Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/05/2018 13:05 PM (GMT+7)

Áp lực ngoại ngữ: từ nhà đến trường, rồi đến đâu?

Mỗi tháng 5 về, vấn đề về tuyển sinh đầu cấp lại trở nên sôi nổi. Việc chọn trường cho con trẻ với những trăn trở về ngoại ngữ, ngay từ những lớp đầu đời, bỗng nhiên sao phức tạp? Chính sự phức tạp ấy trở thành là mảnh đất màu mỡ cho những trung tâm ngoại ngữ ngày càng phát triển mà chất lượng chưa rõ ra sao.

5h tối, bé Nhi hàng xóm đang chơi ở nhà tôi được bà nội gọi về lấy cơm cho ăn trước để kịp giờ đi học tiếng Anh. Ba tháng nữa, cô bé sẽ vào lớp 1 nhưng việc học tiếng Anh đã bắt đầu từ hồi bé mới 4 tuổi. Một tuần 2 buổi, mỗi buổi tiếng rưỡi. Lớp học này do một phụ huynh đứng ra tổ chức tại chính căn hộ chung cư của gia đình thuộc khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ (Hà Nội).

Có 2 con cùng học tiểu học, có tuần tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại từ các trung tâm tiếng Anh mời gọi cho con đi học thử miễn phí và kiểm tra trình độ. Không khó để bắt gặp hiện tượng cộng tác viên của trung tâm tiếng Anh đổ bộ vào sân trường tiểu học tặng học sinh các món quà nhỏ và đổi lại các em sẽ cung cấp tên tuổi cùng số điện thoại của bố mẹ.

Áp lực ngoại ngữ: từ nhà đến trường, rồi đến đâu? - 1

Việc hụt hổng các kỹ năng cơ bản khi học ngoại ngữ ở trường khiến học sinh và gia đình phải tự phát đầu tư với chi phí đắt đỏ. Ảnh: ABC

Nếu làm một phép thử nhỏ, với 0,68s, Google cho ra 1.300.000 kết quả tìm kiếm “trung tâm tiếng anh”. Dù điều này không nói hết sự quan tâm của xã hội nói chung tới vấn đề dạy và học tiếng anh, nhưng ít nhiều con số ấy đã phản ánh sự sôi động của hoạt động này.

Với chi phí từ vài triệu tới vài chục triệu đồng cho một khóa học từ 3 tới 6 tháng, việc đầu tư cho con nâng cao ngoại ngữ chiếm tỷ trọng khá lớn trong mức chi dành cho giáo dục của nhiều gia đình thành phố.

Hai vợ chồng đều là công chức nhà nước với thu nhập chính từ lương nhưng chị Thảo vẫn dành mỗi tháng 3,6 triệu đồng cho cô con gái lớp 4 học thêm tiếng Anh bên ngoài chương trình ở nhà trường. Chị cho rằng, dù sao đây cũng là giải pháp tối ưu giúp con gái có tương lai vững vàng hơn.

Ngày nay, giỏi tiếng Anh là tiêu chí ưu tiên của nhiều công ty trong tuyển dụng nhân sự, và trong tương lai, đó có thể là tiêu chí bắt buộc. Vì vậy việc các phụ huynh chấp nhận chi phí cao để đầu tư dài hơi cho mục tiêu này là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, chương trình tiếng Anh trong giáo dục chính quy ở nhiều nơi lại ít được coi trọng, đặc biệt ở cấp tiểu học. Có những trường trong thành phố, học sinh cũng chỉ được học 2 tiết/ tuần, trong khi quy định của Bộ là từ khối 3, các bé sẽ học thời lượng 4 tiết/tuần theo các chủ điểm, chủ  đề quen thuộc, gần gũi với học sinh; quan tâm 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết; trong đó ưu tiên phát triển 2 kĩ năng nghe, nói và phát triển hứng thú học tập của học sinh. Vì vậy việc hụt, hổng các kỹ năng cơ bản khiến người học và gia đình tự phát đầu tư với chi phí đắt đỏ hơn là điều không thể tránh khỏi. Nhờ đó, các trung tâm ngoại ngữ cũng tự phát mọc ra với chất lượng giáo viên thật sự cũng muôn vàn điều khó nói.

Vì thế, cứ mỗi khi chuẩn bị kết thúc năm học cũ, việc cân nhắc trường học cho con lại trở nên nóng rực như mùa hè. Việc cho con học trường tư để có chất lượng tiếng Anh tốt hơn hay học trường công với chi phí thấp hơn để rồi tự đầu tư riêng 1 khoản cho môn học này luôn được bàn luận bởi những người có khả năng lựa chọn. Nhưng biết làm sao, khi chương trình học ở trường chưa đủ để các con có thể giao tiếp tiếng Anh tốt?

Áp lực ngoại ngữ như một con ngựa chạy đua, từ nhà đến trường, rồi điểm cuối lại tới các trung tâm. Những người như tôi, như mẹ bé Nhi hay chị Thảo chắc chắn sẽ vẫn nhận được những cuộc gọi từ các trung tâm ngoại ngữ, tốt có dở có. Và vì nhu cầu thị trường vẫn cao, mà trung tâm ngoại ngữ vẫn mọc ra như nấm với các thầy cô thậm chí chẳng cần bằng cấp vẫn có thể đứng lớp được, thì một ngày nào đó, bé Nhi hay bất kỳ bé nào hoàn toàn có thể đụng phải những cô giáo phát ngôn "giẻ rách" tại các trung tâm tự phát như thế. 

Phạm Minh Duyệt

Tin đọc nhiều

Thị dân và văn hoá đô thị “Thị dân” tất nhiên là người sinh sống ở các vùng đô thị....
Giáo dục lỏng lẻo, nhân cách sẽ trôi về đâu? Nếu thầy cô không cúi xuống nhặt từng cái rác ở sân trường...
Mẫu số riêng của hạnh phúc Đã bao giờ bạn tự vấn chỉ số hạnh phúc của riêng mình là bao...
Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...