Tháng 06, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 11:46 AM (GMT+7)

Bất chấp tranh luận, giá xăng vẫn sẽ tăng?

Xăng dầu, nhiên liệu... thứ mà ai cũng phải mua, khi tăng giá, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng.

Dân tình mải tranh luận về phát biểu gây sốc của ông Phan Thế Ruệ, nguyên Thứ trưởng bộ Công Thương, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam về việc “người dân phải có trách nhiệm ủng hộ tăng thuế môi trường trong giá xăng” mà quên đi mất một chuyện, vốn bị trì hoãn từ đầu năm đến giờ: Tăng chuẩn xăng để bảo vệ môi trường.

Hiện nay, tất các loại xe ôtô, xe môtô hai bánh có lắp động cơ nhiệt đang lưu thông và sản xuất mới ở Việt Nam có tiêu chuẩn khí thải mức 2 (EURO 2) và sử dụng nhiên liệu xăng hoặc diesel có chất lượng tương ứng với các quy chuẩn do Bộ KH&CN ban hành.

Tuy nhiên, nhằm hạn chế phát thải các khí độc hại gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là tại các đô thị lớn, góp phần bảo vệ môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, động cơ và nhiên liệu (xăng dầu) cho các loại loại xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt cũng bao gồm các mức tương ứng với tiêu chuẩn khí thải. Xăng dầu mức 2 được sử dụng cho các loại xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt đang lưu thông hiện nay. Xăng dầu mức 3, mức 4, mức 5 được sử dụng cho xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Bất chấp tranh luận, giá xăng vẫn sẽ tăng? - 1

(Ảnh minh họa)

Các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 kể từ ngày 1/1/2017 và mức 5 từ ngày 1/1/2022. Các loại mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ ngày 1/1/2017.

Và suốt từ đầu năm đến giờ, hàng loạt doanh nghiệp lắp ráp, nhập khẩu xe hơi và các nhà máy lọc xăng liên tiếp đề nghị Chính phủ cho lùi thời hạn áp dụng chính sách chuẩn khí thải mới. Vậy nên, cho tới nay nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được cung cấp ra thị trường.

Nhưng mới đây, Thủ tướng đã quyết định: Không lùi, phải làm ngay.

Hiệp hội của ông Ruệ chẳng lo lắng gì về quyết định này, bởi khi cần, họ nhập khẩu rụp một cái, có ngay xăng chuẩn Euro 5 và bán ra thị trường. Một khi buộc phải dùng, người dân chẳng có cơ hội than đắt rẻ bởi vẫn cứ phải mua. Giá xăng có tăng cao đến đâu thì người bán xăng nhập khẩu vẫn tiền lãi đút túi, lại còn có danh “thu hộ thuế cho chính phủ”.

Nhưng sẽ có nhiều người chết dở.

Thứ nhất là những nhà sản xuất, nhập khẩu ô tô trong nước. Họ vừa giảm giá sốc hàng loạt dòng xe suốt từ đầu năm đến giờ. Người tiêu dùng ban đầu hỉ hả nghĩ rằng các chính sách thuế đã làm cho ô tô ở Việt Nam trở nên dễ mua hơn, nhưng thực chất là do những chiếc xe đó đang được sản xuất theo chuẩn khí thải Euro 2. Giờ không hạ giá bán nhanh, đến khi Thủ tướng nhất quyết cho áp dụng chính sách áp chuẩn khí thải Euro 4 cho xe sản xuất, nhập khẩu mới, những chiếc xe Euro 2 sẽ bỏ đi đâu?

Thứ hai là những nhà máy lọc dầu của Việt Nam, như trường hợp nhà máy ở Dung Quất, hiện mới chỉ lọc dược xăng Euro 2, Euro 3. Phải qua năm 2021, nhà máy mới có thể sản xuất được xăng Euro 4.

Lọc dầu Dung Quất đang cung cấp xăng cho hơn 60% nhu cầu tiêu dùng trong nước. Giờ đây, họ sẽ phải chia sẻ thị phần với xăng nhập khẩu, đơn giản vì không thể làm ra hàng mà bán.

Lọc dầu Dung Quất đang IPO. Với những bất lợi như sẽ mất thị phần; chưa thể giảm giá thành sản phẩm vì khấu hao thiết bị sản xuất cao, lại không có xăng đạt chuẩn để bán, không biết nhà máy sẽ tính sao đây?

Thứ ba là người tiêu dùng

Xăng dầu, nhiên liệu... thứ mà ai cũng phải mua, khi tăng giá, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng.

Người nghèo đã vậy, người giàu cũng lo lắng không kém. Cho đến giờ thì rất nhiều ô tô xe máy đắt tiền đã được người Việt mua dùng. Những chiếc xe đạt chuẩn khí thải  Euro 4, thậm chí Euro 5 đó giờ vẫn ngậm ngùi dùng xăng Euro 2. Chủ xe đành tự an ủi: Chắc không sao.

Nếu như giá xăng tăng không phải vì lý do áp kịch khung thuế môi trường, mà là do tăng chuẩn khí thải Euro 4 để bảo vệ môi trường, người tiêu dùng sẽ phản ứng ra sao nhỉ? Câu trả lời còn ở phía trước nhưng giá xăng thì vẫn sẽ tăng.                                                    

Gia Sơn

Tin đọc nhiều

21/6 - Chuyện "Ngày của mình" Nhà báo ngày này ai cũng vui, từ báo nhỏ tới báo lớn (tức là...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Trang Hạ - Chạy đi, đừng hỏi! Trong mắt nhìn của tôi bây giờ, đàn ông hay đàn bà cũng chỉ...
Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...