Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:00 PM (GMT+7)

'Đôi mắt' công nghệ ảo giúp người mù tự định hướng và đi lại

Bằng cách kết hợp các thuật toán thị giác máy tính và phần cứng hỗ trợ, các nhà khoa học đã tạo ra công nghệ giúp người mù đi lại dễ dàng hơn.

Hãy tưởng tượng, một người mù khi bước chân vào một siêu thị hay một không gian hoàn toàn mới, họ sẽ gặp khó khăn như thế nào trong việc định hướng, xác định lối đi và né tránh chướng ngại vật.

Thay vì sử dụng các giác quan còn lại như thính giác để mò mẫm di chuyển trong không gian mới, thì các nhà khoa học tại Caltech mới đây đã phát triển công nghệ mới giúp người mù có thể định hướng di chuyển được bằng kỹ thuật số.

'Đôi mắt' công nghệ ảo giúp người mù tự định hướng và đi lại - 1

Với thiết bị đeo mắt như kính mắt và có kèm theo tai nghe, công nghệ này sẽ giúp người mù tự đi lại được nhờ hệ thống hướng dẫn định hướng thông minh. Ảnh: Caltech.

Bằng việc kết hợp thuật toán thị giác máy tính và phần cứng hỗ trợ, người sử dụng thiết bị sẽ được nghe các vật thể xung quanh 'nói chuyện'. Thiết bị này thật ra là một loại tai nghe được gắn ở tai, nó sẽ xác định các vật thể ở xung quanh và nói cho người dùng biết đó là vật gì và ở vị trí như thế nào.

Nghiên cứu này được phát triển bởi tiến sĩ Markus Meister (87 tuổi), Anne P. và giáo sư sinh học thần kinh Benjamin F. Biaggini. “Công nghệ này có thể nói là đôi mắt công nghệ cho người mù. Khi người dùng hướng mặt về phía nào, thiết bị sẽ tự xác định vật thể ở phía trước theo hướng đó và lập tức phát ra chỉ dẫn,” Meister cho biết.

Công nghệ này được gọi là CARA, viết tắt của Cognitive Augmented Reality Assistant (Trợ lý thực tế giúp Tăng cường nhận thức). CARA được phát triển trên nền tảng của thiết bị đeo như kính của Microsoft là HoloLens.

'Đôi mắt' công nghệ ảo giúp người mù tự định hướng và đi lại - 2

HoloLens sẽ quét vật thể và nhanh chóng xác định được đó là vật gì, nằm ở khoảng cách và vị trí như thế nào để hướng dẫn người dùng đường đi hợp lý.

Khi đeo HoloLens có cài đặt ứng dụng này, nó sẽ quét tất cả các vật thể ở môi trường xung quanh và gửi dữ liệu hình ảnh về trung tâm xử lý thông tin để chuyển đổi thành giọng nói hướng dẫn. Nhưng không chỉ là âm thanh đơn điệu, mà đó còn là âm thanh vòm, giúp người nghe có thể xác định được một cách trực quan hơn về vị trí của vật.

Để tránh tình trạng nhiều vật cùng 'nói chuyện' cùng lúc, công nghệ này được lập trình một chế độ hoạt động thông minh. Theo đó, giọng nói sẽ được phát lên một cách lần lượt nhưng hợp lý, như có người đang đứng tại từng vị trí khác nhau để hướng dẫn người dùng bước đi.

Sản phẩm này đã được thử nghiệm trên những người tình nguyện có tật về mắt hoặc thị lực kém, buổi thử nghiệm đã được diễn ra ở Caltech. Các tình nguyện viên được đeo HoloLens có cài đặt sẵn ứng dụng này và thực hiện nhiệm vụ đi vào một tòa nhà với rất nhiều đồ vật đặt ngổn ngang.

CARA đã làm tốt việc của mình khi hướng dẫn người dùng về vị trí của các vật và giúp họ tránh né cũng như tìm được lối đi tốt nhất. Cụ thể, CARA sẽ nói “Mời đi theo tôi” rồi hướng dẫn định hướng cụ thể, ví dụ “Tiến về bên trái 2 bước, có tay vịn cầu thang ở đó, hãy men theo để đi lên lầu.”

Hiện tại, sản phẩm chỉ mới dừng lại ở nghiên cứu khoa học và chưa sẵn sàng để thương mại hóa. Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ phát triển công nghệ này theo hướng chỉ dẫn người dùng theo thời gian thực, và phát triển sản phẩm ở những nơi công cộng như ngân hàng, trung tâm thương mại, để người mù có thể sử dụng và sinh hoạt dễ dàng hơn.

Quang Niên (Theo Techxplore)

Tin đọc nhiều

Đức xây dựng thành phố "bọt biển" chống nắng nóng và ngập lụt Thủ đô Berlin, Đức đang triển khai dự án thành phố “bọt...
7 loại thực phẩm nguy hiểm ẩn chứa nguy cơ gây ung thư Gần một nửa các trường hợp ung thư và tử vong ở Hoa Kỳ có...
Các nước Châu Á đã làm gì để gìn giữ những món ăn quốc hồn quốc túy? Khắp nơi trên Châu Á, các quốc gia gìn giữ các sản phẩm làng...
Xay điện thoại thành 'sinh tố', các nhà khoa học phát hiện những thứ bất ngờ Cuộc sống hiện đại gắn chặt với điện thoại thông minh,...