Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/03/2020 13:30 PM (GMT+7)

Cách ly chứ đừng phân ly

Bảo vệ Thủ đô hãy bằng việc ai ở nhà nấy, nếu bạn yêu Hà Nội, dẫu cho bạn từ đâu đến.

Sáng nay, có bài báo nói rất đông người dân Nghệ An đang làm việc tại Hà Nội ùn ùn bỏ về Nghệ An. Bỗng nhiên lo cho Nghệ An thật. Trên facebook của tôi, nhiều bạn cũng tuyên bố về quê cho lành khi Hà Nội bắt đầu là ổ dịch. Chính phủ đã dự báo những ngày tới rất có thể sẽ thêm nhiều ca bệnh nữa. Hà Nội rõ ràng là đâu đâu cũng có tiềm ẩn nguy cơ, nên những cuộc “tháo chạy” cũng là dễ hiểu. 

Cách ly chứ đừng phân ly - 1

Covid-19 thập diện mai phục vậy kia mà? Xin đừng hoảng loạn. Cách ly chứ đùng phân ly. Ảnh: Vietnam Plus

Ai cũng biết rằng những cuộc dịch chuyển này có thể khiến tình trạng dịch lan rộng hơn. Nhưng ai cũng có một nơi chốn để họ tìm về trú ẩn, nơi họ tin rằng họ an toàn hơn là ở Hà Nội này. Dù về lý họ sai rồi nhưng về tình thì làm sao bắt được họ, trừ khi đó là pháp lệnh nhà nước.

Ngay nội tại khu Times City nhà tôi, những ngày này, nhiều hàng quán treo biển đóng cửa hàng vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Là bởi người lao động cũng đã về quê hết. Đường phố cũng vãn người. 

Buổi tối sớm hơn, đường nội khu ít hẳn xe cộ và người đi lại. Ai cũng nhìn nhau dè dặt. Trong thang máy, ai cũng cố để đứng xa nhau hơn. Nhiều nhà tự cách ly bằng cửa đóng then cài. Ngay như nhà tôi, sáng nay, tôi vừa tỏ vẻ khó chịu khi con gái lớn muốn xuống sảnh ngồi buôn chuyện với bạn thân toà bên cạnh. Dù vẫn cho đi nhưng căn dặn đủ điều khiến cô bé xuống chưa đầy 5 phút đã lại lên nhà nhăn nhó: Vì bố nói làm con mất vui. 

Tự cách ly thật khó chịu. Nhưng đó cũng là để bảo vệ mình và cộng đồng. 

Sáng nay tôi nói vậy với các con mình. Rằng Covid-19 không đáng sợ vì 80% người bệnh sẽ tự khỏi chỉ là người già, người có bệnh lý nền kém mới nguy hiểm. 

Thứ đáng sợ là trách nhiệm với cộng đồng. Nếu chúng ta mắc, một người sẽ khiến cả trăm người vạ lây. Vì ta mà mất việc, mất thời gian, tiền bạc, sức khoẻ. 

Trường hợp bệnh nhân 17 cho thấy điều đó rõ ràng hơn bao giờ hết về cái gọi là trách nhiệm với cộng đồng. Chỉ một sự cố tình nhỏ có thể tạo ra một hệ luỵ khủng khiếp. Có hạt mưa nào nghĩ mình góp phần cho cơn lũ lớn?

Chỉ là nhiều người nhầm lẫn giữa tự cách ly với phân ly. Mà có thể sẽ khiến mọi thứ thêm thập phần phức tạp. Covid-19 thập diện mai phục vậy kia mà? Bảo vệ Thủ đô hãy bằng việc ai ở nhà nấy, nếu bạn yêu Hà Nội, dẫu cho bạn từ đâu đến.

Hoàng Anh Tú

Tin đọc nhiều

Luật số nhỏ Luật số nhỏ nói đến tâm lý của con người có khuynh hướng...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Trường Sa 1988: Không nổ súng trước nhưng phải nổ súng 30 năm sau sự kiện Gạc Ma. Chúng tôi trích đăng một phần bài...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...