Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 08:40 AM (GMT+7)

Anh thợ lơ lửng ngoài cửa kính hay những cảm hứng trao truyền

Cuộc thi chạy đầu tiên tôi tham gia năm 2015 trên Sapa, qua bản Cát Cát, dọc triền lúa vàng đang gặt dở. Ngày đó, tôi đã gặp Huy. Câu chuyện của cậu đánh thức trong tôi những cảm hứng thay đổi cuộc sống của chính mình.

Trong bữa trưa, tôi nhìn thấy facebook của Huy có cái ảnh cậu treo lơ lửng ngoài cửa kính, trong bộ dạng một người thợ lau kính. Huy kể, khi đi du học, không phải suất học bổng toàn phần của Úc mà lại chính là một người thợ lau kính cao ốc đã khiến Huy thay đổi thực sự cách nhìn nhận cuộc sống, và khiến cậu nỗ lực hơn cho tất cả những gì cậu ấy đang có. 

Đồng nghiệp đó của Huy tốt nghiệp một đại học danh giá của Úc, đi làm tại một công sở danh giá của thành phố - Sở thuế vụ, mỗi ngày đều là nhân viên bàn giấy. 

Bỗng một hôm, khi đang ngồi chuyên chú làm việc, anh ấy ngẩng lên và giật mình nhìn thấy ngay trước mặt có một người đang treo lơ lửng ngoài không gian bên ngoài tòa nhà. Đó là một người thợ lau kính cửa sổ. Họ đang rất mạo hiểm mạng sống để đánh đổi cho nghề nghiệp. 

Ngay trong khoảnh khắc ấy, anh bạn bỗng nhiên hiểu ra một điều gì đó trong cuộc sống. Anh bạn thu xếp giấy tờ, xin nghỉ việc. 

Anh thợ lơ lửng ngoài cửa kính hay những cảm hứng trao truyền - 1

Cuộc đời này bạn có nhiêu người có thể làm bạn cảm động? Hơn nữa, cảm động tới mức làm bạn bắt đầu thay đổi cuộc sống? Ảnh: Fotolia

Từ ngày hôm sau, viên chức sở thuế vụ trở thành một người học việc lau cửa sổ. Mạo hiểm, cần rất khỏe, rất bền bỉ, rất vất vả, nhưng hình như đấy mới là thứ mà anh ấy thực sự được sống với đúng những gì anh ấy cảm nhận về cuộc sống. 

Thật hạnh phúc khi được sống cuộc đời mà mình muốn sống! Cảm hứng sống luôn được trao truyền từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất, nhưng cảm động nhất, con người nhất. 

Hình ảnh người thợ lau kính đã thay đổi cuộc đời anh viên chức thuế vụ. Đến lượt câu chuyện của anh viên chức thuế vụ thay đổi một phần cuộc đời của Huy. Huy coi lau kính là nghề làm thêm, mà chạy bộ chỉ là phương thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng hồi 15 tuổi ở Bảo Lộc, nghèo quá, bác sĩ nói, phải tập thể dục, nhưng chả biết lấy gì mà tập, nên đành chạy... 

Thế nhưng cảm hứng sống được trao truyền đã trở thành những cuộc chạy. Chạy qua những bang đầy sa mạc sỏi đá của Úc, hay đá núi trên đường chạy Sapa Vietnam Mountain Marathon mùa đầu tiên. Chạy cùng nghị sĩ Úc Pat Farmer trên hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”, từ cây số 0 Móng Cái hướng về đất mũi Cà Mau... 

Anh thợ lơ lửng ngoài cửa kính hay những cảm hứng trao truyền - 2

Điều gì có thể tạo nên một cảm giác đổi thay trong bạn tới mức bạn chắc chắn sẽ thay đổi, ví dụ như, một buổi sáng ngủ dậy, bạn xách đôi giầy lên, chạy những km đầu tiên từ cửa ngôi nhà mình? Ảnh: Internet

Huy nói, lúc cậu bắt đầu xác định sẽ chạy marathon, cậu luôn nghĩ đến anh quan chức ngành kinh tế tự chọn nghề lau kính cửa sổ... Huy thường không may mắn. Có hành trình Huy không đến được đích vì chấn thương, có danh hiệu không thuộc về cậu, có cuộc chạy bộ mà cậu được mời làm đại sứ thương hiệu bị đột ngột hủy. Hành trình “Vẽ bản đồ tuổi trẻ bằng bước chân” dự định chạy bộ từ Hà Nội theo Quốc lộ 2 tới Lũng Cú bị chấm dứt vì không đủ tiền và không tìm ra đơn vị đỡ đầu. Nhưng tôi đã được cậu ấy truyền cảm hứng.

Tôi bắt đầu chạy trở lại những km đầu tiên.

Làm sao biết một người đàn bà ngoài bốn mươi chạy quanh Hồ Tây từ niềm cảm hứng thực ra được trao truyền từ một tay lơ đãng phất phơ miền Tây Úc, một ngày nào đó, lỡ treo mình ngoài cửa kính một văn phòng thành phố... 

Cuộc đời này bạn có nhiêu người có thể làm bạn cảm động? Hơn nữa, cảm động tới mức làm bạn bắt đầu thay đổi cuộc sống? Ai biết rằng, những hành trình chạy bộ của tôi lại là những cảm hứng sống và thay đổi khác biệt tới từ người xa lạ nào đó! 

Còn bạn, những điều gì có thể tạo nên một cảm giác đổi thay trong bạn, tới mức bạn chắc chắn sẽ thay đổi, ví dụ như, một buổi sáng ngủ dậy, xách đôi giầy lên, chạy những km đầu tiên từ cửa ngôi nhà mình? 

Trang Hạ

Tin đọc nhiều

Thị dân và văn hoá đô thị “Thị dân” tất nhiên là người sinh sống ở các vùng đô thị....
Quan nhất thời, dân vạn đại Làm quan chỉ có thời hạn nhất định, vì vậy được lòng cấp...
Mẫu số riêng của hạnh phúc Đã bao giờ bạn tự vấn chỉ số hạnh phúc của riêng mình là bao...
Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...