Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 31/08/2019 15:49 PM (GMT+7)

Dạy võ hay dạy đấm, dạy đá?

Có nhan nhản những lò dạy võ chỉ biết dạy đấm, dạy đá, tuyệt nhiên không đả động gì tới cái gọi là võ đạo..

Nhớ năm 2018, thông tin về việc khởi động Điều tra quốc gia lần thứ hai về “Sức khỏe phụ nữ và kinh nghiệm sống” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Tổng cục Thống kê, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia, được công bố vào sáng ngày 25-1-2018.

Không biết đến nay thì cuộc điều tra mới nhất này đã có kết quả đến đâu, nhưng trước đó, kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ trong gia đình ở Việt Nam (do Tổng cục Thống kê thực hiện cùng sự hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Việt Nam) vào năm 2010 đã cho thấy, 58% phụ nữ đã từng kết hôn trong độ tuổi từ 18-60 đã bị bạo lực ít nhất một lần trong đời. 

Nói như thế để thấy, ở Việt Nam, dù được thế giới đánh giá là “một trong những điểm sáng về bình đẳng giới trong thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ” thì việc những người vợ bị chồng bạo hành vẫn không thể nói rằng ít. Không ít thì là nhiều, nhưng vì sao vụ người đàn ông đánh vợ vào tối 26/8, ở một chung cư thuộc phường Thạch Bàn quận Long Biên, Hà Nội lại “nóng” kinh khủng trên các mặt báo và cả mạng xã hội?

Dễ hiểu thôi, vì đánh tàn nhẫn quá, đánh trong cả tình huống vợ không còn phản ứng gì được. Nhưng hơn thế, còn là ở chỗ anh chồng này được nhiều báo viết rõ là võ sư. Võ sư mà đánh vợ tàn nhẫn đến thế thì không ai chịu nổi. Nhưng một vị phó ban chuyên môn của Hội Võ thuật Hà Nội đã lên tiếng nói rõ là “một người đã từng tập võ thì được, nhưng không thể nói anh này là võ sư”.

Hóa ra cái gọi là “võ sư đánh vợ” chỉ là một nhầm lẫn của nhiều cơ quan truyền thông, ít nhất là ở trong vụ việc cụ thể này.

Võ sư, theo như cách giải thích của Bách khoa toàn thư mở Wikipedia là “chỉ những người đứng đầu các võ đường dạy võ. Là những người có trình độ võ thuật cao. Trước đây các võ sư là do các môn phái chứng nhận khả năng. Ngày nay, tước vị võ sư có được khi qua được sự kiểm tra ngặt nghèo của các liên đoàn võ thuật, bởi ban giám khảo là các võ sư lão làng”.

Người có trình độ võ thuật cao tức là học hành tử tế, đến nơi đến chốn; lại đã qua sự kiểm tra ngặt nghèo của các liên đoàn võ thuật, bởi ban giám khảo là các võ sư lão làng rồi thì những người đó ắt phải thấm nhuần võ đạo, ắt có sức chịu đựng tốt và đương nhiên là không dễ động thủ.

Nhưng xét cho cùng thì đấy lại cũng là lý thuyết, và đúng với số đông của các võ sư, chứ thực tiễn thì không hẳn hoàn toàn thế. Làng võ Việt hẳn chưa thể quên vụ Võ sư Nam Anh Kiệt tung ra những cú đấm hung bạo đối với Võ sư Nam Nguyên Khánh (Chưởng môn Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc) mới xảy ra trong tháng 7 vừa rồi. Võ sư Nam Nguyên Khánh bị đánh tại nhà, đánh trước mặt học trò, đánh tới mức té ngã xuống sàn nhưng võ sư đồng môn vẫn không buông tha, thậm chí còn đuổi đánh khi nạn nhân đã được học trò dìu vào phòng trong.

Đấy là một trận đòn "áp đáo tại gia" hết sức thô bạo mà giới võ lâm hẳn phải xấu hổ. Võ sư Nam Anh Kiệt là Tổng đàn chủ môn phái Vịnh Xuân Nam Anh nên không thể nói đó là người học võ chưa đến nơi đến chốn. Nhưng đây vẫn chưa phải là chuyện duy nhất, mới lần đầu xảy ra trong làng võ Việt. Những chuyện phản thầy, phản bạn, vi phạm pháp luật nếu cần thống kê thì cũng đâu có ít. 

Nếu nói cho cân phân thì võ đạo đang là vấn đề rất đáng báo động hiện nay trong làng võ Việt. Các băng nhóm giang hồ, bảo kê, buôn bán ma túy… không thiếu gì người từng là môn sinh của các võ đường. Chuyện mở điểm dạy võ cũng chẳng khó khăn gì, và nếu muốn vẫn có thể chỉ ra nhan nhản những lò dạy võ chỉ biết dạy đấm, dạy đá, tuyệt nhiên không đả động gì tới cái gọi là võ đạo. Cho nên, làng võ Việt, mà nói đúng ra là các môn phái, hệ phái, võ đường cũng nên nhân những chuyện này mà xem lại cách dạy của mình, để làm sao đào tạo ra võ sư cho đáng võ sư.

Mà trách gì được khi có cả những trường đại học tên tuổi rõ ràng, hoạt động chính danh vậy mà vẫn dạy dỏm?

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...
Khi con người chinh phục thế giới Không phải lúc nào sự hiện diện của con người đến những vùng...
Luật sư Phan Anh: Tấm lòng sáng tựa sao Khuê Con đường làm chính trị của luật sư Phan Anh rất đặc biệt,...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...