Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/10/2019 18:05 PM (GMT+7)

Nobel Vật lý 2019 vinh danh nghiên cứu về vũ trụ

Giải Nobel Vật lý năm nay được trao cho 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì những công trình nghiên cứu về vũ trụ.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 8-10 thông báo giải Nobel Vật lý đã được trao cho 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì những công trình nghiên cứu về vũ trụ.

Nobel Vật lý 2019 vinh danh nghiên cứu về vũ trụ - 1

Lễ công bố giải Nobel Vật lý 2019 hôm nay (8/10). Ảnh: Reuters

Phân nửa giải thưởng Nobel trị giá 910.000 USD về tay ông James Peebles vì "những khám phán mang tính lý thuyết trong ngành vũ trụ học vật lý. Phân nửa giải thưởng còn lại chia đều cho hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz vì "khám phá ra hành tinh ngoài hệ mặt trời đầu tiên quay quanh quỹ đạo của một ngôi sao kiểu mặt trời".

Nobel Vật lý 2019 vinh danh nghiên cứu về vũ trụ - 2

3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2019. Ảnh: Nobelpeace.org.

Theo đánh giá của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, những khám phá của ông James Peebles đã đóng góp nhiều cho ngành vũ trụ học vật lý và giúp đặt nền tảng cho sự biến đổi của lĩnh vực này trong 50 năm qua. Khung lý thuyết của ông, được hình thành từ giữa thập niên 1960, là cơ sở của những ý tưởng đương thời về vũ trụ. 

Trong khi đó, hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz vào tháng 10-1995 thông báo khám phá đầu tiên về một hành tinh ngoài hệ mặt trời (ngoại hành tinh) quay quanh quỹ đạo của ngôi sao 51 Pegasi. 

Khám phá này đã mở ra cuộc cách mạng trong ngành thiên văn học. Kể từ đó, hơn 4.000 ngoại hành tinh được phát hiện trong dải Ngân Hà với sự đa dạng về kích thước, hình thái và quỹ đạo.

Ông James Peebles sinh năm 1935 tại TP Winnipeg - Canada và hiện làm việc tại Trường ĐH Princeton (Mỹ). 

Trong khi đó, ông Michel Mayor sinh tại Thụy Sĩ, năm nay 77 tuổi và hiện là giáo sư tại Trường ĐH Geneva. Ông Didier Queloz là đồng hương và đồng nghiệp của ông Mayor, năm nay 53 tuổi.

Mùa giải Nobel 2019 đã bắt đầu với lễ công bố giải Nobel Y học hôm 7-10. 

Theo thông báo của Ủy ban Nobel thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển), giải thưởng danh giá này đã được đồng trao cho các nhà nghiên cứu William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza "vì những phát hiện của họ liên quan đến cơ chế cảm nhận và thích ứng của tế bào đối với hàm lượng oxy".

Đã có 209 nhân vật được trao 112 giải Nobel Vật lý kể từ năm 1901 (chưa tính giải năm 2019). Trong số này, ông John Bardeen là người duy nhất 2 lần nhận giải - năm 1956 và năm 1972. 

Theo Người Lao Động (Nobelprize.org, Guardian)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...