Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 26/11/2018 08:53 AM (GMT+7)

Bưng bít thông tin: đồng loã với bạo lực?

Một học trò bị chính những người bạn chung lớp vả thẳng vào mặt, và phải vả cho ra vả nếu không muốn bị trừng phạt ngược, phải vả cho đủ cơ số và cô giáo bỏ đi không cần biết hậu quả thế nào. Chưa nói đến trước đó, hành vi dã man này từng được học sinh của lớp áp dụng cho 9-10 học sinh khác. Tư duy bạo lực đã được gieo mầm vào tuổi thơ trong trắng hồn nhiên của hàng chục học trò ngay chính trong môi trường giáo dục.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy - người đặt ra quy định chưa từng có trong môi trường giáo dục rằng “học sinh nào vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc nhẹ sẽ bị bạn bị phạt tát ngược lại 10 cái” và hiện đã bị tạm đình chỉ công tác - thực ra chỉ là một trong rất nhiều trường hợp giáo viên bạo hành trẻ, học sinh mà dư luận đã biết. 

Bưng bít thông tin: đồng loã với bạo lực? - 1

Trường THCS Duy Ninh và cậu học trò bị cô bắt chịu phạt 231 cái tát.

Vậy thì điều gì đang xảy ra ở trường Trung học cơ sở Duy Ninh khi những quy định phi giáo dục của cô giáo Thủy được áp dụng cả thời gian dài và nhiều trẻ đã là nạn nhân mà nhà trường không biết, hội phụ huynh học sinh cũng không biết? 

Báo chí vừa cho hay, trước áp lực của dư luận về sự kiện chấn động này, bà hiệu trưởng trường Duy Ninh đã "xin báo chí đừng lên tiếng vì trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Nếu báo chí lên tiếng thì toàn bộ công sức của tập thể nhà trường sụp đổ vì cái sai trái của một cá nhân".  

Nhà trường biết việc cô giáo Thủy làm nhưng như chính bà hiệu trưởng đã vô tình thú nhận thì đấy chính là vì áp lực của “bệnh thành tích”. Thậm chí cả khi học trò đã bị hành hạ một cách trắng trợn, bạo lực như vậy mà hiệu trưởng vẫn cố cách bưng bít, che giấu chỉ vì “trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II”? 

Người làm giáo dục chỉ làm tròn sứ mạng của mình khi bản thân họ là một nhà giáo dục. Nếu chạy theo thành tích bằng mọi giá, kể cả phải thỏa hiệp với bạo lực, thì nhà trường sẽ giáo dục học trò và cả thầy cô như thế nào?

Nạn bạo hành này diễn ra ở tất cả các cấp học và từ lâu đã là một “mảng tối” của ngành gáo dục nước nhà. Các trường sư phạm với đầy đủ giáo trình về kỹ năng đứng lớp hẳn sẽ không đào tạo ra những giáo sinh đồng lõa với bạo lực; tiêu chí của ngành giáo dục cũng hẳn không cho phép lựa chọn hay bổ nhiệm những hiệu trưởng chấp nhận sử dụng những giải pháp vô giáo dục để giáo dục con trẻ.

Muốn nói không với bạo lực học đường thì trước tiên phải xem lại ngay tư duy quản lý kiểu như vậy. Xin đừng lo việc thiếu hiệu trưởng giỏi hay thiếu giáo viên. Giáo sinh ra trường đang thất nghiệp nhiều lắm. Cán bộ có khả năng làm hiệu trưởng cũng không thiếu, chỉ cần công khai thi tuyển cho tử tế thì muốn mấy cũng có.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Võ sư nhặt rác Nơi dạy võ mà vẫn tổ chức được nhiều hoạt động để tham gia...
Cùng con đọc sách mỗi ngày Có bao giờ người lớn tự hỏi, chúng ta đã dạy con trẻ đọc...
Tôm đi... 'du lịch' Vì sao những 'vị khách' bé nhỏ như ốc bươu vàng, tôm càng đỏ...
Những đống rơm Dân ta có nhiều chuyện tiếu tâm hay, trong đó chuyện đóng...