Tháng 12, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 08/01/2018 14:22 PM (GMT+7)

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét

Người dân Trung Quốc đang phải trải qua một mùa đông khắc nghiệt với giá rét kỷ lục và tuyết rơi dày đặc.

Trong tuần vừa qua, cả nước Trung Quốc như đóng băng khi nhiệt độ liên tục hạ xuống âm độ ở nhiều nơi. Trung tâm Khí tượng Quốc gia nước này cho biết, các tỉnh như Hà Nam, Hà Bắc, Hồ Bắc, An Huy, Sơn Tây, Liêu Ninh là những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét vừa qua.

Ngoài tuyết rơi, các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông, Giang Tây, Phúc Kiến mưa rét còn kéo dài trong nhiều ngày khiến cái lạnh càng thêm thấu da thấu thịt. Dự kiến, mưa ở các khu vực này vẫn sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới.

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 1

Người dân Trung Quốc "oằn mình" chống chọi với giá rét.

Theo tờ An Huy Daily, chỉ riêng tỉnh An Huy đã bị thiệt hại 1,26 tỷ nhân dân tệ (tương đương hơn 4,4 nghìn tỷ VNĐ) do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Theo thống kê, ít nhất 15 trường hợp đã tử vong vì rét. Vào chủ nhật ngày 7/1, 19 chuyến tàu cao tốc từ Trùng Khánh và Tây Nam đã phải hủy bỏ vì lý do thời tiết. Hàng chục chuyến tàu và chuyến bay tại nhiều tỉnh khác cũng bị đóng cửa.

Bắc Kinh và Thượng Hải là những nơi ít bị ảnh hưởng nhất trong đợt bão tuyết vừa rồi, nhưng cũng không tránh khỏi giá rét và tuyết rơi ở một số vùng. Nhiều tuyến đường cao tốc trên tuyến Thượng Hải- Bắc Kinh cùng với ít nhất 3 sân bay đã bị đóng cửa.

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 2

Sông Tùng Hoa ở tỉnh Cát Lâm đóng băng vì giá rét.

Một người dân Trung Quốc cho biết: “Chưa bao giờ chúng tôi thấy thời tiết kinh khủng như năm nay. Hầu như tất cả mọi người đều nói về bão tuyết và đó cũng là chủ đề được bàn tán suốt cả ngày”.

Một người chủ cửa hàng tại Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây nói: “Số lượng khách tới ăn sụt giảm một nửa và chúng tôi cũng phải từ chối các đơn đặt hàng vì đường xá quá trơn, không thể đi lại được. Máy kéo tuyết và các công nhân dọn tuyết đã làm việc không ngừng, nhưng cũng chẳng thấm vào đâu”.

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 3

Lạnh đến nỗi cả tóc và lông mày cũng đóng băng.

Theo dự báo, trong tuần này, Trung Quốc tiếp tục hứng chịu đợt bão tuyết lớn. Đợt bão tuyết này có thể sẽ “nhẹ nhàng” hơn, nhưng cùng với những di chứng tuần trước để lại, người dân nơi đây sẽ phải tiếp tục oằn mình để chống lại giá rét. Hồ Nam, Quý Châu và Giang Tây được cảnh báo có thể xuất hiện mưa đá. Ở nhiều tỉnh, nhiệt độ sẽ giảm mạnh, có nơi xuống tới -20 độ C.

Một số hình ảnh ghi nhận mùa đông khắc nghiệt tại Trung Quốc:

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 4

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 5

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 6

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 7

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 8

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 9

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 10

Trung Quốc tiếp tục đón bão tuyết: Cuộc sống người dân đảo lộn, 15 người chết vì giá rét - 11

Khánh Hằng (Theo SCMP, News.cn, Xinhua)

Tin đọc nhiều

Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất trong năm qua Trước khi năm 2018 kết thúc, vị tỷ phú nổi tiếng thế giới đã...
Voyager 2 rời khỏi Hệ Mặt Trời: Hành trình vượt tỷ dặm trong 40 năm Lần thứ hai trong lịch sử, một vật thể nhân tạo đã rời khỏi...
Smartphone ảnh hưởng tới vỏ não, khiến trẻ em bị lão hóa sớm Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, việc...