Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 06:00 AM (GMT+7)

Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật

5G là công nghệ tiếp theo của 2G, 3G và 4G. Nhưng có phải vì là phiên bản nâng cấp nên nó có những cải tiến vượt trội hơn không? Sau đây là những lời cường điệu về công nghệ này mà bạn cần phải biết.

5G hay The Fifth Generation, là thế hệ mạng di động thứ năm hứa hẹn đem lại tốc độ truy cập, tải lên/xuống dữ liệu nhanh chóng một cách vượt trội cũng như tăng cường sự ổn định và bảo mật cho các kết nối.

Trước khi công nghệ 5G trở nên phổ biến, đã có nhiều lời có cánh để giới thiệu về nó, khiến nhiều người trong chúng ta lầm tưởng về một công nghệ tuyệt đỉnh có thể thay đổi toàn diện bộ mặt của tương lai. Sau đây là những lầm tưởng đó và bạn cần biết để hiểu đúng.

Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật - 1

1. 5G sẽ giúp điện thoại của bạn nhanh hơn

Theo một số thử nghiệm ban đầu, tốc độ của mạng 5G nhanh hơn đến 100 lần so với 4G. Trên thực tế, tốc độ này sẽ tác động trực tiếp và thấy rõ nhất ở quy mô lớn như cả một ngành công nghiệp, giúp tăng cường tính hiệu quả của Internet vạn vật, xe tự lái, robot hay trí tuệ nhân tạo.

Với 5G, robot và trí tuệ nhân tạo sẽ hoạt động thông suốt với lệnh được nhận trực tiếp từ dữ liệu trên máy chủ đám mây, robot trong tương lai sẽ làm việc trực tiếp với con người như vậy mà không lo bị gián đoạn. Trên điện thoại cá nhân, tốc độ truy cập mạng sẽ nhanh hơn nhưng nó sẽ không thấy quá rõ như ở các ngành công nghiệp lớn.

2. 5G rất có hại cho sức khỏe

Để vận hành làn sóng khỏe và không bị gián đoạn, các cột thu phát sóng 5G sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn các thế hệ mạng di động trước. Về cơ bản, sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng bởi bức xạ mà các trạm phát sóng tạo ra, nhưng đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Bước sóng tín hiệu của 5G là sóng milimet, chúng có chiều dài bước sóng rất ngắn nên các trạm tín hiệu phải lắp đặt dày hơn để duy trì sự thông suốt của 5G. Tuy vậy, bất cứ loại sóng nào nếu được ion hóa mới gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, còn sóng 5G thì không như vậy.

Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật - 2

Các trạm thu phát tín hiệu của sóng 5G.

3. 5G chỉ là bước tiến của ngành viễn thông

Rõ ràng 5G là một bước tiến lớn, một cuộc cách mạng làm thay đổi toàn diện bộ mặt của ngành viễn thông. Nhưng nó không chỉ như vậy, mà tác động của nó còn ảnh hưởng đến các ngành nghề khác mà thậm chí là những ngành không cần sử dụng internet quá nhiều như nông nghiệp.

Do tính chất thông suốt gần như không bị gián đoạn, các nông trại trong tương lai có thể được trang bị kết nối 5G để đồng bộ ngay lập tức các thao tác canh tác giữa các cánh đồng như gieo hạt, gặt lúa,... giúp tiết kiệm sức người và đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối.

4. 5G sẽ thay thế hoàn toàn 4G

Theo lý thuyết thì có, nhưng trong thực tế thì việc này không quá cần thiết và sẽ mất vài thập niên để quá trình thay thế này diễn ra hoàn toàn. Việc triển khai 5G không thể thực hiện trong một sớm một chiều mà nó cần mất rất nhiều năm, cũng như các anten phát sóng 5G phải được bố trí dày hơn so với các làn sóng cũ.

Do phải xây dựng cơ sở hạ tầng mới rất tốn kém, các nhà mạng sẽ vẫn duy trì song song 4G và 5G cho đến khi hoàn tất quá trình phủ sóng 5G trên tất cả các khu vực trong một quốc gia.

Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật - 3

5G đã, đang và sẽ phủ sóng bề mặt hành tinh cũng như trên không như cách mà 3G và 4G đã từng. Nếu bạn sống ở các thành phố lớn, bạn có thể sẽ được trải nghiệm 5G trong thời gian sớm nhất, nhưng ở nhiều vùng trên thế giới đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được tiếp xúc với internet cơ bản.

Quang Niên (Theo Interesting Engineering)

Tin đọc nhiều

Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...