Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/12/2018 16:13 PM (GMT+7)

Những khuôn mặt vô cùng chân thật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo giờ đây đã tạo ra những khuôn mặt người với độ chính xác và chân thật cao đến không ngờ. Hãy nhìn những gương mặt này, bạn sẽ không bao giờ gặp được họ trong đời thật đâu.

Các nhà nghiên cứu tại Nvidia đã khiến công nghệ trí tuệ nhân tạo nâng cao thêm một bậc nữa, khi có thể tổng hợp hình ảnh chụp nhiều gương mặt người khác nhau và tạo ra những gương mặt mới lạ hoàn toàn. Điều đặc biệt là những gương mặt này chân thật như những con người thật sự. Chỉ nhìn vào kết quả được tạo ra, có lẽ bạn cũng sẽ ngỡ rằng đấy là một ai đó trên thế giới này.

Những khuôn mặt vô cùng chân thật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo - 1

Chỉ từ vài hình ảnh gốc ở dòng trên cùng, máy tính đã tạo ra những khuôn mặt khác và chúng hoàn toàn trông như những người khác nhau có thật sự tồn tại. Ảnh: Nvidia.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo này nhận thức được sự thay đổi dù là rất nhỏ về chi tiết và tỷ lệ ở khuôn mặt cũng có thể tạo ra một khuôn mặt khác. Đây là điều mà con người chúng ta đều biết nhưng với một hệ thống máy tính thì đó là câu chuyện khác. Hệ thống này biết nên tập trung vào phần nào trên gương mặt để thay đổi và biến nó thành một gương mặt khác.

Ngoài ra, nó còn có thể xác định được những chi tiết nào không nên thay đổi trên gương mặt vì lý do sắc tộc. Người Châu Á sẽ có một kiểu khuôn mặt nhất định, nếu thay đổi cấu trúc cơ bản đó thì kết quả được tạo ra sẽ không phải là một người Châu Á nữa.

Không chỉ ảnh chụp chính diện, công nghệ này còn xác định được góc mặt để thay đổi cho phù hợp. Đó là chưa kể đến những chi tiết nhỏ như tông màu da, màu tóc, tàn nhang hay mụn, cũng được tinh ý nhận ra để sử dụng hợp lý nhằm tạo ra những khuôn mặt hoàn toàn mới.

Nhưng không chỉ là thay đổi một số điểm trên gương mặt để tạo nên một mặt người khác tương tự, mà nó dựa trên các chi tiết đó để tạo ra một gương mặt hoàn toàn khác. Công nghệ này cũng có thể thay đổi trang phục của nhân vật bằng những thông tin về gương mặt, ví dụ trang phục công sở hay một bộ quần áo truyền thống.

Những khuôn mặt vô cùng chân thật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo - 2
Những khuôn mặt vô cùng chân thật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo - 3

Không một ai trong số những gương mặt được tạo ra là người thật, đó chỉ là hình ảnh được tạo ra từ máy tính. Hãy nghĩ đến tương lai chúng ta có thể tạo ra những gương mặt hoàn toàn chân thật như ảnh hồ sơ của người thật. Hiện tại vẫn chưa có quá nhiều ứng dụng cho kỹ thuật này, nhưng nó đã đặt nền tảng cho nhiều công nghệ khác trong tương lai.

Nguồn dữ liệu phục vụ dự án này đến từ 70.000 hình ảnh được phép sử dụng trên Flickr, nhóm nghiên cứu đã cắt xén ảnh và làm rõ một số bức ảnh giúp máy tính có thể nhận diện được nét mặt dễ dàng hơn. Bộ mã nguồn của công nghệ này cũng được nhóm nghiên cứu công bố để mọi người có thể sử dụng miễn phí.

Quang Niên (Theo Tech Crunch)

Tin đọc nhiều

Đức xây dựng thành phố "bọt biển" chống nắng nóng và ngập lụt Thủ đô Berlin, Đức đang triển khai dự án thành phố “bọt...
7 loại thực phẩm nguy hiểm ẩn chứa nguy cơ gây ung thư Gần một nửa các trường hợp ung thư và tử vong ở Hoa Kỳ có...
Các nước Châu Á đã làm gì để gìn giữ những món ăn quốc hồn quốc túy? Khắp nơi trên Châu Á, các quốc gia gìn giữ các sản phẩm làng...
Xay điện thoại thành 'sinh tố', các nhà khoa học phát hiện những thứ bất ngờ Cuộc sống hiện đại gắn chặt với điện thoại thông minh,...