Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/09/2018 07:46 AM (GMT+7)

Các cháu học sinh mắc lỗi to rồi?

Mới rồi, nhiều cơ quan báo chí dẫn lời ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, cho biết trong 8 năm qua (từ 2011 đến nay), Kiểm toán Nhà nước xác nhận hoạt động xuất bản phát hành sách giáo khoa của nhà xuất bản này liên tục… lỗ.

Doanh thu và số lỗ từ hoạt động xuất bản phát hành SGK được ông Bách nêu cụ thể: Năm 2015 doanh thu là 656,6 tỉ đồng (lỗ 43,8 tỉ đồng); năm 2016 doanh thu 735,3 tỉ đồng (lỗ 43,3 tỉ đồng); năm 2017 doanh thu 703 tỉ đồng (lỗ 38,14 tỉ đồng…) Nguyên nhân lỗ được nêu rõ là “do chi phí đầu vào của SGK tăng cao, trong khi giá bán không thay đổi”.

Các cháu học sinh mắc lỗi to rồi? - 1

Những thông tin mà ông Bách đưa ra khiến nhiều bất ngờ, là bởi lâu nay dư luận vẫn nghĩ NXB Giáo dục Việt Nam độc quyền xuất bản và phát hành SGK, mà SGK thì học sinh buộc phải mua chứ đố né được, nên đây là thứ hàng hóa được mua bán theo cách rất đặc biệt, đặc biệt đến độ không cần quảng cáo, tiếp thị vẫn bán được. Thế mà vẫn lỗ, mà lỗ hàng chục tỉ đồng mỗi năm thì nghe rất lạ. Càng lạ nữa là lỗ đến con số kinh khủng thế nhưng NXB này và hệ thống chân rết là hàng loạt các công ty cổ phần sách và thiết bị trường học trải rộng khắp cả nước vẫn sống rất khỏe? Cho nên nhiều người nói thẳng là lỗ thế thì sướng quá, sướng thì mới ôm lấy sự độc quyền.

Nhưng chuyện lỗ, lãi trong xuất bản và phát hành SGK đã được các vị Đại biểu Quốc hội nêu ra tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tuần qua để yêu cầu ngành giáo dục phải làm rõ. Rồi mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những phản ánh về việc in và phát hành sách giáo khoa năm học 2018-2019 của NXB Giáo dục Việt Nam mà thời gian qua dư luận rất quan tâm.

Thế thì cứ chờ kết luận kiểm tra để vấn đề được bạch hóa. Biết đâu lâu nay vì nhiệm vụ chính trị mà doanh nghiệp chịu lỗ te tua thế, trong khi dư luận cứ chín nghi mười ngờ thì oan cho họ quá.

Nhưng nhân những phát ngôn của lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam và phản hồi của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, nhiều người “bỗng dưng té ngửa” khi biết lâu nay dư luận đã chỉ trích “oan” cho ngành giáo dục trong việc gây ra sự lãng phí kinh hoàng do SGK chỉ dùng một lần rồi bỏ. 

Ông Hoàng Lê Bách khẳng định NXB Giáo dục Việt Nam “không thiết kế để học sinh viết vào sách”, thậm chí khẳng định họ còn ghi cả lời nhắc nhở học sinh đừng ghi vào sách. Phản hồi tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng khẳng định SGK không yêu cầu học sinh làm bài hay viết trực tiếp vào mà cần làm vào vở viết hoặc vở bài tập; đồng thời, sách giáo viên có yêu cầu nhắc học sinh không viết vào SGK. 

Thôi rồi, vậy thì lâu nay việc SGK chỉ dùng được 1 năm rồi bỏ vì học sinh đã viết vào trong ấy hóa ra là “lỗi” của học sinh. Vì cái lỗi ấy mà phụ huynh cả nước mất cả ngàn tỉ đồng để phải mua sách mới cho mỗi năm học? Vậy thì lỗi ấy rõ là quá nặng (?).

Nhưng chính không ít giáo viên đã bật mí rằng họ không dại gì mà nhắc học sinh đừng viết vào SGK. Đơn giản vì SGK đã chừa những chỗ “như cái bẫy” để học sinh viết vào mà cũng không cấm viết vào SGK; rồi sách có ghi lời nhắc đấy nhưng ở lứa tuổi đi học quên luôn đường về thì mấy học sinh quan tâm đến lới nhắc ấy. Và điều quan trọng hơn cả là học sinh viết vào thì sách ấy mới “chết yểu” ngay trong năm học để nhà trường tiếp tục tiêu thụ được nguồn SGK từ các kênh phát hành chuyển về trong năm học mới. 

Xưa nay, việc tiêu thụ SGK vốn là chuyện khắng khít không kém phần “thâm cung bí sử” giữa các nhà trường với hệ thống phát hành sách và thiết bị trường học. Cho nên, nhiều người đoan chắc không bán sách và hàng loạt thứ thiết bị khác nữa vào nhà trường theo những cách rất “tình nghĩa” thì ngay các công ty phát hành sách và thiết bị trường học chắc đóng cửa từ lâu. Dĩ nhiên, làm ăn thì có qua có lại, chẳng ai thiệt cả.

Nay thì trước áp lực của dư luận và cả từ nghị trường, hy vọng cùng với việc sớm hoàn thiện việc biên soạn SGK thì ngành GD-ĐT cũng sẽ sớm minh bạch những vấn đề mà lâu nay dư luận chưa rõ trong việc xuất bản và phát hành SGK. Hai việc này mà làm thấu đáo, biết đâu học sinh được  “minh oan” cái lỗi gây lãng phí SGK?

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Người trọn đời với thép Tên ông là Hoàng Bình. Ông là một trong số 21 người được...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...