Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 07:38 AM (GMT+7)

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô

Ngày càng có nhiều các startup tỷ đô được gây dựng bởi phụ nữ trên khắp thế giới. Điều này dự báo về một tương lai tươi sáng khi mà nữ giới tham gia nhiều hơn vào các hoạt động khởi nghiệp.

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô - 1

Ngày càng có nhiều các startup tỷ đô được gây dựng bởi phụ nữ trên khắp thế giới. Điều này dự báo về một tương lai tươi sáng khi mà nữ giới tham gia nhiều hơn vào các hoạt động khởi nghiệp.

Các startup kì lân với ít nhất một nữ sáng lập đang tăng lên trong những năm gần đây. Xu hướng này cho thấy tiềm năng về việc phụ nữ sẽ thay đổi cách hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm một cách mạnh mẽ. Trong 22 công ty được định giá hơn 1 tỷ USD vào nửa đầu năm 2019, có đến 6 startup do nữ giới sáng lập hoặc đồng sáng lập.

Con số này có vẻ quá nhỏ để thu hẹp khoảng cách về giới tính trong các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhưng thực tế là nó đã và đang thay đổi bức tranh toàn cảnh. Trong năm 2018 chỉ có 11% startup kì lân có liên quan đến phụ nữ, nhưng khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2019 thì tỷ lệ đó đã tăng hơn gấp đôi, lên đến 27%.

Mới đây nhất, có hai doanh nghiệp do người nữ thành lập đã biến thành kì lân: Glossier và Rent the Runway. Khi càng có nhiều công ty do phụ nữ lãnh đạo được đầu tư đáng kể, tương lai sẽ tươi sáng hơn cho nữ giới mong muốn khởi nghiệp. Dưới đây là những kì lân tỷ đô được sáng lập bởi phụ nữ.

Glossier

Emily Weiss, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Glossier đã ra mắt thương hiệu làm đẹp vào năm 2014. Cô đã tích cực sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó tung ra các sản phẩm làm đẹp trên Instagram trước khi đặt trụ sở doanh nghiệp tại New York cùng trang web riêng. 

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô - 2

Emily Weiss. Ảnh: Fashionista.

Glossier, nơi cung cấp sản phẩm chăm sóc da, trang điểm, chăm sóc cơ thể, nước hoa và các sản phẩm khác, đã được định giá 1,2 tỷ USD. Glossier nhận hỗ trợ tài chính từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm như: Sequoia, Forerunner Ventures, IVP, Thrive Capital và Index Ventures. Emily Weiss tốt nghiệp Đại học New York trước khi khởi động dự án của mình.

Confluent

Neha Narkhede là người đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ của Confluent, một nền tảng truyền tải dữ liệu có trụ sở tại Palo Alto. Cô đã giữ nhiều chức vụ thuộc mảng công nghệ tại Oracle và LinkedIn trước khi đồng sáng lập Confluent vào năm 2014. Doanh nghiệp của cô đạt mức 2,5 tỷ USD sau khi huy động được 125 triệu USD vào tháng 1/2019. 

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô - 3

Neha Narkhede. Ảnh: Medium.

Dựa trên phần mềm mã nguồn mở, Confluent cung cấp nền tảng cho các công ty để di chuyển dữ liệu từ các hệ thống bị cô lập đến các đường truyền dữ liệu ở thời gian thực. Được hậu thuẫn bởi các nhà đầu tư gồm Benchmark và Index Ventures, doanh nghiệp đã huy động được hơn 200 triệu đô la từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Narkhede là cựu sinh viên của Viện Công nghệ Georgia.

Talkdesk

Talkdesk chuyên cung cấp nền tảng trung tâm liên lạc để giúp các công ty hỗ trợ khách hàng. Được đồng sáng lập vào năm 2011 bởi Cristina Fonseca, cô cũng là đồng sáng lập viên của Bouncely và VEEP và có hai năm làm việc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Talkdesk, có trụ sở tại Vùng vịnh California, công ty được định giá khoảng 1 tỷ đô la sau khi huy động được 100 triệu đô la vào tháng 10/2019. 

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô - 4

Cristina Fonseca. Ảnh: Medium.

Năm 2016, Fonseca tuyên bố sẽ thôi điều hành các hoạt động hàng ngày tại công ty để theo đuổi các dự án dài hạn khác. Cô hiện là đối tác tại Indico Capital Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Bồ Đào Nha do cô đồng sáng lập năm 2017. Công ty tập trung vào đầu tư công nghệ giai đoạn đầu trong các lĩnh vực bao gồm SaaS (phần mềm dịch vụ), AI, công nghệ tài chính và an ninh mạng.

Rent the Runway

Ra mắt vào năm 2009, Rent the Runway cung cấp nền tảng trực tuyến cho người dùng thuê quần áo và phụ kiện thiết kế. Jennifer Hyman là Giám đốc điều hành, cô đồng sáng lập startup này vào năm 2009 với Jennifer Fleiss, người bạn cùng lớp tại Trường Kinh doanh Harvard. Doanh nghiệp có trụ sở tại New York này là một trong những kì lân mới nhất của năm 2019, và đã được định giá 1 tỷ USD khi huy động được 125 triệu USD trong một vòng gọi vốn. 

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô - 5

Jennifer Hyman (phải) và Jennifer Fleiss. Ảnh: Sarah Beekmans.

Fleiss và Hyman cũng đã ra mắt chương trình tăng tốc kéo dài 5 tuần có tên “Dự án Doanh nhân” để khuyến khích nhiều phụ nữ khác thành lập doanh nghiệp mang tính đột phá của riêng họ. Fleiss cũng là người đồng sáng lập và CEO tại Jetblack, nơi cung cấp trải nghiệm mua sắm theo phong cách concierge (tiếp xúc và hỗ trợ khách hàng tại tiền sảnh).

Medallia

Amy Pressman là người đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị tại Medallia, nền tảng quản lý trải nghiệm khách hàng. Được bảo trợ bởi các nhà đầu tư như Sequoia và RGM Capital, công ty đã huy động được 70 triệu đô la và được định giá ước tính 2,4 tỷ đô la vào tháng 2/2019. 

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô - 6

Amy Pressman. Ảnh: Medium.

Medallia có trụ sở tại San Mateo, California, và nhóm khách hàng của công ty bao gồm Four Seasons, Sephora và Sony. Pressman tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Kinh doanh Đại học Stanford. Bà cũng đã làm việc cho Goldman Sachs và BCG trước khi đồng sáng lập Medallia vào năm 2001. 

Credit Karma

Nichole Mustard là người đồng sáng lập và giám đốc doanh thu của Credit Karma, dịch vụ cung cấp miễn phí quyền truy cập và theo dõi điểm tín dụng cũng như tài khoản tài chính của người tiêu dùng. Nichole Mustard từng là phó chủ tịch phát triển kinh doanh trong khoảng 7 năm và sau đó được bổ nhiệm làm giám đốc doanh thu năm 2014. 

Những ‘bóng hồng’ đứng sau các startup kì lân tỷ đô - 7

Nichole Mustard. Ảnh: Business Insider.

Startup ở Vùng Vịnh này được định giá khoảng 4 tỷ USD sau khi huy động được 500 triệu USD vào tháng 3/2018. Thành lập vào năm 2007, Credit Karma được rót vốn bởi các nhà đầu tư bao gồm Google Capital, Tiger Global và Ribbit Capital. Trước khi thành lập công ty, Mustard là lãnh đạo nhóm bán hàng dịch vụ tài chính tại Compete.com. Cô tốt nghiệp Đại học Miami ở Ohio, Mỹ.

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Xuất hiện 'Tam giác quỷ Bermuda trong không gian' "Tam giác quỷ Bermuda trong không gian" là biệt danh dành cho...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...