Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 09:23 AM (GMT+7)

Kiến trúc Pháp “ăn chắc, mặc bền” nhưng vì sao nhà vẫn sập?

Hiện Marseille đang tồn tại ít nhất là 6.000 ngôi nhà nữa có nguy cơ bị sụp đổ. Và điều này không phải chỉ là vấn đề riêng của thành phố Marseille.

Chúng ta đều biết nền kiến trúc của Pháp là nền kiến trúc thuộc loại “ăn chắc, mặc bền”, rất nhiều tòa lâu đài của họ có tuổi đời tới hằng trăm năm, nay vẫn tồn tại.

Vậy nhưng ngày 5.11.2018 mới đây, ngay tại thành phố cảng Marseille, thành phố lớn thứ hai của Pháp, có 2 tòa nhà liền kề chung tường đã sụp đổ, gây tử vong cho ít nhất 8 người. Tuy nhiên, theo báo Pháp, lại xác định là trong vụ sụp đổ này có tới 3 tòa nhà liền kề, mang số 63, 65 và 67, đường Aubagne. Trong số 8 người tử vong, được xác định 5 người là cư dân trong các tòa nhà và 3 người còn lại là khách đến chơi.

Kiến trúc Pháp “ăn chắc, mặc bền” nhưng vì sao nhà vẫn sập? - 1

Cảnh đổ nát của ba tòa nhà tại Marseille, thành phố lớn thứ hai của nước Pháp.

Và mới đây nhất, ngày 7.11. 2018 tại trung tâm Charleville-Mézières, thành phố nằm tại biên giới phía bắc sát với Bỉ, lại thêm một tòa nhà nữa cũng sụp đổ nhưng do đã có sự chuẩn bị trước nên không có thương vong.

Trong vụ sụp đổ tại Marseille, thị trưởng thành phố, ông Jean-Claude Gaudin hiện đang bị sức ép dư luận đòi phải từ chức, tuy nhiên ông không chịu và tuyên bố rằng, mình không thể là “một thuyền trưởng bỏ tàu” đi trong cơn giông bão. Còn theo bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Christophe Castaner, hiện Marseille đang tồn tại ít nhất là 6.000 ngôi nhà nữa có nguy cơ bị sụp đổ. Và điều này không phải chỉ là vấn đề riêng của thành phố Marseille.

Có điều thắc mắc là Marseille, cũng như rất nhiều thành phố khác ở Pháp, đều có chiều dày lịch sử khá lâu đời. Toàn bộ các công trình kiến trúc công cộng cũng như tư nhân, đương nhiên đều phải chịu sự tác động của thời gian làm cho hư hoại. Vậy chẳng lẽ chính quyền thành phố không có biện pháp gì để bảo vệ sự an toàn nhà ở cho cư dân thành phố của mình?

Chúng ta có thể thấy hoàn toàn không phải như vậy. Chính quyền các thành phố tại Pháp luôn có sự quan tâm về vấn đề này. Trước tiên là một thủ tục pháp lý về việc đánh giá mức độ an toàn nhà ở. Các ban ngành chức trách chịu trách nhiệm đánh giá mức độ an toàn cho nhà ở của cư dân, nhất là những ngôi nhà có niên hạn sử dụng lâu đời, từ sàn nhà, cầu thang, cho tới ban công, mái nhà, mặt tiền… 

Và đích thân ông thị trưởng thành phố sẽ ban hành lệnh sửa chữa khẩn cấp nếu tình trạng nguy hiểm ở mức cao, riêng tại thủ đô Paris, quyền hạn này lại nằm trong tay quận cảnh sát. Trong trường hợp ba tòa nhà bị sụp nói trên, thủ tục pháp lý này đã được thực hiện nhưng chưa thi hành được do vướng phải sự kiện tụng giữa ba nhà với nhau.

Kiến trúc Pháp “ăn chắc, mặc bền” nhưng vì sao nhà vẫn sập? - 2

Thị trưởng Jean-Claude Gaudin đang họp báo trả lời trước giới truyền thông.

Các chuyên gia cấu trúc xây dựng cho biết, họ đánh giá mức độ an toàn các công trinh nhà ở theo 4 bước. Đầu tiên, là việc thu thập các dữ liệu về tòa nhà như vật liệu xây dựng, cấu trúc, lịch sử hình thành... 

Kế tiếp là đánh giá hiện trạng bằng quan sát trực quan cùng với sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng. Ngoài ra còn một cách quan trắc vô cùng đơn giản nhưng thiết thực, là xem xét độ thẳng đứng của tòa nhà, nếu độ thẳng đứng này chính xác thì cũng có nghĩa là toàn bộ cấu trúc thẳng đứng của tòa nhà vẫn chính xác.

Bước kế nữa là xem xét kỹ lưỡng các vết nứt hiện có bằng đồng hồ đo Saugnac nhằm tiên lượng thời hạn nguy cơ để theo dõi bảo vệ.

Bước thứ tư là tìm kiếm những yếu tố có thể ảnh hưởng đến trạng thái của cấu trúc như khí hậu, hoặc có thể là một trọng lượng bất thường vì lý do nào đó đã gia tăng tại các tầng…

Và cuối cùng là đánh giá tổng hợp sự tiến triển của cấu trúc xây dựng cùng những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai để quyết định sửa chữa hoặc di tản lập tức cư dân trong tòa nhà. Chính tại thành phố Charville-Mézières, cư dân đã được giúp di tản khẩn cấp chỉ nửa giờ trước khi tòa nhà bị sụp đổ.

Chuyện bảo vệ an toàn nhà ở cho người dân, vậy ra đâu phải chỉ là chuyện riêng của thành phố Marseille nước Pháp?

Bùi Kim Sơn

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...