Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/07/2019 07:40 AM (GMT+7)

Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Lần đầu tiên một chương trình trí tuệ nhân tạo AI đã đánh bại các tay chơi chuyên nghiệp, trong một ván bài poker gồm 6 người tham gia.

Nghiên cứu đăng tải trực tuyến trên tạp chí Science cho thấy, chương trình AI có tên gọi Pluribus, do Đại học Carnegie Mellon phối hợp với Facebook AI phát triển, đã chơi bài cùng với 5 tay chơi chuyên nghiệp khác, trong một khoảng thời gian với tổng số 10.000 ván. Nghiên cứu nêu rõ, 5 người chơi cùng Pluribus đều là những tay chơi poker hàng đầu thế giới, từng thắng hơn một triệu USD giải thưởng. Kết quả, Pluribus giành chiến thắng với những con số thống kê đáng nể.

Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo - 1

 Pluribus giành chiến thắng trước 5 tay chơi bài chuyên nghiệp khác.

Giáo sư Tuomas Sandholm, chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon, người đứng đầu nghiên cứu kể trên, cho rằng, việc Pluribus có thể đánh bại 5 tay chơi còn lại trong một cuộc đấu nhiều bên, đã mở ra những hy vọng mới trong việc sử dụng AI để giải quyết hàng loạt các vấn đề thực tiễn.

Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo - 2

Pluribus đã chơi bài cùng 5 tay chơi chuyên nghiệp khác trong một khoảng thời gian với tổng số 10.000 ván.

Cho tới nay, công nghệ AI “siêu giống người” mới chỉ tạo được kỳ tích trong các nội dung đấu gồm 2 bên tham gia, như chơi cờ hay chơi bài Go. Poker.

Chương trình AI sử dụng trong các trò chơi hai người gần giống với lý thuyết cân bằng Nash, trong đó đảm bảo kết quả tối thiểu là hòa. AI sẽ giành chiến thắng một khi đối thủ mắc sai lầm và đánh mất thế cân bằng. Tuy nhiên, trong trò chơi nhiều người, ứng dụng Nash sẽ không hiệu quả, vì vậy Pluribus được phát triển để liên tục chơi cao tay hơn các đối thủ. Pluribus cũng được dạy để chơi một cách khó đoán, bằng cách không phải lúc nào cũng lựa chọn cách ra bài tốt nhất. Với những gì đã được lập trình và huấn luyện, Pluribus đã tìm ra chiến thuật chiến thắng chỉ trong 8 ngày.

Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo - 3

Chiến thắng của Pluribus là một bước ngoặt lớn chứng minh rằng, AI có thể được ứng dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề thực tiễn phức tạp.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, chiến thắng của Pluribus là một bước ngoặt lớn chứng minh rằng, AI có thể được ứng dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề thực tiễn phức tạp, ảnh hưởng tới nhiều bên tham gia và không đầy đủ thông tin.

Thương Huyền (Theo Carnegie Mellon University)

Tin đọc nhiều

Tách vi nhựa ra khỏi nước, nam sinh được Google trao thưởng 50.000 USD Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi...
Nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy Mặt trăng sáng hơn cả Mặt trời Tia gamma xuất phát từ các vụ nổ trong vũ trụ va chạm vào...
Phát hiện mỏ kim cương 4,5 tỷ năm tuổi chìm sâu bên trong lòng đất Mỏ kim cương này được các nhà khoa học tìm thấy ở độ sâu tới...
Hãy tắt Bluetooth ngay vì nó nguy hiểm hơn bạn tưởng Các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã...