Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/08/2020 20:05 PM (GMT+7)

TP.HCM: Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu xử lý hành vi nhập cảnh trái phép, cần thiết xem xét xử lý hình sự trường hợp không khai báo y tế, không chấp hành cách ly, tập trung đông người...

TP.HCM sắp đón 625 người về từ Đà Nẵng

Tại buổi họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 ở TP.HCM chiều 10/8, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sau khi chốt danh sách, thành phố sẽ đón 625 người về từ Đà Nẵng vào ngày 12/8.

Trong đó, 438 người sẽ vào TP.HCM, những hành khách còn lại về địa phương khác. Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho tất cả hành khách trước 11/8.

"Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở, phương án cách ly đối với nhóm hành khách trên. Đối với hành khách về địa phương khác, TP.HCM cũng phối hợp ngành y các tỉnh, thành để họ tiếp nhận, cách ly người dân", ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

TP.HCM: Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế - 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, thông tin về tình hình dịch bệnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 ở TP.HCM chiều 10/8. Ảnh: HMC

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, tính đến ngày 10/8 đã có 51.337 người ở TP.HCM từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 thực hiện khai báo y tế tại 24 quận huyện.

Có 45.019 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 43.414 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (gồm các bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589). Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Kết quả giám sát, điều tra xác định có 872 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh nêu trên (gồm 304 người tiếp xúc gần, 568 người có liên quan).

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) TP.HCM tiếp cận được 848 người, tổ chức cách ly tập trung cho 243 người và cách ly tại nhà cho 605 người. Trong số này có 831 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 17 người đang chờ kết quả.

Phát hiện 2 ca tái dương tính Covid-19

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, thành phố ghi nhận thêm 2 bệnh nhân tái dương. Ca tái dương tính thứ nhất là bệnh nhân 368. Bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và xuất viện ngày 30/7.

Ngày 31/7, bệnh nhân về TP.HCM được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 2/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính và được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị; hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

TP.HCM: Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế - 2

Ảnh: HMC

Ca tái dương tính thứ 2 là bệnh nhân 397, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương, xuất viện ngày 3/8.

Tối 3/8, bệnh nhân về TP.HCM được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly quận 12. Kết quả xét nghiệm ngày 4/8 là âm tính.

Ngày 6/8, bệnh nhân có xét nghiệm dương tính, sau đó được chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Hiện thành phố đang cách ly điều trị 9 bệnh nhân (8 bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới, 1 bệnh nhân tại BV Dã chiến Củ Chi), tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Bảo vệ sức khỏe người dân là mục tiêu tối thượng

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm việc nhắc nhở, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho hay từ ngày 5/8, thành phố đã xử phạt 841 người không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 160 triệu đồng.

Trong đó, huyện Củ Chi là địa phương ban hành nhiều quyết định xử phạt nhất với 123 trường hợp. Những nơi chưa ghi nhận người dân không đeo khẩu trang ra đường là quận 9, huyện Nhà Bè, Cần Giờ.

TP.HCM: Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế - 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các quận huyện, sở ngành phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống Covid-19

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Công an thành phố kiểm tra, rà soát kỹ người nước ngoài tạm trú quá thời hạn tại TP.HCM và cho xuất cảnh ngay đối với người vi phạm phát hiện được.

“Phải kiên quyết xử lý hành vi nhập cảnh trái phép, cần thiết xem xét xử lý hình sự trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không hấp hành cách ly, tập trung đông người, chống người thi hành công vụ”, ông Phong chỉ đạo.

Ngoài ra, xem xét xử lý hình sự đối với các trường hợp đầu cơ, tăng giá, ghim hàng, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng… Ông Phong chỉ đạo các quận huyện, sở ngành phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống Covid-19. Tuyệt đối không lơ là, không để tình trạng "trên nóng dưới lạnh", "trên quyết liệt, dưới thờ ơ".

"Các địa phương phải đưa nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân là mục tiêu tối thượng, tuy nhiên không áp dụng những biện pháp cực đoan mà phải linh hoạt, tính toán để vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Phong nói.

Theo ông Phong, Sở Y tế cần tập trung rà soát phát hiện nhanh các nguồn lây, nguy cơ lây bệnh; ứng dụng Trung tâm điều hành y tế thông minh và phát huy ứng dụng Bluezone để truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện an toàn, có phương án phân luồng điều trị, bảo vệ những bệnh nhân trên 60 tuổi có bệnh lý nền.

Giám đốc các bệnh viện không được lơ là, chủ quan để dịch bệnh xảy ra ở bệnh viện quản lý. Kích hoạt hoạt động khám chữa bệnh tại nhà cho người trên 60 tuổi. Huy động lực lượng để chữa trị cho các trường hợp mắc bệnh, không để ca nhiễm tử vong, lây nhiễm chéo cho đội ngũ y tế.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với những đối tượng có nguy cơ như lái xe, nhân viên nhà hàng, tiểu thương chợ đầu mối...

Sở Y tế cần tích cực nâng cấp các cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm trong tình hình mới, không để thiếu vật tư y tế; hướng dẫn các đơn vị trong việc mua sắm thiết bị không để xảy ra tiêu cực. Phối hợp Sở Y tế Đà Nẵng theo dõi sức khỏe, có biện pháp cách ly kịp thời hơn 600 du khách lưu trú Đà Nẵng về TP vào ngày 13/8 và 14/8.

Sở Công thương có nhiệm vụ đẩy mạnh nguồn dự trữ, bảo đảm cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho nhân dân với chất lượng, giá cả phù hợp trong mọi tình huống.

Sở Giáo dục và đào tạo cần tăng cường dạy học trực tuyến, thực hiện nghiêm các tiêu chí an toàn với ngành giáo dục, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND Hà Nội Tại kỳ họp bất thường sáng 25/9 của HĐND TP, Phó bí thư...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
'Tuýt còi' bến xe Miền Đông mới khai trương vì lý do không ngờ Nhiều hạng mục công trình thi công bến xe Miền Đông mới chưa...