Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 13:30 PM (GMT+7)

Robot hỗ trợ phẫu thuật hộp sọ nhanh và chính xác

Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan đang phát triển robot có thể khoan chính xác vào hộp sọ, nhằm hỗ trợ tiến hành phẫu thuật nhanh chóng và hiệu quả.

Trên thế giới, việc ứng dụng robot phẫu thuật đã phát triển mạnh vài năm gần đây. Tuy vậy, với những ca phẫu thuật với độ phức tạp cao như phẫu thuật khoan hộp sọ thì công nghệ robot vẫn chưa thể tham gia hoàn toàn vào quá trình này. Bởi từ trước tới nay, các ca phẫu thuật này thường tiềm ẩn rủi ro nên các bác sĩ mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị và thao tác.

Robot hỗ trợ phẫu thuật hộp sọ nhanh và chính xác - 1

Robot RoboSculpt hứa hẹn rút ngắn thời gian phẫu thuật hộp sọ và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan đã giới thiệu một robot mới có thể giúp phẫu thuật nhanh, chính xác và an toàn hơn, đồng thời cũng giúp giảm đáng kể chi phí phẫu thuật.

Robot có tên RoboSculpt này được trang bị 1 mũi khoan phẫu thuật và 7 trục chuyển động, cho phép tiến sâu vào vị trí phẫu thuật từ nhiều góc khác nhau. Robot được điều khiển bởi một tập lệnh lập trình từ các bác sĩ phẫu thuật và hình ảnh chụp CT của hộp sọ bệnh nhân. Sau khi các mảnh xương sọ được nhấc ra, đầu được giữ đúng vị trí và robot tự động khoan một hốc với hình dạng và kích thước mong muốn.

Robot hỗ trợ phẫu thuật hộp sọ nhanh và chính xác - 2

Độ sai số của robot là dưới 1 mm nên  hạn chế được những tổn thương không mong muốn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự linh hoạt của robot không ảnh hưởng đến độ chính xác của nó. Độ sai lệch của robot ở mức dưới 1mm nhờ kết cấu chắc chắn, trọng lượng nhỏ và độ rung lắc thấp.  Độ sai số cực nhỏ này sẽ hạn chế được những tổn thương không mong muốn cho người bệnh.

Nhờ hoạt động nhanh và chính xác hơn con người, robot có thể rút ngắn thời gian phẫu thuật và hồi phục, giảm nguy cơ biến chứng.

Mặc dù vậy, anh Rolf Gaasbeek, kỹ sư hệ thống robot của trường đại học Eindhoven, cho biết thay vì hoạt động tự động hoàn toàn, RoBoSculpt sẽ hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật với những thao tác từ đơn giản đến khó dần.

Robot hỗ trợ phẫu thuật hộp sọ nhanh và chính xác - 3

“Vẫn cần bác sĩ chuyên ngành lập kế hoạch phẫu thuật trước, tiếp theo là kiểm tra và phê duyệt thao tác của robot. Sau đó, robot có thể tự làm phần việc của mình”, Rolf Gaasbeek nói.

Các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sẽ được tiến hành vào cuối năm 2018 và nhóm nghiên cứu hy vọng robot sẽ có thể được ứng dụng trong ca phẫu thuật đầu tiên trong vòng 5 năm tới.

Hoài Thanh (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Thiết bị giúp tài xế thấy được mặt đường dưới gầm xe Với "Clear Vision Ground View", nắp capot và nguyên cả khối...
Ván trượt đã lạc hậu, giờ là thời đại 'đi mây, về gió' của... ván bay Ván bay là một phương tiện tuyệt vời cho nhu cầu giao thông,...
Tên lửa 'tái chế' SpaceX lập hai kỉ lục trong một ngày Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa số lượng nhiều kỷ lục là 64...
Phát hiện gây sốc: Có một hệ vi khuẩn sống trong não người Việc vi khuẩn và vi rút có thể xâm nhập vào các mạch máu não...