Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/04/2019 18:54 PM (GMT+7)

Đột phá công nghệ sinh học: Tạo ra nội tạng người trong suốt

Sử dụng công nghệ in 3D tối tân, các nhà nghiên cứu người Đức lần đầu tiên tạo ra bộ phận cơ thể người có thể nhìn xuyên thấu.

Nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khoa học Ali Erturk ở Đại học Ludwig Maximilians tại Munich, Đức đã tạo nên một bước đột phá trong công nghệ in 3D sinh học khi sử dụng một dung môi để tạo ra nội tạng trong suốt, có thể cấy ghép vào cơ thể người.

Bộ phận cơ thể nhân tạo sau khi được in có lớp ngoài trong suốt, giúp các nhà khoa học có thể sử dụng tia laser trong kính hiển vi để quét và quan sát cấu trúc bên trong của nó, gồm mạch máu và vị trí cụ thể của từng tế bào bên trong.

Đột phá công nghệ sinh học: Tạo ra nội tạng người trong suốt - 1

Tiến sĩ Ali Ertuerk, nhà nghiên cứu trưởng tại dự án tạo ra nội tạng trong suốt ở Đại học Ludwig Maximillian, đang nhin vào sản phẩm mới được tạo ra của nhóm. Ảnh: Reuters.

Đột phá công nghệ sinh học: Tạo ra nội tạng người trong suốt - 2

Bộ não người trong suốt sau khi được in ra đang đặt trong một dung dịch sinh học. Ảnh: Reuters.

Bằng cách sử dụng nội tạng nhân tạo trong suốt, các nhà khoa học có thể theo dõi được các chất chảy bên trong nó khi cấy ghép vào cơ thể người. Mặc dù công nghệ in 3D đã được sử dụng rộng rãi trong sinh học từ lâu, nhưng công nghệ in trong suốt của nhóm nghiên cứu đánh dấu một bước tiến đáng kể của công nghệ này.

Ngoài việc có thể theo dõi cụ thể các tế bào bên trong cơ quan, công nghệ in 3D còn giúp các nhà khoa học biết được chính xác hơn cấu trúc phức tạp bên trong chúng từ bản chụp cắt lớp hoặc chụp MRI.

“Quan sát vào các cơ quan nội tạng trong suốt, chúng ta có thể biết được chính xác vị trí của các tế bào. Sau khi đã có cái nhìn cận cảnh về chúng, ta có thể sao chép và tạo ra một cơ quan thật sự với tỷ lệ chính xác rất cao, tăng khả năng thích ứng khi cấy ghép vào cơ thể người thật,” Ali Erturk chia sẻ.

Đột phá công nghệ sinh học: Tạo ra nội tạng người trong suốt - 3

In cơ quan nội tạng trong suốt không phải dùng để cấy ghép vào cơ thể người, mà từ đó ta có thể biết được nhiều điều hơn về các bộ phận trong cơ thể người. Ảnh: Reuters.

Đột phá công nghệ sinh học: Tạo ra nội tạng người trong suốt - 4

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ali Ertuerk dự kiến sẽ tạo ra bộ phận hoàn chỉnh để cấy ghép trực tiếp vào cơ thể người sau khoảng 10 năm tới. Ảnh: Reuters.

Nhóm nghiên cứu của Erturk đang lên kế hoạch tạo ra một tuyến tụy nhân tạo trong vòng từ 2 đến 3 năm tới. Xa hơn, nhóm hy vọng có thể tạo ra một quả thận hoàn chỉnh trong vòng từ 5 đến 6 năm tới.

Sau khi tạo ra các cơ quan nội tạng hoàn chỉnh, nhóm khoa học dự kiến sẽ cấy ghép lên cơ thể động vật và sẽ có những thử nghiệm lâm sàng trước khi thực hiện nó lên cơ thể người, dự kiến quá trình này sẽ hoàn thành trong khoảng 10 năm tới.

Quang Niên (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Ai đã cho loài sinh vật 'bất tử' này lên Mặt Trăng? Việc loài bọ gấu nước gần như "bất tử" trên Trái Đất được đưa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo Edward Kean, người Canada, là một “thợ săn" băng như thế. Khi...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...