Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 08:20 AM (GMT+7)

Robot không gian 'tung lưới' tóm gọn vệ tinh rác đã qua sử dụng

Bao xung quanh Trái Đất là hàng ngàn vệ tinh nhân tạo, phần lớn trong số chúng đã qua sử dụng và mất kiểm soát. Dọn dẹp những vệ tinh rác này là một công việc nan giải đòi hỏi những nỗ lực lớn lao.

Hiện nay có khoảng 1.500 vệ tinh nhân tạo nằm lơ lửng khắp nơi ở quỹ đạo quanh Trái Đất. Rất nhiều trong số chúng là những vệ tinh được phóng lên từ hàng chục năm trước, đến nay đã không còn được sử dụng với mất kiểm soát với mặt đất. Chúng trở thành những khối rác khổng lồ vô chủ sở hữu.

Những vệ tinh cũ không được quản lý trở thành mối đe dọa với các vệ tinh đang hoạt động khác có trong quỹ đạo, hay Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Nguy cơ để các vệ tinh va chạm với nhau là không cao, nhưng những mảnh vụn nhỏ của các vệ tinh cũ của thể bị bong tróc và va đập vào các vật thể khác.

Robot không gian 'tung lưới' tóm gọn vệ tinh rác đã qua sử dụng - 1

Thiết kế Remove Derbis với một vệ tinh lớn bắn ra những chiếc lưới để tóm lấy các vệ tinh rác và gửi về Trái Đất để tiêu hủy. Ảnh: Research Italy.

Để dọn dẹp được những mẩu rác không gian này, Đại học Surrey vừa ra mắt một thiết kế có thể tiến hành được công việc này. Bằng cách sử dụng vệ tinh mang theo một tấm lưới, vệ tinh này có trọng lượng lớn và có động cơ khí động lực lớn hơn nên sẽ kéo được vệ tinh rác trở ngược về Trái Đất và bốc cháy sạch sẽ trong khí quyển.

Thiết kế này có tên gọi Remove Debris, sử dụng những vệ tinh có dạng khối lập phương với kích thước một mét mỗi cạnh, được xây dựng bởi Surrey Satellite Technology Ltd và được phóng lên không gian bởi SpaceX. Điểm đến của vệ tinh này là ISS và dự kiến sẽ được triển khai trong năm tới.

Đây là vệ tinh lớn nhất được gửi đến ISS để các phi hành gia thả nó vào quỹ đạo. Remove Debris không chỉ là vệ tinh lớn hình khối hộp, mà còn mang theo một vệ tinh nhỏ được gắn cảm biến để theo dõi hoạt động của vệ tinh chủ. Tấm lưới được bắn ra nhanh chóng siết chặt vệ tinh rác rồi kéo nó về phía địa cầu.

Bản thiết kế này sẽ cung cấp cho các kỹ sư không gian những dữ liệu về cách xây dựng và triển khai một ‘thùng rác’ quỹ đạo với quy mô lớn, hệ thống được lượng rác vũ trụ đang ở quỹ đạo và tiến hành dọn rác một cách bài bản hơn. Vệ tinh rác sẽ được đốt cháy hoàn toàn bởi ma sát với không khí mà không rơi xuống mặt đất.

Quang Niên (Theo QZ)

Tin đọc nhiều

Lươn điện thắp sáng cây Giáng sinh ở Mỹ Du khách đến thủy cung Tennessee có thể bị sốc khi biết rằng...
Đây là tấm ảnh nude quan trọng nhất trong lịch sử công nghệ Khi chụp bộ ảnh nude duy nhất của mình, Lena Forsen hẳn...
Vật liệu đen nhất trên Trái Đất Vật liệu siêu đen chưa được công bố này có thể hấp thụ...
10 cỗ máy vĩ đại nhất lịch sử loài người Với tầm quan trọng cả về lịch sử và quy mô, những cỗ máy như...