Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/01/2019 18:23 PM (GMT+7)

Tìm được tổ tiên của các loài hoa với 'tuổi đời' khoảng 174 triệu năm

Sử dụng các kỹ thuật kính hiển vi vô cùng tinh vi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được một loài thực vật có hoa và chứa hạt đầu tiên trên Trái Đất.

Trong công cuộc tiến hóa của các loài trên Trái Đất, loài tảo xuất hiện sớm nhất, khoảng 1 tỷ năm trước, rồi sau mới tới các loài thực vật có hoa khác. Cho đến gần đây, một trong những loài thực vật có hoa lâu đời nhất được xác định là Montsechia vidalii, qua phân tích di truyền cho thấy đã xuất hiện vào khoảng 130 triệu năm trước.

Nhưng mới đây thì loài hoa Montsechia vidalii đã bị “mất ngôi” khi các nhà nghiên cứu phát hiện được thủy tổ thực sự của các loài hoa.

Tìm được tổ tiên của các loài hoa với 'tuổi đời' khoảng 174 triệu năm - 1

Mẫu hóa thạch của Nanjinganthus dendrostyla, thủy tổ các loài hoa

Loài hoa tổ tiên này đã được một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Nam Kinh phát hiện. Trong khi khảo sát tại một khu vực đá tại Nam Kinh, nơi nổi tiếng với các hóa thạch thời Jurassic, nhóm đã nghiên cứu hơn 250 hóa thạch thực vật.

Sử dụng các kỹ thuật kính hiển vi vô cùng tinh vi, các nhà nghiên cứu đã có thể "mổ xẻ" một số hóa thạch này và phát hiện được một loài thực vật có hoa và chứa hạt đầu tiên trên Trái Đất.

Do được phát hiện tại Nam Kinh nên loài hoa này được đặt tên khoa học là Nanjinganthus dendrostyla, trong đó Nanjin tức là chữ Nam Kinh đã được Latin hóa. Các cuộc phân tích sau đó cho thấy Nanjinganthus dendrostyla có “tuổi đời” khoảng 174 triệu năm trước.

Từ các dữ liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu cố gắng xây dựng lại diện mạo “cụ tổ” của các loài hoa này và đã có được tấm “chân dung” hoàn hảo.

Tìm được tổ tiên của các loài hoa với 'tuổi đời' khoảng 174 triệu năm - 2

Tấm “chân dung” hoàn hảo của Nanjinganthus dendrostyla được phục dựng từ các dữ liệu thu thập được

Tuy nhiên, thực sự là khám phá này cũng không chấm dứt được rất nhiều cuộc tranh luận vẫn đang xảy ra liên quan đến nguồn gốc và sự tiến hóa của các loài hoa. Cụ thể, các chuyên gia không biết loài hoa được xác định này có thực sự là tổ tiên của tất cả các loài thực vật có hoa khác hay không.

Vì có thể có trường hợp chúng kết nối với nhau lai tạo thành nhiều nhóm rồi cứ thế nhân lên nhiều lần trong lịch sử tiến hóa. Vì vậy, cần phải có các cuộc nghiên cứu sâu hơn về Nanjinganthus dendrostyla để có được câu trả lời, ước tính trong vài tháng tới.

Nhưng dầu sao thì các loài hoa cũng đã đạt được thành công vượt bậc trong công cuộc tiến hóa, vì số liệu khảo cứu cho thấy ngày nay có tới hơn 300.000 loài thực vật có hoa, chiếm tới 90 % trong giới thực vật.

Thiện Hải (eLife)

Tin đọc nhiều

Đức xây dựng thành phố "bọt biển" chống nắng nóng và ngập lụt Thủ đô Berlin, Đức đang triển khai dự án thành phố “bọt...
7 loại thực phẩm nguy hiểm ẩn chứa nguy cơ gây ung thư Gần một nửa các trường hợp ung thư và tử vong ở Hoa Kỳ có...
Các nước Châu Á đã làm gì để gìn giữ những món ăn quốc hồn quốc túy? Khắp nơi trên Châu Á, các quốc gia gìn giữ các sản phẩm làng...
Xay điện thoại thành 'sinh tố', các nhà khoa học phát hiện những thứ bất ngờ Cuộc sống hiện đại gắn chặt với điện thoại thông minh,...