Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/09/2019 16:16 PM (GMT+7)

TP.HCM mưa giảm, 'lũ đẹp' giải cơn khát cho đồng bằng sông Cửu Long

Dự báo xu thế thời tiết 10 ngày tới (15-22/9) cho thấy khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa rào và dông. Lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long có nơi đạt báo động 1.

Theo bản tin ngày 16/9 của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, các tỉnh thành phía Nam sẽ tiếp tục có những hình thái thời tiết gây mưa trong những ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất trong khoảng 28-31 độ C; độ ẩm 70-98%.

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết Nam Bộ sẽ tiếp tục mưa nhưng giảm dần trong 10 ngày tới cả về phạm vi và lượng, tập trung vào chiều tối với một vài điểm cục bộ.

"Tháng 9, tháng 10, Nam Bộ mưa cao điểm. Những ngày tới đơn thuần chỉ có gió Tây Nam gây mưa còn dải hội tụ bắt đầu nâng trục lên Bắc từ ngày mai nên mưa sẽ giảm dần", ông Quyết giải thích.

Chuyên gia này cũng cảnh báo người dân các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và miền Đông Nam Bộ nên thận trọng với mưa lớn gây nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng.

"Địa bàn này nằm ở rìa nam của dải hội tụ nên sẽ mưa nhiều hơn", ông Quyết thông tin thêm.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (16/9), các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ.

TP.HCM mưa giảm, 'lũ đẹp' giải cơn khát cho đồng bằng sông Cửu Long - 1

Phụ huynh chở con đi học về gặp cảnh ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trong cơn mưa tối 14/9. Ảnh: Sỹ Đông.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m. Biển động, mưa rào, dông, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Về tình hình lũ ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ông Nguyễn Kiệt, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết sáng nay, mực nước tại trạm Tân Châu ở mức 3,54 m, vượt báo động 1 là 0,04 m. Còn ở Châu Đốc nước mới ở mức 2,91 m, chưa đạt báo động 1.

"Nếu nước đạt báo động 1-2 thì có thể nói là lũ đẹp. Nước về mang theo phù sa và vệ sinh đồng ruộng, rất là tốt cho ĐBSCL. Mấy tháng rồi dân mình cứ trông ngóng nước về nhưng năm nay lũ về muộn hơn mọi năm khoảng 1 tháng", ông Kiệt chia sẻ.

Theo Thu Hằng (Zing)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4 Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng...
TP.HCM: Cơ quan, chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 Các cơ quan đơn vị Nhà nước vẫn duy trì hoạt động bình...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần quan tâm những người bán vé số dạo Chiều tối 30/3, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã...