Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/05/2018 12:38 PM (GMT+7)

Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh?

Hai “hiệp” sĩ tử vong, một người dân tham gia vây bắt toán cướp cũng bị đâm chết, 3 người bị thương… Kết cục bi thảm của vụ việc xảy ra đêm 13/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh một lần nữa cảnh tỉnh tất cả chúng ta: Các bạn “hiệp sĩ” đã hy sinh vì điều gì?

Phong trào tốt, nhưng cần được quản lý

Một người dân ở Tân Phú chứng kiến cảnh “hiệp sĩ” ra tay trấn áp tội phạm chia sẻ trên mạng xã hội: “Tôi tên Hương nhà ở đường Vườn Lài, quận Tân Phú, xin cảnh báo đến với những ai đang quyết liệt ủng hộ “hiệp sĩ” là coi chừng bị “hố”. Sự thể thế này, cách đây khoảng một tháng, khi đang đi trên đường Tân Kỳ Tân Quý, giữa giờ trưa nhưng những tiếng gầm rú của động cơ xe máy, nghe qua ai cũng biết là xe độ. Quá hoảng sợ, tôi dạt xe vào lề thì bất ngờ nghe một tiếng rầm. Hai thanh niên té mình mẩy đầy máu, cách đầu xe tôi chưa đầy hai mét.

Họ té là do bị ba xe “hiệp sĩ” truy đuổi và đạp ngã, mà nghe đâu là do họ giật dọc gì đó. Ở đây tôi xin hỏi, xe của bọn cướp tông vào xe tôi thì thế nào; ai cho cái quyền mấy tay “hiệp sĩ” được độ xe. Ai cho cái quyền hiệp sĩ gắn còi hụ. Ai cho cái quyền hiệp sĩ được chạy xe với tốc độ 70 – 80km trong nội đô. Vậy chẳng phải là họ quá liều bất chấp tính mạng của người dân, đó là toàn bộ tâm sự và phản đối của tôi”.

Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh? - 1

“Hiệp sĩ đường phố” truy đuổi cướp tại TP.HCM

Hàng tối, các “hiệp sĩ” xông pha ra đường, ngăn chặn các vụ phạm tội và truy bắt các đối tượng manh động khác. Các anh làm vì lòng say mê, sự nhiệt huyết và dũng cảm. Các anh làm cho chính mình chứ không vì một danh hiệu hay tấm bằng khen nào cả.

Xét về thực chất, mô hình các Câu lạc bộ phòng chống tội phạm ở Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh… chính là những mô hình người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Nghĩa là về mặt pháp lý, chúng ta có công cụ là Nghị định của Chính phủ để điều chỉnh hoạt động này. Nhưng nếu xét về khía cạnh pháp lý, việc các hiệp sĩ truy đuổi quyết liệt tội phạm như những video mà các bạn vẫn tự hào đưa lên YouTube, hay cảnh các hiệp sĩ bắt giữ những tên tội phạm… đều là những hành vi không được phép. Theo luật, các anh chỉ có thể tham gia cùng lực lượng cảnh sát, hỗ trợ họ khi có yêu cầu, chứ không được trực tiếp làm như vậy.

Ở Bình Dương, địa phương sớm nhất cả nước thành lập mô hình CLB phòng chống tội phạm (từ năm 1997), sự gắn kết giữa các “hiệp sĩ” và lực lượng công an rất chặt chẽ. Khi phát hiện tội phạm, các “hiệp sĩ” như những người dân, báo công an. Lực lượng chính quy sẽ cùng các bạn tổ chức vây bắt hiệu quả, vừa đảm bảo tính pháp lý, vừa đảm bảo an toàn cho người tham gia truy bắt và những người dân thường khác.

Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh? - 2

“Hiệp sĩ” Bình Dương bắt cướp

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chưa có sự gắn kết như vậy. Trong khi các cơ quan chức năng vẫn còn dè dặt đánh giá hiệu quả và tính pháp lý cũng như mô hình quản lý thì các CLB phòng chống tội phạm vẫn hoạt động sôi nổi một cách tự phát. Các “hiệp sĩ” tự tổ chức tuần tra, phát hiện tội phạm. khi cần thiết, các bạn chủ động truy đuổi, bắt giữ tội phạm. Chính vì thế, sự nguy hiểm và thứ mà các “hiệp sĩ” phải đối mặt hàng ngày.

Nguy hiểm không chỉ bởi tội phạm manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt trước sự truy đuổi của các “hiệp sĩ”. Nguy hiểm còn đến từ chính những rủi ro pháp lý mà các “hiệp sĩ” phải đối mặt khi các bạn không đủ thẩm quyền tự mình trấn áp tội phạm bằng những biện pháp mạnh, đòi hỏi tính nghiệp vụ cao và chuyên môn vững như vậy.

Lòng nhiệt tình cần được sử dụng đúng chỗ

Ông Trần Văn Hoàng, một người lái xe ôm ngoài 50 tuổi, là người đứng đầu CLB Phòng chống tội phạm quận Tân Bình, nơi sinh hoạt của 2 “hiệp sĩ” bị tử nạn tối qua. Bản thân ông Hoàng cũng bị cướp đâm trọng thương, nhưng đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được điều trị tích cực trong bệnh viện.

Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh? - 3

Ông Trần Văn Hoàng (bên trái), một “hiệp sĩ đường phố” nhận được nhiều khen thưởng của Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Từ Bình Định vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp, ông Hoàng cùng vợ làm đủ nghề, từ chạy xe ôm, xe ba gác hay đạp xích lô. Người đàn ông nhỏ thó và gân guốc này là khắc tinh của nhiều nhóm tội phạm cướp giật trên đường phố Sài Gòn.

Hơn 20 năm qua, ông Hoàng và anh em trong CLB phòng chống tội phạm quận Tân Bình đã truy bắt hàng trăm đối tượng trộm cướp, được các ban ngành chức năng của quận và Thành phố tặng thưởng nhiều bằng khen về những thành tích đạt được trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Nhưng ông Hoàng cũng như hàng trăm “hiệp sĩ đường phố” khác ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang hoạt động tự phát. Công an Thành phố, dù đã nhiều lần đặt vấn đề hợp thức hóa mô hình này, nhưng vẫn còn rất rụt rè và chưa đi đến quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, tại Bình Dương, các “hiệp sĩ đường phố” được đưa vào hoạt động tại các CLB phòng chống tội phạm, do cơ quan công an trực tiếp quản lý. UBND tỉnh ban hành cả một quyết định về quy chế hoạt động của các CLB “hiệp sĩ” này. Chính vì vậy, phong trào người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương đang hoạt động hiệu quả và thiết thực.

Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh? - 4

Hiệp sĩ đường phố TP.HCM trong một lần bắt cướp

Trở lại với ông Hoàng và những “hiệp sĩ đường phố” ở TP.HCM. Đã xuất hiện đâu đó trên mạng những lời kêu gọi “trả thù” cho 2 hiệp sĩ và 1 người dân bị cướp tấn công đến chết trong vụ án tối 13/5 trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Nếu như chuyện “tự giải quyết mẫu thuẫn’ này diễn ra và để lại hậu quả xấu, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?

Những “hiệp sĩ đường phố” ở TP.HCM đang rất cần một môi trường pháp lý để hoạt động hợp pháp và an toàn. Người dân Thành phố cần có một phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự một cách sâu rộng và hiệu quả. Còn Công an Thành phố, chắc chắn rất cần sự tham gia nhiệt tình của người dân vào đảm bảo trật tự chung.

Tất cả đang chờ Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Thị dân và văn hoá đô thị “Thị dân” tất nhiên là người sinh sống ở các vùng đô thị....
Giáo dục lỏng lẻo, nhân cách sẽ trôi về đâu? Nếu thầy cô không cúi xuống nhặt từng cái rác ở sân trường...
Mẫu số riêng của hạnh phúc Đã bao giờ bạn tự vấn chỉ số hạnh phúc của riêng mình là bao...
Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...