Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 18:24 PM (GMT+7)

Tấm ảnh từ mặt trăng chụp trái đất vừa tròn 50 tuổi

Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 24.12.1968, trong chuyến bay quanh mặt trăng của phi thuyền Apollo 8, toàn thể phi hành đoàn ba người đã vô cùng thích thú khi từ cách xa gần 300.000 km, lần đầu tiên được chứng kiến cảnh trái đất “mọc” và phi hành gia William Anders đã chụp được tấm ảnh này.

Nét đặc biệt của tấm ảnh là được chụp từ phía mặt trăng, và trái đất lúc đó xuất hiện chỉ một nửa, phần được mặt trời chiếu sáng.

Tấm ảnh từ mặt trăng chụp trái đất vừa tròn 50 tuổi - 1

Tấm ảnh “Earthrise” làm cho cả thế giới xúc động, tới nay đã có “tuổi đời” tròn 50 năm

Ngay sau khi được truyền về trái đất, tấm ảnh đã nhanh chóng được đặt tên là “Earthrise” (Trái đất mọc), được các tổ chức và hiệp hội bảo vệ môi trường sinh thái trân trọng vì đã nói lên được tính cách mong manh cùng sự cần thiết phải bảo vệ cho trái đất xanh của chúng ta. Và ngay trong đêm Giáng sinh năm 1968, tấm ảnh đã được công chiếu trên các đài truyền hình của Mỹ.

Chính vì cái giá trị đó mà năm 2003, tạp chí Life đã xếp hạng “Earthrise” là một trong 100 tấm ảnh đã làm thay đổi cả thế giới.

Cho đến ba năm trước đây, 2015, NASA đã phát đi một tấm ảnh khác về một cuộc khảo sát đất bề mặt của mặt trăng. Tuy nhiên lần này, ảnh không phải do người chụp mà là do Tàu Quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng LRO (Lunar Reconnaissance Orbite), được phóng lên từ năm 2009.

Tấm ảnh từ mặt trăng chụp trái đất vừa tròn 50 tuổi - 2

Và đây là tấm ảnh do tàu LRO chụp vào năm 2015, gần 50 năm sau

Bên cạnh nhiệm vụ trinh sát mặt trăng đúng như tên gọi, LRO còn có cả nhiệm vụ quan sát hành tinh của chúng ta từ trên mặt trăng. Mỗi ngày, LRO có dịp quan sát trái đất tới 12 lần.

Hình ảnh mà NASA công bố này được thực hiện bằng các dụng cụ quang học của LRO: đầu dò camera đen trắng nhưng có độ phân giải cao NAC (Narrow Angle Camera - camera góc hẹp) và camera màu nhưng với độ phân giải thấp WAC (Wide Angle Camera - camera góc rộng).

Tấm ảnh từ mặt trăng chụp trái đất vừa tròn 50 tuổi - 3

Bộ ba phi hành đoàn của phi thuyền Apollo 8 (William Anders là người đứng giữa)

NASA đã kết hợp cả hai nguồn để có được bức ảnh đầy màu sắc và độ phân giải cao này, một minh họa rõ ràng về sự tăng tiến trong công nghệ hình ảnh kể từ thời Apollo.

Tuy vậy, cho dù tấm ảnh mới này được thực hiện với công nghệ cao nhưng khắp thế giới vẫn trân trọng tấm ảnh được William Anders chụp bằng thủ công từ 50 năm trước mà minh chứng là lần kỷ niệm nửa thế kỷ này.

Thiện Hải

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua Các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế không chỉ là...
Vòng tay thông minh hỗ trợ từ bỏ thói quen xấu Một vòng đeo tay thông minh đã được ra đời, với tính năng...
‘Vịt’ robot giúp nông dân Nhật diệt cỏ không cần hóa chất Robot Aigamo mô phỏng hoạt động tự nhiên của loài vịt, từ đó...
Những công nghệ chống hạn hán trong nông nghiệp đáng chú ý Tưới nhỏ giọt, khử mặn nguồn nước, hay lấy nước từ không khí...