Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/01/2020 10:54 AM (GMT+7)

Cố lên đỉnh núi, ta sẽ chạm vào mây!

30 em nhỏ dưới 12 tuổi đã bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh núi Chứa Chan bằng sự hăm hở, háo hức của chúng và bằng niềm tin của bố mẹ rằng con mình sẽ làm được. Và thực sự là các con đã làm được!

Ngày 2/6/2019 có lẽ là ngày mà rất nhiều bố mẹ trong đoàn leo núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) không bao giờ quên được. Niềm vui và hạnh phúc vỡ oà khi cùng các con của mình chinh phục được đỉnh núi cao thứ hai khu vực Đông Nam Bộ.

Núi Chứa Chan hay còn gọi là núi Gia Lào, có độ cao 837m - là ngọn núi cao thứ hai sau núi Bà Đen ở khu vực Đông Nam Bộ, nằm cách TP.HCM khoảng 110km. Thời tiết nắng nóng, đường gập ghềnh khó đi, chưa kể những đoạn dốc cao đến người lớn còn e ngại chứ đừng nói là trẻ em, mà lại còn số lượng trẻ em khá đông.

Cố lên đỉnh núi, ta sẽ chạm vào mây! - 1

Các con là những bạn nhỏ bé nhất từng chinh phục đỉnh núi

Vì thế, khi anh Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ về kế hoạch cho các con đi leo núi thì vẫn còn có rất nhiều bố mẹ hoài nghi: “Làm sao mà những đứa trẻ chỉ mới 5-6 tuổi có thể leo núi được đây?”, lỡ trượt chân té thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Nhưng với sự thuyết phục của mình, anh Hải khiến các phụ huynh tin rằng con mình sẽ làm được. Sức mạnh của các con là vô tận, chỉ cần bố mẹ hãy tin tưởng các con.

30 em nhỏ dưới 12 tuổi đã bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh núi Chứa Chan bằng sự hăm hở, háo hức của chúng và bằng niềm tin của bố mẹ rằng con mình sẽ làm được. Dù đã có sự chuẩn bị chu đáo từ phía các phụ huynh và những người có kinh nghiệm leo núi phân chia công tác dẫn đường cũng như chốt đoàn để đảm bảo an toàn, thế nhưng cũng không tránh khỏi khó khăn vì thời tiết nắng nóng và lần đầu biết leo núi là gì của các bạn nhỏ.

Để leo núi Chứa Chan có hai con đường chính là đường cột điện và đường Chùa. Ban tổ chức quyết định cho các bạn nhỏ được trải nghiệm cả hai cung đường trong cùng một chuyến leo núi này: đi lên bằng đường cột điện và xuống đường Chùa. Hướng xuất phát từ đường cột điện đi lên có nhiều đoạn khá dốc. Nếu như việc leo núi Chứa Chan với người trưởng thành bình thường chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ, thì với đoàn vận động viên nhí này mất gần 5 tiếng để lên đến đỉnh.

Cố lên đỉnh núi, ta sẽ chạm vào mây! - 2

Các con sẽ được Giấy chứng nhận chiến binh nhí leo núi, nếu hoàn thành thử thách này một mình mà không cần sự hỗ trợ của người lớn. Nhờ đó, 100% các con đã tự mình chinh phục đỉnh núi.

7 tuổi, lần thứ hai chinh phục núi

Chuyến đi này khá đặc biệt với cô bé Cherry - 7 tuổi, đây là lần thứ hai bé chinh phục leo núi Chứa Chan. Vậy nên cô bé khá hồ hởi với lần trở lại này.

Dù là thành viên nhí, nhưng Cherry, Chôm và một số bé hào hứng dẫn đầu đi trước nhiều anh chị lớn hơn. Ngay chính bố mẹ của các bạn cũng phải ngạc nhiên vì bản thân họ còn đang cố gắng vượt qua thử thách vậy mà không hiểu vì sao con của mình lại tràn đầy năng lượng, leo núi nhanh như sóc không biết mệt mỏi, đến nỗi bố mẹ phải theo nhanh cho kịp các con.

Cố lên đỉnh núi, ta sẽ chạm vào mây

Cũng có một số thành viên nhí khác khiến bố mẹ phải vất vả vì các con không hợp tác, sự mệt mỏi cùng với thời tiết nắng nóng khiến những cậu ấm này chán nản muốn bỏ cuộc.

Là một trong những bạn nhỏ tuổi nhất đoàn, cậu bé Thiên Minh - 5 tuổi nhõng nhẽo không muốn leo núi vì mệt quá, nhưng mẹ của bạn kiên nhẫn động viên và khuyến khích bé: “Cố lên con, lên đến đỉnh núi chúng ta sẽ được chạm vào mây đó”.

Cố lên đỉnh núi, ta sẽ chạm vào mây! - 3

Ai cũng hăm hở vì phần thưởng khi lên tới đỉnh: được chạm vào đám mây!

Nhiều bé bị kích thích và hưng phấn hẳn lên khi nghe các bố mẹ “dụ dỗ” rằng lên đến đỉnh sẽ được chạm vào mây. Như ba mẹ con chị Hồng Dung với bé Trí Hiếu và Trí Nhân, trong khi mẹ đã thấm mệt và leo chậm hẳn thì cậu bé Hiếu leo thoăn thoắt liên tục giục mẹ nhanh lên kẻo không chạm được vào mây.

Suốt quá trình leo núi Chứa Chan khá nắng nóng, nhưng thật bất ngờ, khi nhóm cuối cùng vừa đặt chân lên đến đỉnh thì điều tuyệt vời của thiên nhiên đã đến, giúp người lớn không bị thất hứa với các bạn nhỏ, còn các bạn thì hào hứng chiêm ngưỡng. Đó là hiện tượng sương mù và mây kéo đến dày đặc khiến cho không gian đỉnh núi Chứa Chan trở nên tuyệt đẹp, không khí mát lạnh, dễ chịu.

Lúc này, những người lớn cảm thấy thật tự hào về những đứa trẻ của mình đã thực sự làm được điều tuyệt vời.

Chinh phục đường trở về

Đoạn đường đi xuống cũng không kém phần gian nan và khó khăn, thử thách. Trời bắt đầu có những hạt mưa, đường trở nên trơn trượt. Thế nhưng lũ trẻ vẫn nhanh nhẹn dùng chính đôi chân của mình để tiếp tục chinh phục xuống đường Chùa.

Cố lên đỉnh núi, ta sẽ chạm vào mây! - 4

Trao cho nhau niềm tin, tất cả đều có thể cùng nhau chinh phục những đỉnh núi!

Chị Hồng Dung chia sẻ: “Xuống núi là nỗi ám ảnh, tôi liên tục bị trượt chân, đau ê ẩm. Lúc này, chính hai con trai lại là nguồn động lực nhắc tôi phải hoàn thành chứ không thể gục ngã trước hai con được”.

Thiên Minh là cậu bé cuối cùng bước lên xe, cả đoàn đã vỗ tay chúc mừng bé và bé đã rất hãnh diện về điều này. Câu chuyện leo núi của mình được bé mang đi khoe với bạn bè trong lớp như một chiến tích mà rất ít những người bạn bằng tuổi làm được. Còn mẹ của bé thì cảm thấy hạnh phúc vì được cùng con trải nghiệm và khám phá sức mạnh bên trong của con mình.

Cho con đi để con có thêm trải nghiệm, để con được tự ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên, để con rèn luyện tinh thần và thể lực. Niềm hạnh phúc khi kết thúc hành trình còn được nhân lên gấp bội, khi cả cha mẹ và các con đều hiểu rằng: khi đã trao cho nhau niềm tin, và cùng nhau, chúng ta sẽ chinh phục được rất nhiều đỉnh núi, ngay từ lúc ấu thơ!

Xuân Dịu

Tin đọc nhiều

Ngồi yên, rửa tay và... gõ những điều sạch sẽ Với những người may mắn được ở nhà để an toàn trong bão tố,...
Trăng tròn, trăng khuyết Tôi may mắn có những người thân rất thương yêu mình, nên...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...