Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/05/2018 06:19 AM (GMT+7)

AI, Big Data, Blockchain sẽ là xu hướng phát triển của y tế kỹ thuật số

Dựa trên những phân tích liên tục, sự hiểu biết về các xu hướng ngành và những cuộc trò chuyện với giám đốc điều hành, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp được những xu hướng phát triển trong ngành y tế năm 2018.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang là một thị trường béo bở. Các giải pháp kỹ thuật số dần trở thành một phần cần thiết của tiêu chuẩn chăm sóc toàn cầu cho bệnh nhân và những quy định liên quan đang được thúc đẩy nhanh chóng để có thể bắt kịp những đổi mới trong lĩnh vực này.

Dựa trên những phân tích liên tục, sự hiểu biết về các xu hướng ngành và những cuộc trò chuyện với giám đốc điều hành, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp những xu hướng phát triển đang chiếm lĩnh ngành y tế kỹ thuật số năm 2018: 

1. Y tế kỹ thuật số sẽ “cất cánh” tại các thị trường mới nổi 

Mặc dù những thị trường lâu đời như Mỹ và Anh đang đi đầu trong các đổi mới về y tế kỹ thuật số nhưng những thị trường mới như Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc cũng có tiềm năng không kém. 

Các công ty y tế kỹ thuật số ở nhiều thị trường mới nổi ít phải cạnh tranh với các đối thủ hơn so với các thị trường phát triển như Mỹ. Điều đó có nghĩa là họ gặp ít rào cản hơn trong việc thiết lập các sản phẩm và dịch vụ mới. Những chính phủ ở đây cũng đang thực hiện nhiều động thái để loại bỏ các ràng buộc pháp lý nhằm giúp ngành công nghiệp mới nổi này phát triển nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các thị trường này có dân số đông đảo và khả năng tiếp nhận cái mới cao. Đây là một nền tảng tuyệt vời để khởi chạy thành công những dịch vụ y tế kỹ thuật số. Một số công ty đã đạt được thành tựu phi thường tại các thị trường này. Ví dụ, Ping An Good Doctor - nền tảng chăm sóc sức khỏe từ trực tuyến đến ngoại tuyến của Trung Quốc đã có 77 triệu người dùng đăng ký, con số này còn lớn hơn dân số của Vương quốc Anh.

AI, Big Data, Blockchain sẽ là xu hướng phát triển của y tế kỹ thuật số - 1

Sức khỏe kỹ thuật số sẽ “cất cánh” tại các thị trường mới nổi (Ảnh: Businessinsider)

 2. Chính sách mới cho các công ty khởi nghiệp y tế

Tốc độ phát triển của công nghệ y tế đang vượt xa khả năng điều chỉnh các dịch vụ mới của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những nỗ lực của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) được bắt đầu vào năm 2017 sẽ sớm có tác động vào năm 2018. 12 điều khoản pháp luật về sức khỏe từ xa đã được đưa ra trong năm 2017.

Hơn nữa, trọng tâm của những dự luật này là xúc tiến thời gian để các sản phẩm sáng tạo được đưa ra thị trường - như cập nhật Thỏa thuận Phí Người dùng trong các Thiết bị Y tế (MDUFA) - hay mở rộng phạm vi tiếp cận và những điều khoản về các giải pháp di động - chẳng hạn như Đạo luật chăm sóc MẠN TÍNH.

Ngoài ra, các quỹ đầu tư trong giai đoạn đầu cho các công ty sức khỏe kỹ thuật số đang có dấu hiệu chậm lại, vì các quỹ mạo hiểm đang tập trung vào các công ty đã mang lại doanh thu đáng kể. Điều này cho phép chính phủ Hoa Kỳ có thời gian phát triển quy tắc và quy định một cách rõ ràng cho các công ty khởi nghiệp và đảm bảo an toàn cho các mô hình kinh doanh mới xuất hiện trong lĩnh vực này.

3. AI sẽ trở nên 'không thể thiếu' trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Trong suốt năm 2017, sức mạnh của công nghệ AI đã được chứng tỏ. Tại Trung tâm Ung thư toàn diện của Đại học Bắc Carolina Lineberger, công nghệ AI của IBM, 'bác sĩ' Watson, đã trở thành một công cụ hiệu quả trong việc xác định phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư. Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Stanford đã phát triển một thuật toán học sâu có khả năng chẩn đoán bệnh viêm phổi với độ chính xác cao hơn so với các bác sĩ X-quang là con người. 

Vào năm 2018, có khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều ví dụ về khả năng của AI hơn vì các công ty đang nỗ lực để cho thấy tính hiệu quả của các giải pháp liên quan đến AI. Điều này không chỉ để chứng minh sự đúng đắn trong các khoản đầu tư khổng lồ, mà còn là một cách để vươn lên đứng đầu trong thị trường đang cực kỳ cạnh tranh: chăm sóc sức khỏe với AI.

AI, Big Data, Blockchain sẽ là xu hướng phát triển của y tế kỹ thuật số - 2

AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số (Ảnh: iamwire)

Kinh phí và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực này luôn đạt mức cao trong 5 năm qua. Chỉ tính riêng năm 2016, con số này đã lên đến 794 triệu USD tiền đầu tư trên 90 giao dịch, theo TM Capital. Những công nghệ này sẽ thành công trong việc cải thiện dịch vụ chăm sóc, giảm chi phí và điều đó sẽ giúp AI trở thành một phần của tiêu chuẩn mới để chăm sóc cho bệnh nhân.  

4. Đánh cắp dữ liệu sức khỏe trên mạng sẽ diễn ra nhiều hơn

Theo một cuộc khảo sát do Accenture và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) công bố thì ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang đối mặt với các mối đe dọa về tính bảo mật, có 83% các bác sĩ Hoa Kỳ đã từng trải qua một số dạng tấn công an ninh máy tính. Điều này dẫn đến việc gia tăng chi phí khổng lồ trong hai năm qua. Vi phạm dữ liệu đã tiêu tốn của ngành công nghiệp này 6.2 tỷ đô, theo đánh giá của bệnh viện Becker.

Khi hồ sơ y tế ngày càng được chuyển dần sang kỹ thuật số, các cuộc tấn công trên mạng sẽ gia tăng vào năm 2018 và những năm tiếp theo. Các nhà cung cấp sẽ bắt đầu mất dần bệnh nhân do những vi phạm về dữ liệu và bệnh nhân sẽ phản đối về các biện pháp bảo mật không đầy đủ này. Điều đó có thể buộc các nhà quản lý phải ban hành các yêu cầu mới và các hình phạt nặng hơn để bảo vệ các công ty chăm sóc sức khỏe bị tấn công.

5. Củng cố vai trò của những công nghệ đột phá

Nhờ vào sự phát triển trong kỹ thuật phân tử và chỉnh sửa gene, y tế kỹ thuật số đang bước vào một kỷ nguyên mới với sự tham gia của CRISPR và công nghệ Blockchain. CRISP tiếp tục chứng tỏ khả năng của mình trong việc chỉnh sửa các vật liệu di truyền trong mỗi tế bào, giúp bệnh nhân loại bỏ các bệnh như xơ nang, chứng loạn dưỡng cơ và bệnh lý cơ tim phì đại.

Công nghệ Blockchain cũng đang bước vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với khả năng đặc biệt là giúp bệnh nhân tự kiểm soát dữ liệu của bản thân. Tiến sĩ Rhea Mehta - Giám đốc điều hành của Bowhead Health, cho biết: "Công nghệ Blockchain sẽ giúp hoàn thiện những phần còn thiếu sót trong hệ thống hồ sơ y tế kỹ thuật số."

6. Chữa trị bằng Big Data 

Y tế kỹ thuật số sẽ được ứng dụng để tiên đoán và phòng tránh bệnh dựa trên dữ liệu được tạo ra bởi chính bản thân những người bệnh. Việc phân chia dân số, chương trình điều trị và phòng ngừa cũng sẽ được cải thiện. Với việc khai thác dữ liệu, ngành y có thể dự đoán được nguy cơ trước khi phòng ngừa. 

Dữ liệu lớn sẽ cho phép nhiều bác sĩ tham gia chữa bệnh, còn bệnh nhân thì có thể giám sát việc điều trị, điều này giúp cho việc chẩn đoán chính xác hơn so với khi chỉ có một bác sĩ duy nhất tham gia điều trị như trước đây. Đối với các chuyên gia y tế, dữ liệu lớn hỗ trợ cho ra các thuật toán lâm sàng phức tạp, tạo ra đòn bẩy giúp  ngành y chữa trị dựa trên các bằng chứng xác thực.

Bích Trâm

Tin đọc nhiều

Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn...
Hậu Brexit - Hệ sinh thái khởi nghiệp nước Anh có thoái trào? Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit trên toàn nước Anh được...
Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...