Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/09/2018 13:44 PM (GMT+7)

Ai cũng... tròn vai tại sao phải cấm?

Để cấp phép và tổ chức các cuộc nhạc khủng như thế, người ta phải làm rất kỹ, chi tiết đến từng mét vuông, bởi dẫu là món ăn “bình dân” nhưng là món ăn độc. Mà độc thì phải biết cách để phòng ngừa...

Hôm nay, mấy ngày đã qua sau vụ 7 người chết và mấy người bị hôn mê vẫn còn điều trị ở cái đêm đại nhạc hội Hồ Tây ấy, người ta vẫn chưa tìm ra ai phải là người chịu trách nhiệm dù công an đã khởi tố vụ án. Bởi theo phân tích ban đầu thì ai, bộ phận nào cũng đã... tròn vai. Cơ quan cấp phép đã cấp đúng quy định dựa trên hồ sơ. Công an cũng bảo đảm an ninh theo chức trách. Ban quản lý cũng làm đúng vai trò, bán vé, kiểm soát vé, bảo đảm không xảy ra lộn xộn, vân vân và vân vân.

Nhưng theo các chuyên gia, té ra nó có lỗ hổng cực lớn.

Ai cũng... tròn vai tại sao phải cấm? - 1

Sau lễ hội âm nhạc điện tử tại Công viên nước hồ Tây, ít nhất 7 người tử vong. Nhiều người khác vẫn đang cấp cứu.

Ấy là ở các cuộc nhạc khủng ấy, con người sẽ bị vắt kiệt năng lượng để... phù hợp với tiết tấu, âm thanh. Chỉ đứng nguyên nhún nhảy theo cũng đã mệt phờ rồi, huống gì còn xài chất kích thích. Sáng nay, tôi ngồi cà phê với mấy người bạn, có một bạn ở nước ngoài về, bảo rằng, chỉ một chai bia trong trường hợp này cũng đủ để... lăn quay ra, huống gì ma túy, lại còn tổng hợp.

Bạn ấy kể, ở nước ngoài, để cấp phép và tổ chức các cuộc như thế, người ta làm rất kỹ, chi tiết đến từng mét vuông, có các phương án ứng phó cụ thể, bởi người ta biết, dẫu là món ăn “bình dân” vì nó chứa rất đông người, nhưng là món ăn độc. Độc thì phải biết cách phòng ngừa, như kiểu ta ăn nấm ấy, không biết chọn thì chết ngay, nhưng biết cách, nó là món rất ngon.

Ở ta, tất cả các bộ phận đều tròn vai, mọi quy trình đều đúng, chỉ có một chi tiết là để ma túy lọt vào đấy. Nhưng để kiểm soát được hàng chục nghìn người có ai mang theo vài tép, vài viên ma túy là việc không tưởng. Và thế là hậu quả khủng khiếp, bàng hoàng, đau đớn đã xảy ra.

Tất nhiên phải nói luôn, lỗi chính là ở các bạn trẻ. Các bạn đã chọn cách sống cách hưởng thụ như thế thì các bạn phải chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình. Bởi xài ma túy xong phê với nhạc thì không cần phải đợi đến những dịp như Hồ Tây lần này, mà có thể chỉ cần một phòng khách sạn, thậm chí một cái tắc xi. Chẳng đã có mấy bạn trẻ thuê một cái tắc xi có dàn âm thanh rất chuẩn (cho việc lắc) rồi lên đó hút và... chết ngay trên xe đấy thôi.

Ai cũng... tròn vai tại sao phải cấm? - 2

Sau vụ việc đáng tiếc này, Hà Nội đã đình tất cả các hoạt động tương tự, trong đó có một sự kiện đã được cấp phép.

Nhưng lại thấy một lỗ hổng lớn trong quản lý xã hội. Rõ ràng chúng ta đã không theo kịp đời sống, nên cách cấp phép biểu diễn những sự kiện như thế này nó cũng na ná như các cuộc biểu diễn khác, như chèo, tuồng, cải lương... mà không nghĩ rằng nó đặc thù, phải có những nguyên tắc đặc thù.

Lại nhớ năm nào, ở lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, sau rất nhiều kêu ca phản ánh không suy suyển, phải đến lúc chính một ông chủ trâu bị ông trâu của mình húc chết thì... cả làng mới hoảng, lúc ấy mới hội thảo, mới loay hoay tìm phương cách. Có một phương cách được đề xuất nhưng không được chấp nhận là... cấm. Năm nay, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn mới vừa diễn ra xong, không ai bị... húc, không thấy cảnh trâu đuổi người chạy có cờ trong sân nữa. Công việc có vẻ đang vào quy củ. 

Thành phố Hà Nội, tất nhiên đã rất nhanh nhạy để vào cuộc xử lý sự cố đại nhạc hội ấy, kể cả... tổ chức thăm hỏi nạn nhân. Và cũng vừa làm một việc chẳng đặng đừng, đình tất cả các hoạt động tương tự, trong đó có một sự kiện đã được cấp phép.

Chưa quản được thì... cấm. Đành thế. Nhưng đấy không phải là cách tốt nhất, hợp lý nhất. Nó phải là, chính quyền cần biết trước điều gì sẽ xảy ra để chuẩn bị, để có cách điều tiết nó, có cách hóa giải một cách nhẹ nhàng, hợp tình, hợp lý và đúng luật...

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Tô hủ tiếu của ba tôi Tô hủ tiếu có nước, một ít bánh, đúng 4 lát thịt...
Sự vô thức của đám đông Đám đông bị chính những tình cảm mãnh liệt của họ kích thích...
Võ sư nhặt rác Nơi dạy võ mà vẫn tổ chức được nhiều hoạt động để tham gia...
IQ hay EQ? Nhân ngày quốc tế thiếu nhi, thay vì bao bọc bọn trẻ với...