Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 06/11/2018 10:04 AM (GMT+7)

Con người yêu đời hơn nhờ cây xanh?

Tưởng như chỉ là chuyện bâng quơ, nhưng thực sự đây lại là câu hỏi mà nhiều nhà khoa học quan tâm và kết nghiên cứu thật bất ngờ.

Một nghiên cứu được được tiến hành tại Mỹ bằng cách chụp cộng hưởng từ chức năng não (MRI), cho thấy hình ảnh của rừng cây và thiên nhiên đã kích hoạt một khu vực cụ thể của não rất giàu thụ thể opioid, vốn có sự liên kết với hệ thống thần kinh. Kết quả là làm tăng tiết chất dẫn truyền thần kinh dopamine, tức hormone hạnh phúc. Vì vậy, nếu bỏ ra hàng giờ lang thang trong rừng hoặc trên các cánh đồng cỏ xanh tươi, thực sự sẽ đem lại những ảnh hưởng tốt đẹp cho tâm trạng chúng ta.

Con người yêu đời hơn nhờ cây xanh? - 1

Tuy nhiên, điều bất ngờ là không chỉ đem lại lợi ích cho tâm trí, cây cối xanh tươi còn có những tác động tích cực đến sinh lý con người. Rất nhiều loài thực vật đã giải phóng phytoncides vào không khí, là các hợp chất hữu cơ có tác dụng kháng sinh giúp cây chống lại vi khuẩn và nấm. Những phân tử này cũng kích thích hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách thúc đẩy hoạt động của tế bào lympho, giúp giảm huyết áp, giảm nồng độ hormone căng thẳng...

Một nghiên cứu của Hà Lan qua sàng lọc hồ sơ y tế của hơn 345.000 người, sống với tỷ lệ phần trăm không gian xanh trong bán kính từ 1 đến 3 km xung quanh nơi cư trú. Kết quả cho thấy, những người sống gần với nhiều không gian xanh trong bán kính 1 km thì ít bị lo âu, trầm cảm, các vấn đề hô hấp, đau nửa đầu hoặc các bệnh đường tiêu hóa nhiễm trùng hơn những người khác.

Con số chính xác là trong số 1.000 đối tượng sống trong môi trường có tới 90 % không gian xanh trong bán kính 1 km, "chỉ" 24 % bị trầm cảm so với 32 % đối với những người chỉ có 10 % cây xanh.

Con người yêu đời hơn nhờ cây xanh? - 2

Một điều ngạc nhiên không kém nữa là khi nghe những âm thanh của thiên nhiên, tiếng gió vi vu trong cây lá, tiếng rì rào của sóng hoặc tiếng hót của loài chim… sẽ làm tăng sự kích hoạt giao cảm (là các dây thần kinh điều khiển hệ thống nghỉ ngơi và tiêu hóa của cơ thể) giúp giảm bớt lo âu căng thẳng và đem lại cho chúng ta một tâm trạng hạnh phúc, yêu đời.

Thiện Hải (Theo Pinterest)

Tin đọc nhiều

Vẻ đẹp bất tận của Trái Đất trong bộ ảnh được chụp từ vũ trụ Công việc của các phi hành gia không chỉ là nghiên cứu các...
Nữ sinh 16 tuổi lọt top 100 người ảnh hưởng nhất năm 2019 Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch...
Máy tính lượng tử tối tân có thể nhìn thấy được tương lai Với hệ thống máy tính lượng tử mới gồm 16 phiên bản khác...