Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 26/05/2020 16:30 PM (GMT+7)

TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh

Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên quan họp báo thông tin về vụ tai nạn tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) khiến 1 em tử vong và nhiều em bị thương.

Chủ trì họp báo là ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND Quận 3; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

18 học sinh gặp nạn

Tại buổi họp báo, ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND quận 3, cho hay khi xảy ra sự việc, lãnh đạo nhà trường đã liên lạc với các cơ quan và bệnh viện để đưa các em vào cấp cứu. Ngay khi nhận được tin, Thường trực Ủy ban quận đã trực tiếp xuống trường cùng đưa các em đến bệnh viện, và phân công các lực lượng trấn an phụ huynh, học sinh.

TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh - 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Thông tin chi tiết về tình hình của các nạn nhân, ông Bá cho biết, có 18 học sinh bị ảnh hưởng khi cây phượng đổ. Trong đó có 4 em được đưa tới Bệnh viện chấn thương chỉnh hình Sài Gòn - ITO, có 3 em xuất viện, 1 em đã được phẫu thuật.

Có 8 em được đưa vào bệnh viện Nhi đồng 2, hiện 5 em đã ổn và xuất viện, 3 em bị gãy tay, chân và chấn thương cột sống sẽ được phẫu thuật.

Có 5 em được chuyển vào Bệnh viện quận 3 nhưng bị thương nhẹ nên đã được cho về.

Riêng học sinh K. chuyển tới bệnh viện An Sinh nhưng đã tử vong và hiện đang được lo hậu sự. Với trường hợp học sinh tử vong, UBND quận 3 chỉ đạo các đơn vị chức năng cùng UBND phường 14 phối hợp với các đoàn thể hỗ trợ, động viên, chi tạm ứng cho gia đình 40 triệu đồng để lo hậu sự cho nạn nhân.

"Gia đình nạn nhân là hộ cận nghèo, có cha mẹ và 1 bà nội, mẹ mới sinh con nhỏ 3 ngày. Đây là trường hợp khó khăn nên quận đang tính chu toàn hơn để lo hậu sự cho cháu", ông Bá chia sẻ.

TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh - 2

Hiện trường vụ cây đổ tại trường THCS Bạch Đằng. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, cho hay khi nhận được cùng lúc 2 cuộc điện thoại về sự việc cây đổ ở Trường THCS Bạch Đằng, trung tâm đã ngay lập tức rà soát bệnh viện gần nhất và tiến hành tới hiện trường để cấp cứu các học sinh.

Khi bác sĩ có mặt ở hiện trường, học sinh K. đã ngưng thở, có vết thương vùng đầu, xương sườn và chân. Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện An Sinh cấp cứu bởi đây là nơi gần nhất. Sau 65 phút hồi sinh tích cực ở BV An Sinh nhưng vẫn không thể hồi sinh. 

Với những em bị thương, trung tâm đã đưa vào các bệnh viện để cấp cứu. Hiện 3 học sinh bị thương nặng được phẫu thuật xong, sức khỏe đã ổn định.

Hiệu trưởng đứng ra nhận trách nhiệm

Chia sẻ tại họp báo, ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, cho hay hiện tại học sinh tại trường vẫn sinh hoạt, học tập bình thường. Những em bị chấn thương thì nhà trường cử giáo viên theo dõi giúp đỡ. 

TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh - 3

Ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, trả lời tại buổi họp báo

Riêng học sinh tử vong, lúc đầu các thầy cô tiếp cận thì em vẫn tỉnh táo, đưa nước vẫn uống, sau đó em mệt nằm xuống để chờ lực lượng cấp cứu. Khi Cấp cứu 115 đến thì em đã mê man rồi. Các bác sĩ hô hấp nhân tạo, cấp cứu tại chỗ, sau đó đưa tới Bệnh viện An Sinh...

Trả lời câu hỏi liên quan cây phượng bật gốc, ông Phúc cho biết cây được trồng từ năm 1998. Định kỳ, công ty cây xanh vào mé nhánh, chăm sóc cây. Trong thời gian trường nghỉ chống dịch, cây vẫn được tỉa nhánh, cắt cành. "Nhà trường rất bất ngờ. Cây phượng nhìn bề ngoài rất tươi tốt, lá xanh, hoa cũng nở rộ", ông Phúc cho hay. 

"Cây đổ trong trường thì tôi là người chịu trách nhiệm chính", ông Phúc nói.

Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng cũng thông tin, hiện trong trường còn một cây phượng nhiều tuổi hơn cây bị đổ sáng nay. Chiều nay, nhà trường đã cho đốn cây để đảm bảo an toàn.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, bất ngờ vì đây là lần đầu tiên cây đổ trong trường học và gây thương vong. Theo ông Nam, đầu năm học, Sở luôn có chỉ đạo các trường đảm bảo an toàn cho học sinh. Trước mùa mưa, cũng có văn bản gửi các trường để lưu ý lại vấn đề này (tháng 3).

“Hơn 2.000 trường học của thành phố thực hiện rất tốt việc đảm bảo an toàn. Sự việc sáng nay rất bất ngờ và là bài học cho các trường trong việc đảm bảo an toàn”- ông Nam nói.

TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh - 4

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho rằng sự việc sáng nay rất bất ngờ và là bài học cho các trường trong việc đảm bảo an toàn

Về cây xanh, ông Nam cho hay việc quản lý của hiệu trưởng nhưng cũng có nhiều cơ quan cùng quản lý. Cụ thể như việc trồng mới, đốn cây phải do công tác chuyên môn và do Sở Xây dựng quản lý. Hiệu trưởng không được phép đốn cây mà phải xin ý kiến của cơ quan chức năng với cây cao trên 10m.

Ông Lê Quang Đạo, đại diện Sở Xây dựng cho hay, cây phượng bị đổ sáng nay do nhà trường quản lý, không thuộc Sở Xây dựng. Theo ông Đạo, trước mỗi mùa mưa, Sở Xây dựng đều có văn bản gửi các quận, huyện rà soát lại các cây để đảm bảo an toàn.

“Về cây xanh, đối với cây trên đô thị do Sở xây dựng quản lý. Còn cây xanh ở các đơn vị, công sở do đơn vị quản lý. Cây phượng là cây xanh không phù hợp với đô thị, với những cây trên 30m cần được đốn bỏ”- ông Đạo nói.

TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh - 5

Đại diện Sở Xây dựng cho hay, cây phượng bị đổ sáng nay do nhà trường quản lý, không thuộc Sở Xây dựng.

Ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD&ĐT quận 3, cho hay khi nắm tính hình sự việc, phòng xác định phải ổn định tâm lý cho những em bị sang chấn. "Không chỉ với em bị thương mà cả học sinh khác. Việc này quan trọng và giáo viên chủ nhiệm cần hỗ trợ, gặp gỡ các em. Với trường hợp khó khăn hơn sẽ phải nhờ chuyên viên tư vấn tâm lý chuyên nghiệp", ông Khoa nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện Công an quận 3 cho biết ngay khi nhận được thông tin sự việc, lực lượng công an đã đến trường, triển khai bảo vệ và tiến hành khám nghiệm hiện trường. Hiện lực lượng công an đang tiến hành điều tra và xác minh sự việc. Khi nào có kết quả chính thức sẽ thông báo.

Liên quan đến vụ việc, chiều 26/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến viếng và chia buồn với gia đình em N.T.K (12 tuổi), học sinh tử nạn trong vụ cây phượng đổ tại sân trường THCS Bạch Đằng sáng cùng ngày.

Trước đó, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, và bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP, đã tới chia buồn với gia đình nạn nhân. Ông Đức cũng thay mặt lãnh đạo TP hỗ trợ gia đình số tiền 20 triệu đồng. Ông Đức cùng đoàn công tác, cũng đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường, thăm hỏi các em học sinh bị thương đang điều trị tại bệnh viện và gia đình học sinh gặp nạn.

Thạch An

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
Cầu nghìn tỷ, biểu tượng mới giữa trung tâm TP.HCM tạm dừng thi công TP.HCM chưa bàn giao mặt bằng như cam kết khiến dự án cầu...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...