Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/05/2018 13:46 PM (GMT+7)

Tuổi thơ bất hạnh có liên quan gì đến khả năng sáng tạo của giới nghệ sĩ?

Theo một nghiên cứu dài hạn của các nhà tâm lý học, những nghệ sĩ từng bị lạm dụng, bỏ bê hay sống trong gia đình khác thường khi còn thơ bé có thể được bù đắp bằng khả năng sáng tạo hơn người.

Các nhà tâm lý học tại Trường đại học bang California, Northridge, đã nghiên cứu 234 người nghệ sĩ chuyên nghiệp để tìm hiểu lý do tại sao các rối loạn về sức khỏe tâm thần lại vô cùng phổ biến trong giới nghệ sĩ.

"Ý niệm rằng các nghệ sĩ và giới biểu diễn nghệ thuật thường gặp phải các tình trạng bệnh lý nhiều hơn, như rối loạn lưỡng cực, làm chúng tôi băn khoăn,” Paula Thomson - điều phối viên khiêu vũ và nhà tâm lý học và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

“Dường như không phải ai cũng sẵn sàng thừa nhận những nghịch cảnh thời thơ bé, nhưng rõ ràng chúng có tác động đến quá trình sáng tạo của họ trong tương lai.”

Tuổi thơ bất hạnh có liên quan gì đến khả năng sáng tạo của giới nghệ sĩ? - 1

Tuổi thơ bất hạnh liên quan đến sự sáng tạo. Ảnh minh họa

Nghiên cứu đã khảo sát 83 diễn viên, đạo diễn và nhà thiết kế; 129 vũ công; 20 nhạc sĩ và ca sĩ opera. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu điền vào các bảng khảo sát, trong đó họ cung cấp những chi tiết cụ thể về bản thân họ liên quan đến những bất hạnh thời thơ ấu, cảm giác xấu hổ, trải nghiệm mang tính sáng tạo, thiên hướng tưởng tượng, cảm giác lo lắng và mức độ cam kết với một hoạt động.

Những người tham gia được phân loại thành ba nhóm: thường xuyên/thỉnh thoảng/hiếm khi hoặc không bao giờ gặp bất hạnh lúc còn nhỏ.

Phân tích kết quả cho thấy, những người ở nhóm 'thường xuyên' biểu lộ sự cực đoan gay gắt hơn những nhóm còn lại. Họ thường cảm thấy lo lắng nhiều hơn, dễ bị xấu hổ hơn rất nhiều và ghi nhận nhiều tổn thương tích lũy từ các sự kiện trong quá khứ. Họ cũng có thiên hướng tưởng tượng cao hơn.

Nhưng dường như họ có sự sáng tạo đột phá hơn. Những tác phẩm của họ đa dạng về màu sắc, chủ đề và giàu tính hình tượng hơn. Những nghệ sĩ này luôn bị thôi thúc để tìm tòi những điều mới lạ và được truyền cảm hứng mạnh mẽ khi thực hiện những hoạt động sáng tạo. Khả năng cảm thụ nghệ thuật của họ cũng cao hơn các nhóm kia.

Bởi vì đây là nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp tự ghi nhận, nên nó có thể thiên về những định kiến cá nhân. Ngoài ra, vì nó chỉ được giới hạn trong giới nghệ sĩ biểu diễn, nên các nhà khoa học chưa chứng minh được những nhóm người khác có tuổi thơ bất hạnh thì có khả năng sáng tạo cao hay không.

Tuổi thơ bất hạnh có liên quan gì đến khả năng sáng tạo của giới nghệ sĩ? - 2

Nhiều nghệ sĩ có tuổi thơ bất hạnh (Ảnh: iStock)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này có thể chỉ ra rằng những nghệ sĩ biểu diễn trưởng thành đã trải qua nghịch cảnh trong thời thơ ấu có khả năng biểu diễn hay tạo ra các tác phẩm mang tính sáng tạo xuất sắc hơn. Và khả năng sáng tạo này có thể giúp họ phục hồi từ những thương tổn trong quá khứ.

"Chúng tôi rất buồn khi thấy nhiều nghệ sĩ tham gia trong nghiên cứu của chúng tôi đã phải chịu đựng nhiều dạng bất hạnh trong thời thơ ấu, tuy nhiên dường như một phần nào đó, nó cũng giúp họ thành công trong sự nghiệp nghệ thuật của mình ", nhà tâm lý học Thomson nói.

Toàn bộ nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology.

Viên Lâm (Sciencealert)

Tin đọc nhiều

Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn...
Hậu Brexit - Hệ sinh thái khởi nghiệp nước Anh có thoái trào? Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit trên toàn nước Anh được...
Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...