Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 11:30 AM (GMT+7)

Điều trị bệnh mất trí nhớ bằng robot thú cưng

Nhiều bệnh nhân tỏ ra thích thú khi được tiếp xúc, chăm sóc, bầu bạn với robot thú cưng, giúp họ kiềm chế sự xúc động và xoa dịu tinh thần.

Cho bệnh nhân mất trí nhớ chơi với những robot thú cưng, thay vì điều trị bằng những liều thuốc. Nghe thì có vẻ khác thường, nhưng đây có lẽ có thể là một tiền đề để mở ra giải pháp trị liệu mới dành cho bệnh nhân mất trí nhớ trong tương lai. 

Chú chó robot có tên Tombot này chính là tâm điểm mới của mọi sự chú ý tại trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở phía Nam California, Mỹ. Chú chó là một phần trong các biện pháp điều trị cho các bệnh nhân mất trí nhớ, đặc biệt hữu ích đối với những bệnh nhân từng nuôi chó hoặc mèo. 

Điều trị bệnh mất trí nhớ bằng robot thú cưng - 1

Tombot được thiết kế để có ngoại hình và hành động giống như một con chó.

Tombot được thiết kế để trông và hành động giống như một con chó con thực sự. Thú cưng robot này sẽ phản ứng khác nhau với nơi nó được chạm vào, ví dụ một cái vỗ nhẹ vào đầu sẽ khiến nó phản ứng khác với xoa vào bụng. Nó cũng sẽ làm theo và trả lời các lệnh thoại khác nhau. Pin của Tombot có thể kéo dài khoảng một ngày sử dụng và nó có thể “tự đi sạc pin” vào ban đêm. 

Điều trị bệnh mất trí nhớ bằng robot thú cưng - 2

Thú cưng robot này sẽ phản ứng khác nhau với nơi nó được chạm vào.

Tombot được ra mắt vào năm 2017 bởi Tom Stevens, người đã lấy cảm hứng từ “trận chiến” của mẹ mình với chứng mất trí nhớ và sự tương tác của bà với một chú chó lông vàng. Con vật là một người bạn đồng hành quan trọng, nhưng khi căn bệnh tiến triển, việc chăm sóc đúng cách càng trở nên khó khăn hơn. Stevens bắt đầu tìm kiếm một giải pháp.

Ông đã nghiên cứu rất nhiều về khoa học gắn kết tình cảm và hình thành mối quan hệ với thú cưng. Nhìn thấy sự đồng hành này quan trọng như thế nào đối với mẹ và những người khác mắc chứng mất trí nhớ, ông cảm thấy một thứ như Tombot thực sự có thể tạo ra sự khác biệt và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

“Cảm hứng để tạo ra robot chó cưng là từ mẹ tôi, người được chẩn đoán mất trí nhớ từ năm 2011. Thứ mà bà ấy yêu quý nhất là con chó cưng của bà, nhưng nó đã mất. Vì thế, tôi tạo ra một chú chó robot. Nó giúp bà nhớ lại những ký ức về chú chó kia, đồng thời cũng kích thích vùng trí nhớ trong não bộ” – ông Tom Stevens cho biết.

Điều trị bệnh mất trí nhớ bằng robot thú cưng - 3

Không giống như các “robot vật nuôi” khác, Tombot có thể phát triển theo thời gian.

Không giống như các “robot vật nuôi” khác, Tombot có thể phát triển theo thời gian vì phần mềm sẽ liên tục được nâng cấp, bao gồm việc mở rộng các hành vi và nhiều tính năng hơn. Một ứng dụng đồng hành trên điện thoại thông minh sẽ cho phép người dùng theo dõi và định cấu hình cho Tombot. 

Nhiều bệnh nhân tỏ ra thích thú khi được tiếp xúc, chăm sóc, bầu bạn với chú robot thú cưng, giúp họ kiềm chế sự xúc động và xoa dịu tinh thần. 

Điều trị bệnh mất trí nhớ bằng robot thú cưng - 4

Nhiều bệnh nhân tỏ ra thích thú khi được tiếp xúc với Tombot.

Một bệnh nhân chia sẻ: “Nó rất đáng yêu. Tôi còn không thể phân biệt nổi nó là thật hay giả nữa”

“Tôi thì thấy nó rất đẹp, rất ấn tượng. Tôi rất vui nếu có 1 con robot như thế ở bên cạnh mình” – một bệnh nhân khác cho biết.

Biện pháp này được thực hiện dựa trên nghiên cứu cho thấy, liệu pháp thú cưng có thể giúp giảm lo lắng. Nhưng do sử dụng thú nuôi trong bệnh viện thì không khả thi, nên các chuyên gia chuyển sang dùng robot.

Điều trị bệnh mất trí nhớ bằng robot thú cưng - 5

Tombot sẽ được bán rộng rãi vào đầu năm tới với giá khoảng 50 USD.

Ông Stevens cho biết, Tombot sẽ được bán rộng rãi vào đầu năm tới với giá khoảng 50 USD, hứa hẹn sẽ là một người bạn đồng hành mới của những người cao tuổi. Mặc dù nhắm vào người cao niên sống với chứng mất trí nhớ, Tombot cũng có thể có giá trị đối với trẻ em không thích động vật sống hoặc nhiều trường hợp tương tự.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tách vi nhựa ra khỏi nước, nam sinh được Google trao thưởng 50.000 USD Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi...
Nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy Mặt trăng sáng hơn cả Mặt trời Tia gamma xuất phát từ các vụ nổ trong vũ trụ va chạm vào...
Phát hiện mỏ kim cương 4,5 tỷ năm tuổi chìm sâu bên trong lòng đất Mỏ kim cương này được các nhà khoa học tìm thấy ở độ sâu tới...
Hãy tắt Bluetooth ngay vì nó nguy hiểm hơn bạn tưởng Các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã...