Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 08:28 AM (GMT+7)

Phát hiện bất thường sức khỏe qua mồ hôi nhờ thiết bị cảm biến

Các nhà khoa học Mỹ phát triển một thiết bị cảm biến da, có thể giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường ngay trong lượng mồ hôi tiết ra của người đeo.

Theo nghiên cứu được công bố trong ấn phẩm mới nhất của tạp chí khoa học Science Advances, thiết bị cảm biến này được thiết kế giúp theo dõi tốc độ đổ mồ hôi, chất điện giải và chất chuyển hóa trong mồ hôi. Trên mỗi thiết bị cảm biến này có một ống xoắn ốc siêu nhỏ có thể hút mồ hôi trên da.

Phát hiện bất thường sức khỏe qua mồ hôi nhờ thiết bị cảm biến - 1

Thiết bị này giúp cảnh báo về các vấn đề sức khỏe của người đeo như mất nước hay mệt mỏi.

Thông qua việc theo dõi tốc độ mồ hôi di chuyển qua ống siêu nhỏ này, các thiết bị cảm biến có thể đo lường được lượng mồ hôi tiết ra trên cơ thể người đeo.

“Mục tiêu của dự án, không chỉ là tạo ra các cảm biến, mà còn bắt đầu thực hiện nhiều nghiên cứu và xem chúng tôi có thể khám phá ra những gì từ mồ hôi của mỗi người. Tôi luôn dùng cụm từ “giải mã thành phần mồ hôi” khi đề cập đến dự án độc đáo này”, Ali Javey - Giáo sư chuyên ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại Đại học Berkeley, California, cho biết.

Ngoài ra, các thiết bị này còn được trang bị tính năng cảm biến hóa học, có thể phát hiện nồng độ chất điện giải như kali và natri, và các chất chuyển hóa như glucose (đường).

“Những gì chúng tôi cần ở những cảm biến này là độ đáng tin cậy, có thể tái tạo và có thể chế tạo theo tỷ lệ, để có thể đặt nhiều cảm biến ở các vị trí khác nhau trên cơ thể và đặt chúng trên nhiều đối tượng”, Giáo sư Javey cho biết thêm.

Phát hiện bất thường sức khỏe qua mồ hôi nhờ thiết bị cảm biến - 2

Cảm biến nhỏ gọn này được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Berkeley, California.

Để tìm hiểu về những chỉ dấu về sức khỏe thông qua việc theo dõi lượng mồ hôi tiết ra, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Berkeley, California, đã cài các thiết bị cảm biến mới này tại các khu vực khác nhau trên cơ thể của các tình nguyện viên, bao gồm trán, cánh tay, nách và lưng.

Họ đã đo tỷ lệ tiết mồ hôi, cũng như nồng độ natri và kali trong mồ hôi khi các tình nguyện viên đạp xe và nhận thấy rằng: tỷ lệ đổ mồ hôi cục bộ có thể phản ánh tình trạng mất nước của toàn bộ cơ thể trong quá trình tập luyện. Điều này đồng nghĩa: qua việc theo dõi mức độ tiết mồ hôi, các vận động viên có thể nhận biết được những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe, khi họ luyện tập với cường độ quá nặng.

Phát hiện bất thường sức khỏe qua mồ hôi nhờ thiết bị cảm biến - 3

Các nhà nghiên cứu đã cài các thiết bị cảm biến mới này tại các khu vực khác nhau trên cơ thể của các tình nguyện viên, bao gồm trán, cánh tay, nách và lưng.

“Thường thì các nghiên cứu trước đây được tiến hành theo phương pháp thu thập mồ hôi từ cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó phân tích nó”, Hnin Yin Yin Nyein - một sinh viên đã tốt nghiệp ngành Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật Đại học Berkeley và là một trong những tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ - “Vì vậy, bạn thực sự không thể thấy sự thay đổi rõ rệt. Trong khi đó, sử dụng các thiết bị đeo này, giờ đây chúng ta có thể liên tục thu thập dữ liệu từ các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như, từ việc nghiên cứu tỉ lệ mất mồ hôi cục bộ có thể ước tính việc mất chất lỏng toàn cơ thể”.

Phát hiện bất thường sức khỏe qua mồ hôi nhờ thiết bị cảm biến - 4

Các nhà nghiên cứu đã cài các thiết bị cảm biến mới này tại các khu vực khác nhau trên cơ thể của các tình nguyện viên, bao gồm trán, cánh tay, nách và lưng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa cũng sử dụng các thiết bị cảm biến này để so sánh nồng độ glucose trong mồ hôi và trong máu, ở những bệnh nhân khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, họ nhận thấy, việc đơn thuần kiểm tra lượng glucose trong mồ hôi không thể phản ánh chính xác lượng đường trong máu của một người, do đó vẫn cần phải tiến hành nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ này.

Thương Huyền (Theo Science Daily)

Tin đọc nhiều

Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...