêu cầu Sở Công thương theo dõi giá cả thị trường, tuyên truyền người dân không tích trữ hàng hoá không cần thiết.

“Hiện nay SaiGon Co.op đảm bảo từ 20-22 triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn, đảm bảo cung cấp cho 7 năm liên tục. Khẩu trang y tế còn 800.000 chiếc. Tuyệt đối không để tăng giá, găm hàng. Bên cạnh đó, các nhu yếu phẩm khác cũng rất dồi dào. Người dân nên hết sức bình tĩnh, không găm hàng tích trữ như những thông tin trên mạng. Thời gian tới đây, chúng tôi sẽ rà soát xử lý những thông tin gây hoang mang dư luận”, ông Từ Lương nhấn mạnh.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
Cầu nghìn tỷ, biểu tượng mới giữa trung tâm TP.HCM tạm dừng thi công TP.HCM chưa bàn giao mặt bằng như cam kết khiến dự án cầu...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...