Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 22:54 PM (GMT+7)

Trung Quốc quan ngại trước tin nhân viên Huawei bị bắt ở Ba Lan

Việc bắt giữ này xảy ra trong bối cảnh làn sóng tranh cãi gia tăng ở các nước phương Tây liên quan tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc này.

Theo Reuters, ngày 11/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "vô cùng quan ngại" trước thông tin một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) bị bắt giữ ở Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

Việc bắt giữ này xảy ra trong bối cảnh làn sóng tranh cãi gia tăng ở các nước phương Tây liên quan tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc này.

Khơi nguồn cho làn sóng này là vụ bắt giữ Bà Mạnh Chu Văn, Giám đốc tài chính của Huawei được thực hiện bởi chính quyền Canada. Việc bắt giữ này đã gặp phải phản ứng của chính quyền Trung Quốc. Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lư Sa Dã cũng đã lên tiếng chỉ trích Ottawa hành xử không công bằng. Đại sứ Trung Quốc cho rằng, việc bắt giữ CFO của Huawei là "vô căn cứ" và khẳng định nữ doanh nhân này không vi phạm luật pháp Canada.

Được biết, việc bắt giữ Bà Mạnh Chu Văn được banguồn từ việc Chính quyền Mỹ cáo buộc giám CFO của Huawei lừa dối các ngân hàng quốc tế trong việc thanh toán bù trừ các giao dịch với Iran bằng cách tuyên bố độc lập với hai công ty Skycom hoạt động tại Tehran và công ty chủ quản của Skycom là Canicula đăng ký kinh doanh tại Mauritius, trong khi thực tế Huawei đã kiểm soát cả hai công ty.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi "quốc gia liên quan" đảm bảo quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc "công bằng" theo đúng luật pháp. 

Truyền thông Ba Lan trong ngày 11/1 đưa tin, cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

V.L

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ như thế nào? Công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...