Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 12/03/2018 00:20 AM (GMT+7)

Ông Trump bất ngờ hé lộ chiến lược gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10-3 nói rằng cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thất bại hoặc cũng có thể đi đến một thỏa thuận lớn nhất cho thế giới.

“Tôi có thể cáo lui nhanh nếu có vẻ không có khả năng tiến triển”- ông Trump nói tại một chiến dịch vận động cho ứng viên quốc hội Cộng hòa Rick Saccone ở Tây Pennsylvania. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông tin Triều Tiên muốn hòa bình và “đã đến lúc”.

Thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc gặp thượng đỉnh này vẫn chưa được ấn định, dù cho cuộc gặp được cho là sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

“Ai mà biết được điều gì sẽ xảy ra” - Tổng thống Trump nói, đồng thời cho biết thêm rằng nếu cuộc gặp diễn ra, ông có thể cáo lui nhanh hoặc có thể ngồi lại và thực hiện thỏa thuận lớn nhất cho thế giới.

Ông Trump bất ngờ hé lộ chiến lược gặp ông Kim Jong-un - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với báo giới trước khi rời Nhà Trắng để tới bang Pennsylvania hôm 10-3. Ảnh: Reuters

 

Ông Trump đã đưa ra quyết định gây sốc hôm 8-3 khi nhận lời gặp ông Kim Jong-un. Động thái này đột ngột đảo ngược chính sách của Mỹ hàng thập kỉ qua trong nỗ lực tập trung ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters, trước phát ngôn nói trên ở Tây Pennsylvania, tại Washington, ông Trump đã tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế cho một cuộc gặp thượng đỉnh tiềm năng với Triều Tiên, nói rằng Bình Nhưỡng đã nhất trí không tiến hành thêm một vụ thử tên lửa nào cho tới sau khi cuộc gặp được đề xuất này diễn ra.

“Triều Tiên đã không tiến hành một vụ thử tên lửa nào kể từ ngày 28-11-2017 và hứa không thử tên lửa trong suốt các cuộc gặp. Tôi tin họ sẽ giữ lời”- ông Trump viết trên Twitter.

Nhà Trắng đã hứng chỉ trích dữ dội vì quyết định chấp thuận cuộc gặp nói trên. Phản ứng với những chỉ trích này, tòa Bạch Ốc hôm 9-3 đã cảnh báo rằng sẽ không có cuộc gặp thượng đỉnh nào diễn ra trừ khi Bình Nhưỡng có những hoạt động cụ thể đối với chương trình hạt nhân.

Theo giới chuyên gia, việc Tổng thống Donald Trump đồng ý cuộc gặp này hiện đang khiến các quan chức Mỹ phải tức tốc thành lập đội ngũ để chuẩn bị cho cuộc gặp khi mà nhiều vị trí quan trọng liên quan tới vấn đề Triều Tiên trong chính quyền Mỹ vẫn chưa tìm được chủ nhân.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn...
Hậu Brexit - Hệ sinh thái khởi nghiệp nước Anh có thoái trào? Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit trên toàn nước Anh được...
Cấy virus HIV vào tủy để cứu những bệnh nhân chết dần chết mòn vì nghẹt thở Những bệnh nhân mắc phải căn bệnh tai quái này chia sẻ rằng,...