Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/03/2019 09:18 AM (GMT+7)

Tàu tư nhân kết nối thành công với ISS, mở ra kỷ nguyên không gian mới

Buổi ghép nối thành công giữa Dragon và ISS đã đánh dấu sự khởi đầu của một thời đại không gian mới. Từ bây giờ, những phi hành gia người Mỹ sẽ được bay lên không gian từ chính đất Mỹ.

Rạng sáng hôm 2/3 (giờ miền Đông Hoa Kỳ), tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã cất cánh mang theo tàu vũ trụ Dragon lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Đây là sứ mệnh không gian đầu tiên thực hiện ghép nối hai phương tiện hàng không giữa tư nhân và chính phủ Mỹ.

Tàu tư nhân kết nối thành công với ISS, mở ra kỷ nguyên không gian mới - 1

Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon 9 đang sắp được phóng lên vũ trụ. Ảnh: SpaceX.

24 giờ sau, sau khi bay 18 vòng quanh Trái Đất, tàu Dragon đã tiếp cận được với ISS và bắt đầu quá trình kết nối với trạm. Lúc bấy giờ, cả hai đang ở trên vùng trời phía bắc New Zealand.

Tàu vũ trụ Dragon có thể tự điều khiển và tự ghép nối với ISS. Trước đó vào năm 2016, SpaceX đã gửi bộ ghép nối để các phi hành gia lắp đặt trước vào trạm không gian nhằm chuẩn bị cho buổi kết nối hôm nay.

Khi quá trình này hoàn thành, các phi hành gia thuộc sứ mệnh Expedition 58 đang ở ISS mở cửa để chào đón chú rồng của SpaceX. Những người có mặt ở trạm lúc đó, bao gồm Anne McClain (Mỹ), David Saint-Jacques (Canada) và chỉ huy sứ mệnh Oleg Kononenko (Nga).

Tàu tư nhân kết nối thành công với ISS, mở ra kỷ nguyên không gian mới - 2

Tàu Dragon đang tiến thẳng đến ISS. Bên trái hình ảnh là module của Canada được kết nối với ISS. Ảnh: David Saint-Jacques.

Video cận cảnh tàu Dragon của SpaceX đang tiến hành kết nối với ISS.

Tàu tư nhân kết nối thành công với ISS, mở ra kỷ nguyên không gian mới - 3

Tàu Dragon của SpaceX có thể tự động kết nối với ISS bằng hệ thống máy tính phức tạp. Ảnh: SpaceX.

Họ đã di chuyển từ ISS sang Dragon để kiểm tra kỹ thuật và nhận lấy trang thiết bị được gửi kèm theo. Tàu được thiết kế có thể neo đậu lại ISS đến 210 ngày, nhưng vào 8/3 tới đây Dragon sẽ quay về Trái Đất.

“Buổi ghép nối thành công giữa Dragon và ISS đã đánh dấu sự khởi đầu của một thời đại không gian mới. Từ bây giờ, những phi hành gia người Mỹ sẽ được bay lên không gian từ chính đất Mỹ. Tôi rất hãnh diện về đội ngũ của SpaceX và NASA vì đã nỗ lực hết mình giúp sự hợp tác này diễn ra suôn sẻ. Đây là một bước tiến gần hơn trong hành trình chinh phục không gian của con người, xa hơn chúng ta sẽ cùng nhau đặt chân trở lại Mặt Trăng và tiến đến Sao Hỏa,” Jim Bridenstine, giám đốc của NASA, chia sẻ.

Tàu tư nhân kết nối thành công với ISS, mở ra kỷ nguyên không gian mới - 4

Không gian bên trong tàu Dragon của SpaceX. Tàu Dragon không chỉ thực hiện ghép nối tự động với ISS, mà nó còn mang theo một số trang thiết bị cần thiết cho các phi hành gia đang sống tại ISS. Ảnh: SpaceX.

Các phi hành gia tiến hành di chuyển từ ISS vào khoang của tàu Dragon.

Tàu tư nhân kết nối thành công với ISS, mở ra kỷ nguyên không gian mới - 5

Trái Đất nhồi bông được gửi kèm theo các trang thiết bị kỹ thuật bằng tàu Dragon của SpaceX, đã được các phi hành gia mang về ISS. Ảnh: NASA.

Với tên gọi Demo-1, chuyến bay này của SpaceX là chuyến bay khởi đầu và chỉ mang mục đích thử nghiệm. Trong tương lai gần, SpaceX sẽ phối hợp cùng NASA trong việc đưa các phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế. Năm 2011, chương trình tàu con thoi của Mỹ đã chấm dứt, dẫn đến việc các phi hành gia Mỹ phải bay lên ISS từ bãi phóng vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Đây là tàu vũ trụ thương mại đầu tiên được thiết kế để đưa con người lên ISS, thay vì các sứ mệnh không gian của chính phủ như trước đây. Đây cũng là con tàu không gian tự động đầu tiên của Mỹ kết nối với ISS. Sự kiện này đánh dấu sự mở đầu của kỷ nguyên không gian tư nhân.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Xu hướng xây nhà chọc trời bằng gỗ Các kiến trúc sư tin rằng, khi khai thác một cách có trách...
Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...